[Tin Quan Trọng Trong Tuần 03-09/6] – Sẵn Sàng Đón Bão Lớn

148
Thời gian đọc: 3 phút

27746 - [Tin Quan Trọng Trong Tuần 03-09/6] – Sẵn Sàng Đón Bão Lớn

Thương chiến vẫn là tâm điểm

Ông Trump đã bất ngờ công bố mức thuế mới với Mexico vào thứ Sáu và thuế quan đối với 200 tỷ Usd hàng nhập khẩu của Trung Quốc đã tăng vào thứ Bảy từ 10 lên 25%. Với những căng thẳng không ngừng tăng, các nhà đầu tư lo ngại rằng nền toàn cầu đang tiến gần hơn đến suy thoái. 

Thị trường trái phiếu cũng đưa ra cảnh báo với việc đảo ngược đường cong lợi suất, cụ thể mức lợi suất kỳ hạn 3 tháng đã cao hơn kỳ hạn 10 tháng. Và tháng 5 cũng là tháng đầu tiên của năm chứng khoán Mỹ và toàn cầu chìm trong sắc đỏ. 

Bên cạnh đó, những diễn biến mới này đã giáng đòn vào sự do dự của Fed trong việc phản ứng với căng thẳng thương mại toàn cầu. Hiện thị trường đang định giá có 2 lần cắt giảm lãi suất từ nay đến hết năm. 

3 jpg - [Tin Quan Trọng Trong Tuần 03-09/6] – Sẵn Sàng Đón Bão Lớn

Các quan chức Fed sẽ có kỳ họp kéo dài 2 ngày trong tuần này với trọng tâm là lạm phát và thị trường lao động nhưng nó có thể bị lu mờ bởi cuộc chiến thương mại hiện tại. 

Ông Trump thăm chính thức Anh Quốc

Ông Trump thể hiện rõ sự cứng rắn của mình khi phát biểu trước chuyến thăm chính thức của mình vào Thứ Hai rằng Anh nên từ chối thanh toán “hóa đơn ly hôn” 39 tỷ Bảng của EU và rời khỏi khỏi cuộc đàm phán Brexit nếu Brussels không trao cho Anh những gì họ muốn. 

Ông Trump sẽ được Nữ hoàng Elizabeth II đón tiếp và cũng sẽ gặp Thủ tướng sắp mãn nhiệm Theresa May. Các cuộc biểu tình lớn đã được lên kế hoạch ở Anh trong chuyến thăm của ông. 

Úc cắt giảm lãi suất

Úc dự kiến sẽ trở thành nền kinh tế phát triển thứ 2 đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất, trước đó New Zealand đã làm điều này. RBA – Ngân hàng Dự trữ Úc dự kiến sẽ cắt giảm 0.25% xuống mức thấp kỷ lục 1,25% trong cuộc họp vào ngày mai, và đây sẽ là lần cắt giảm đầu tiên trong ba năm nếu nó xảy ra. 

“Chúng tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu RBA không làm điều này. Các thị trường chắc chắn đang kỳ vọng như vậy, công cụ của Bloomberg đang có thấy 87,2% khả năng cắt giảm trong tháng 6 và hơn 50% trong tháng 8”, ING cho biết. 

zz1 png - [Tin Quan Trọng Trong Tuần 03-09/6] – Sẵn Sàng Đón Bão Lớn ​

 

ECB kích thích nền kinh tế

Triển vọng cho kinh tế EU không mấy sáng sủa do ảnh hưởng một số vấn đề như: 

  • Cuộc chiến thương mại chưa có hồi kết.
  • Italy tiếp tục mâu thuẫn ngân sách với EU.
  • Ngành công nghiệp Đức ảm đạm, kỳ vọng lạm phát giảm, và khả năng Brexit cứng là cao.

Nhưng tăng trưởng quý đầu tiên đã vượt mong đợi và cho vay ngân hàng tiếp tục tăng cao hơn, cho thấy rằng bất kỳ sửa đổi nào đối với các dự báo kinh tế của ECB có thể vẫn còn “khiêm tốn”. 

Và vào Thứ Năm, Chủ tịch ECB – Ngân hàng Trung ương châu Âu – Mario Draghi sẽ cung cấp cho nền kinh tế khu vực đồng Euro một chút thúc đẩy dưới dạng các khoản vay hào phóng cho các ngân hàng để họ tiếp tục cho các doanh nghiệp vay, đồng thời để ngỏ khả năng kích thích kinh tế hơn nữa. 

Bảng lương phi nông nghiệp Mỹ

Dữ liệu mạnh nhất trong tháng sẽ đến vào Thứ Sáu, Fed đang rất lạc quan về thị trường lao động khi nó đã cải thiện khá tốt và đều vượt dự báo 2 tháng trước. Dự báo cho đợt này sẽ có 180k việc làm và thất nghiệp ở mức 3.6%. 

Gần đây đã xuất hiện những tín hiệu không đồng nhất (theo hướng xấu) trong nền kinh tế Mỹ và nếu nó xuất hiện tên NFP thì đó sẽ là một tác động lớn đến chính sách của Fed. 

Theo traderviet