Tổng Quan USD – Dầu WTI – Vàng Tuần Giao Dịch 27/05 – 31/05 Dưới Góc Nhìn Đồ Thị P&F

154
Thời gian đọc: 5 phút

27460 - Tổng Quan USD - Dầu WTI - Vàng Tuần Giao Dịch 27/05 - 31/05 Dưới Góc Nhìn Đồ Thị P&F

1. Dollar Index (DXY):

Với đồng Đô-la chúng ta vẫn chưa thấy sự suy yếu. FED vẫn giữ thế trung dung đối với các công cụ tiền tệ và lãi suất của FED vẫn giữ nguyên ở mức cao. Việc thắng thế trong chiến tranh thương mại đối với Trung Quốc vẫn đang ủng hộ cho đồng Dollar. Đồng tiền mang vị thế cạnh tranh đối với đồng Đô cho việc thanh toán quốc tế là đồng Euro cũng đang gặp nhiều vấn đề trong bối cảnh lo ngại về những ảnh hưởng xấu của Brexit ngoài ra là một nền kinh tế đang gặp khó khăn.

Về tin tức quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới đồng Đô la tuần sau gồm có:

upload 2019 5 26 16 35 23 png - Tổng Quan USD - Dầu WTI - Vàng Tuần Giao Dịch 27/05 - 31/05 Dưới Góc Nhìn Đồ Thị P&F

Trong tuần tới chúng ta sẽ có lưu ý về GDP thực của Hoa Kỳ được công bố vào ngày 30/05. Đây là một tin kinh tế khá quan trọng với thị trường khi các nhà giao dịch tiền tệ đều đang mong chờ một “Con số” khẳng định được nội tại của sức mạnh nền kinh tế Mỹ. Việc nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng tốt sẽ là cái cớ để các nhà đầu tư yên tâm nắm giữ đồng Dollar. Ngoài ra, việc Mỹ áp thuế lên hàng nhập khẩu Trung Quốc nhằm giảm thâm hụt tài khoản vãng lai, kết hợp với việc lãi suất của FED giữ nguyên giúp đồng không chỉ là nơi cất trữ tài sản an toàn mà có thể được sử dụng làm phương tiện kinh doanh chênh lệch lãi suất.

Trên đây là một số điểm tin đáng chú ý với đồng Dollar, cũng như những nhận định của cá nhân cho thị trường tuần tới. Về cơ bản, chúng ta vẫn bám sát tin tức về chiến tranh thương mại cộng với bản công bố GDP thực của Mỹ, đợt vừa rồi GDP danh nghĩa đã vượt quá dự báo, liệu rằng lần này cũng thế? Tiếp theo, chúng ta cùng nhau điểm qua đồ thị kỹ thuật của DXY:

upload 2019 5 26 16 46 28 png - Tổng Quan USD - Dầu WTI - Vàng Tuần Giao Dịch 27/05 - 31/05 Dưới Góc Nhìn Đồ Thị P&F

Về đồ thị kỹ thuật, sau khi tạo mô hình Berish Reversal Formation thì chỉ số DXY đã có biểu hiện cân bằng giá trị khi tạo liên tiếp 6 cột X-O có chiều cao tương tự với nhau. Vùng 98.3 điểm là vùng kháng cự gần nhất để tiếp diễn xu hướng tăng cho đồng Đô la và khi giá phá khỏi kháng cự này, chúng ta sẽ có mô hình Spread Triple Top để kỳ vọng một cú bật tăng mạnh cho đồng Đô-la. Ở chiều ngược lại, vùng hỗ trợ 97.1 điểm là vùng đáng lưu ý vì nếu phá xuống dưới vùng này, đồng Đô-la sẽ được đảo chiều xu hướng và chuyển sang xu hướng giảm.

Hiện tại khi giá bám quá sát đường hỗ trợ tăng, chúng ta nói rằng xu hướng tăng chưa mạnh đối với đồng Đôla và bất cứ một tín hiệu bán phá xuống dưới vùng hỗ trợ sẽ đều là một tín hiệu đảo chiều cho xu hướng.

Trên đây là hai vùng đáng chú ý trên đồ thị DXY, chúng ta sẽ quan sát vùng giá nào bị phá vỡ trước để có những chiến lược hợp lý cho tuần tới. Bản thân mình vẫn kỳ vọng vào một xu hướng tăng sẽ tiếp diễn cho đồng Đô-la.

2. Dầu WTI:

Về giá dầu, chúng ta đã chứng kiến những phiên giảm điểm mạnh trong tuần qua. Tin tức cơ bản mặc dù việc cắt giảm sản lượng vẫn được duy trì tuy nhiên có một số tin tức cũng như diễn biến đã có tác động không tốt đến giá dầu:

  • Venezuela đã chấp nhận việc đàm phán với phe đối lập ở Na-uy chấm dứt tình trạng căng thẳng trong nước và các giếng dầu tại quốc gia này đã hoạt động bình thường trở lại.
  • Mặc dù nhập khẩu giảm mạnh, nhưng hoạt động lọc dầu thấp hơn so với mức năm trước đã khiến dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng tuần thứ 2 liên tiếp – hiện vọt hơn 37 triệu thùng, tương đương 8.5%, trong 9 tuần qua.
  • Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy rằng tồn kho dầu thô tăng 4,7 triệu thùng trong tuần vừa qua, so với kỳ vọng giảm gần 600.000 thùng.
  • Lo lắng về căng thẳng chiến tranh thương mại leo thang ảnh hưởng đến sản xuất cũng như nhu cầu về .

Về tin tức cơ bản, hiện tại các yếu tố chính đều không ủng hộ cho giá dầu mỏ. Vậy giá dầu trên đồ thị thể hiện thế nào? Chúng ta cùng nhau điểm qua:

upload 2019 5 26 17 1 8 png - Tổng Quan USD - Dầu WTI - Vàng Tuần Giao Dịch 27/05 - 31/05 Dưới Góc Nhìn Đồ Thị P&F

Trên đồ thị giá dầu, chúng ta đã thấy một dấu hiệu xâm phạm đường Hỗ trợ tăng. Chính vì thế xu hướng cho giá dầu đã chính thức chuyển sang giảm. Tuy nhiên, với cuộc họp OPEC sắp tới quyết định về sản lượng dầu cũng như những biến động bất thường gần đây trên thế giới, có lẽ chúng ta sẽ kỳ vọng hơn vào một pha tích lũy cho giá dầu đi sát vào hướng đường Kháng cự giảm. Một tín hiệu bán trên đồ thị đưa ra sẽ là lúc chúng ta chuyển sang Short sell đối với giá dầu.

3. XAU/USD:

upload 2019 5 26 17 4 9 png - Tổng Quan USD - Dầu WTI - Vàng Tuần Giao Dịch 27/05 - 31/05 Dưới Góc Nhìn Đồ Thị P&F

Với giá , chúng ta không có nhiều phân tích cơ bản vì nó là loại hàng hóa đặc biệt. Nó tăng khi người ta cần nó và giảm khi người ta không cần nó mà thôi. Bên cạnh đó, giá thường có tương quan nghịch đảo với đồng Đô-la nên chúng ta có thể dựa vào các nhận định cũng như kịch bản với đồng Đô-la để đưa ra các quyết sách cho giá .

Về xu hướng trên đồ thị P&F(5,3) chúng ta vẫn đang nằm trên xu hướng giảm. Nếu có một tính hiệu bán xuống dưới vùng 1265$, chúng ta sẽ tiến hành bán ra cho giá vàng với mục tiêu giá gần nhất nằm ở vùng 1240$. Nếu một tín hiệu mua phá lên trên vùng giá 1305$, chúng ta sẽ chờ mua cho giá vàng.

Trong điều kiện hiện nay có thể nói mọi thứ chưa rõ ràng và đi vào quỹ đạo ổn định như cuối năm 2018 vừa qua. Chúng ta cần bám sát những kịch bản có khả năng xảy ra nhất cũng như những vùng giá quan trọng để có thể có những chiến lược giao dịch phù hợp. Với những căng thẳng gần đây thì sẽ góp phần ủng hộ cho đồng Đô-la và giá vàng, không có tác động tốt đến giá dầu mỏ. Nhưng chỉ cần một thỏa thuận đạt được cộng với những căng thẳng địa chính trị có thể sẽ đem đến những thay đổi rất lớn. Và mặc dù kịch bản nào xảy ra đi chăng nữa, chúng ta vẫn sẽ thấy đồng Đô-la sẽ là đồng tiền được hưởng lợi lớn nhất về dài hạn.

Theo traderviet