Trump Đánh Thêm Thuế Lên Hàng Hóa Trung Quốc Và Đe Dọa Sẽ Tăng Thêm Nếu Bắc Kinh Trả Đũa

111

trade war 1 1024x576 - Trump Đánh Thêm Thuế Lên Hàng Hóa Trung Quốc Và Đe Dọa Sẽ Tăng Thêm Nếu Bắc Kinh Trả Đũa

Một quan chức cấp cao thị trường chứng khoán nói rằng những động thái thương mại của Mỹ sẽ không có hiệu quả bởi lẽ Trung Quốc có thừa các biện pháp tài khóa và tiền tệ để đối phó.

Phó chủ tịch cơ quan quản lí chứng khoán Trung Quốc ông Fang Xinghai nói rằng “tổng thống Trump là một doanh nhân giỏi và ông ta đã cố gắng gây áp lực cho Trung Quốc để có thể thể chiếm được lợi thế trên bàn đàm phán. Tôi nghĩ rằng chiến thuật đó sẽ không có hiệu quả đối với Trung Quốc”.

Việc thu thuế sẽ bắt đầu từ ngày 24 tháng 9 nhưng mức thuế sẽ tăng lên 25% khi năm 2018 kết thúc cho phép các công ty của Mỹ đủ thời gian để điều chỉnh chuỗi cung ứng của mình sang các nước khác.

Tờ Bloomberg đưa tin rằng phó Thủ tướng Liu He sẽ triệu tập 1 cuộc họp tại Bắc Kinh vào thứ 3 này để bàn các biện pháp đối phó của chính phủ.

Các nhà phân tích tại Citi viết rằng tác động của mức thuế 10% sẽ dần dần xuất hiện trong số liệu về tình hình quý 4 tại Trung Quốc và toàn bộ tác động đến từ mức thuế 25% dự kiến sẽ có vào năm sau, kéo tăng trưởng GDP xuống 0.83%.

Ông Fang nói rằng kể cả khi ông Trump đánh thuế lên mọi hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ thì tác động tiêu cực đến nền kinh tế Trung Quốc cũng chỉ khoảng 0.7%. Ông Fang không nói cụ thể ông đang nhắc tới GDP hay là tỉ lệ tăng trưởng GDP.

Nghi ngờ về những cuộc đàm phán tiếp theo

Một quan chức cấp cao của chính quyền ông Trump nói với các phóng viên rằng Hoa Kì sẵn sàng đàm phán với Bắc Kinh. Tuy nhiên, thời điểm cụ thể của những cuộc đàm phán này vẫn chưa được tiết lộ.

Vị quan chức này nói “đây không phải là cố gắng kìm hãm Trung Quốc mà đây là nỗ lực để làm việc với Trung Quốc và nói với họ rằng: Đã đến lúc các bạn nên điều chỉnh lại các chính sách thương mại không công bằng mà chúng tôi đã phát hiện ra, các nước khác đã phát hiện ra và các chính sách đã làm tổn hại đến toàn bộ hệ thống thương mại”.

Đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc cũng đã áp thuế hoặc có dự định áp thuế lên tổng cộng 110 tỉ đô hàng hóa Mỹ bao gồm hầu hết các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ tại thị trường Trung Quốc.

Văn phòng Thương mại của Liên Minh Châu Âu tại Trung Quốc phát biểu hôm thứ 3 rằng “căng thẳng trong hệ thống kinh tế toàn cầu đã bộc lộ rõ trong cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cuộc chiến hiện đang làm gián đoạn nặng nề chuỗi cung ứng toàn cầu”.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã giảm 0.3% so với đồng đô la Mỹ tại phiên châu Á hôm thứ 3. Đồng tiền này đã yếu đi khoảng 6% kể từ giữa tháng 6 nhằm bù đắp cho 10% thuế quan bằng lợi nhuận biên đáng kể.

Các cổ phiếu công nghệ giảm giá

Quyết định đánh thuế mới của Mỹ đã chừa lại sản phẩm đồng hồ thông minh của Apple và Fitbit và các sản phẩm tiêu dùng như ghế ngồi trẻ em trong xe hơi. Tuy nhiên, nếu như chính quyền kích hoạt mức thuế bổ sung lên 267 tỉ đô hàng hóa thì tất cả các mặt hàng Trung Quốc tại Mỹ và các sản phẩm của Apple như Iphone cùng các đối thủ cạnh tranh của nó đều sẽ cùng chung số phận bị nhấn chìm.

Văn phòng Đại diện bộ Thương Mại hoa Kì đã xóa 297 nhóm sản phẩm khỏi danh sách đánh thuế dự kiến cùng với một vài sản phẩm nhỏ lẽ trong các nhóm sản phẩm khác. Tuy nhiên, sự điều chỉnh trên hầu như không thể xoa dịu các công ty bán lẻ và công nghệ, những công ty cho rằng người tiêu dùng Mỹ sẽ bị ảnh hưởng.

Ông Dean Garfield, chủ tịch hội đồng Công nghiệp Công Nghệ Thông Tin, cơ quan đại diện cho các công ty công nghệ lớn, nói rằng “quyết định của tổng thống Trump là quá liều lĩnh và sẽ tạo ra thiệt hại lâu dài cho cộng đồng trên khắp đất nước”.

Phó chủ tịch RILA cũng phát biểu “thuế quan không khác gì đánh thuế lên những hộ gia đình Mỹ, chấm hết”.

“Những người tiêu dùng- không phải người Trung Quốc- sẽ phải chịu những tác động tệ nhất đến từ mức thuế này và những nông dân và người chăn nuôi Mỹ sẽ nhận ra rằng tác hại đến từ các biện pháp trả đũa sẽ ngày càng tệ hơn”.

Keneth Jarret, chủ tịch phòng Thương Mại Mỹ tại Thượng Hải nói rằng 3 phần 4 số thành viên của mình sẽ phải chịu ảnh hưởng từ mức thuế mới và họ sẽ không mang những việc làm quay trở lại Hoa Kì.

Jarret nói rằng “hầu hết công ty thành viên của chúng tồi đều ở Trung Quốc và vì Trung Quốc, họ bán hàng cho các công ty Trung Quốc và người tiêu dùng Trung Quốc chứ không phải Mỹ qua đó giúp cho nền kinh tế Mỹ phát triển”.

Tuấn Anh – Theo Reuters