[Tin Sốc] Hoa Kỳ Có Thể Thêm Việt Nam Vào Danh Sách Các Quốc Gia Thao Túng Tiền Tệ

59

[Tin sốc] Hoa Kỳ có thể thêm Việt Nam vào danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ

Trích dẫn nguồn tin từ những người theo dõi vấn đề này, Bloomberg cho biết số lượng các quốc gia trong danh sách bị theo dõi đã tăng lên con số 20 từ mức 12 trong một báo cáo vào tháng 10.

Việt Nam có thể bị liệt vào danh sách thao túng tiền tệ vì cố gắng giữ giá thấp đồng nội tệ của họ. Trong khi đó, dự kiến Ấn Độ và Hàn Quốc có thể được loại khỏi danh sách bị theo dõi. 

Tháng 10 năm ngoái, Bộ tài chính Hoa Kỳ đã kiềm chế không nêu tên Trung Quốc và một số đối tác thương mại mà họ cho rằng đang thao túng tiền tệ trong bối cảnh nước Mỹ đang sử dụng thuế nhập khẩu để giảm thâm hụt thương mại. 

Bloomberg nói rằng Bộ tài chính đã kiểm tra 12 đối tác thương mại lớn nhất của họ và những cái tên mới có thể bao gồm Nga, Thái Lan, Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam, và Ireland hoặc Malaysia. Tất cả các đối tác này đều đang có thặng dư thương mại lớn đối với Mỹ. 

Bloomberg cũng cho biết rằng số lượng quốc gia trong danh sách sẽ tăng sau khi Bộ Tài chính Hoa Kỳ giảm một trong ba tiêu chí mà họ sử dụng để xác định các quốc gia thao túng đó là: thặng dư tài khoản vãng lai là 2% tổng sản phẩm quốc nội, thay vì 3% như trước. 

Theo traderviet