Triển Vọng Tuần 28/1 – 1/2: Thị Trường Ngoại Hối

189
Thời gian đọc: 4 phút

Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ chia sẻ cụ thể hơn về kế hoạch cho chính sách tiền tệ sau cuộc họp báo chính sách vào thứ Tư. Năm ngoái Powell tuyên bố rằng ông sẽ tổ chức một cuộc họp báo sau mỗi lần họp chính sách, đây là một sự thay đổi lớn so với lịch trình hàng quý trước đó.

Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố báo cáo bảng lương phi nông nghiệp cho tháng 1 lúc 13:30 GMT (20:30 giờ Việt Nam) vào thứ Sáu. Dữ liệu này sẽ cho thấy rõ nền kinh tế Mỹ và ảnh hưởng của việc Chính phủ đóng cửa. Ước tính, tháng này sẽ có thêm 160000 công việc, sau khi tăng 312000 việc làm từ tháng 12 năm ngoái.

Dự kiến, ​số liệu về Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý IV sẽ được công bố vào thứ Tư, nhưng có thể bị trì hoãn do việc Chính phủ đóng cửa gần đây. Trong khi đó, Viện Quản lý cung ứng sẽ công bố chỉ số sản xuất mới nhất của Mỹ vào thứ Sáu.

Các quan chức Trung Quốc sẽ đến Washington vào thứ Tư để tiếp tục đàm phán thương mại với Mỹ nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại kéo dài giữa hai nước. Đàm phán sẽ kéo dài đến ngày 1/3 để đạt được thỏa thuận, và nếu không đạt được thỏa thuận, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông có thể sẽ áp thêm thuế quan mới đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Đồng USD đã giảm mạnh vào thứ Sáu sau khi Trump công bố sẽ mở cửa Chính phủ trong 3 tuần (kể từ tuần này đến 15/2). Trước đó, Trump đã yêu cầu khoảng ngân sách 5,7 tỷ USD để xây dựng bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico.

Ông Juan Perez, chuyên gia giao dịch tiền tệ cao cấp tại Tempus Inc, Washington cho biết: “Đồng USD vẫn chưa phản ứng mạnh bởi vì vẫn còn nhiều vấn đề bất ổn.”

Ông Perez nói thêm: “Chính phủ cũng chỉ thông báo mở cửa tạm thời. Và sẽ cần có một giải pháp toàn diện và lâu dài hơn.”

Cuối ngày thứ Sáu, chỉ số đồng USD đã giảm 0,86% xuống 95,47, mức thấp nhất kể từ 15/1, tương đương với 0,55%/ tuần. Trước đó vào thứ Năm, chỉ số này đạt mức cao nhất trong ba tuần là 96,37.

Paul Ashworth, nhà kinh tế học tại Capital Economics, Toronto, cho biết đây có việc chính phủ đóng cửa đã bắt đầu có ảnh hưởng lớn hơn.

Đồng EUR đã tăng ổn định trở lại vào thứ Sáu. Trước đó chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu bày tỏ quan điểm bồ câu trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ, tuy nhiên nền kinh tế Châu Âu vẫn được đánh giá là hết sức lạc quan.

Chủ tịch ECB Mario Draghi cảnh báo hôm thứ Năm, sự sụt giảm trong nền kinh tế khu vực châu Âu tăng khả năng trì hoãn lần tăng lãi suất đầu tiên của ngân hàng.

Trong khi đó, tỷ giá đồng GBP/USD đã cao hơn mức đỉnh ba tháng sau tờ Sun báo cáo về Đảng Liên minh Dân chủ Bắc Ireland đã quyết định ủng hộ có điều kiện cho thỏa thuận của Thủ tướng Anh Theresa May trong sự kiện Brexit vào tuần tới.

Sau đây là tổng hợp các tin tức ảnh hưởng đến thị trường Ngoại hối trong tuần tới

Thứ Hai ngày 28 tháng 1

 • Ngân hàng Nhật Bản sẽ công bố kết quả cuộc họp về chính sách của mình.
 • Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi sẽ trình bày về nền kinh tế và chính sách tiền tệ trước Ủy ban các vấn đề kinh tế và tiền tệ của Nghị viện châu Âu tại Brussels.
 • Thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carney sẽ phát biểu tại một sự kiện ở London.

Thứ Ba ngày 29 tháng 1

 • New Zealand sẽ công bố số liệu thương mại nước này.
 • Mỹ sẽ công bố báo cáo về niềm tin của người tiêu dùng được thực hiện bởi Conference Board.

Thứ Tư ngày 30 tháng 1

 • Úc sẽ công bố số liệu lạm phát.
 • Vương quốc Anh sẽ phát hành một báo cáo về cho vay ròng.
 • Đức sẽ công bố tỷ lệ lạm phát sơ bộ.
 • Mỹ dự kiến sẽ công bố tỷ lệ tăng trưởng ước tính trong quý IV, nhưng có thể bị trì hoãn do việc Chính phủ đóng cửa.
 • Mỹ sẽ công bố báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của ADP cũng như dữ liệu về doanh số bất động sản đang chờ xử lý.
 • Cục Dự trữ Liên bang sẽ công bố quyết định về lãi suất và tổ chức một cuộc họp báo để thảo luận về quyết định tiền tệ tại cuộc họp đầu tiên của năm.

Thứ Năm ngày 31 tháng 1

 • Trung Quốc sẽ công bố dữ liệu về hoạt động của ngành sản xuất và dịch vụ.
 • Khu vực chung EU sẽ công bố ước tính sơ bộ về tăng trưởng quý IV cũng như các số liệu thất nghiệp mới nhất.
 • Canada sẽ công bố số liệu về tăng trưởng GDP hàng tháng và lạm phát giá nguyên liệu.
 • Mỹ dự kiến ​​sẽ công bố số liệu về thu nhập và chi tiêu cá nhân, cũng như dữ liệu về chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân PCE và hoạt động kinh doanh tại khu vực Chicago.

Thứ Sáu, ngày 1 tháng Hai

 • Trung Quốc sẽ công bố Chỉ số quản lý thu mua PMI được thực hiện bởi Caixin.
 • Vương quốc Anh sẽ công bố dữ liệu về hoạt động trong lĩnh vực sản xuất của nước này.
 • EU sẽ công bố dữ liệu lạm phát sơ bộ.

Cuối cùng, Mỹ sẽ kết thúc tuần với báo cáo bảng lương phi nông nghiệp cho tháng 1 cùng với báo cáo của Viện Quản lý cung ứng về hoạt động sản xuất và số liệu sửa đổi về niềm tin của người tiêu dùng từ Đại học Michigan.

Mai Anh – Theo Investing

ACX - Chương trình đón Tết