Trung Quốc: Động Thái Hủy Niêm Yết Của NYSE Là ‘Chính Trị’ Và Tác Động ‘Hạn Chế’

14
Thời gian đọc: 2 phút

Cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc hôm Chủ nhật cho biết Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) có kế hoạch hủy niêm yết ba công ty viễn thông Trung Quốc là “chính trị” và tác động sẽ ở mức “hạn chế”.

NYSE hôm thứ Năm cho biết họ sẽ hủy niêm yết China Mobile (NYSE: CHL) Ltd, China Unicom (NYSE: CHU) Hong Kong Ltd và China Telecom (NYSE: CHA) Corp Ltd sau động thái của Tổng thống Donald Trump vào tháng 11 để cấm đầu tư của Mỹ vào 31 công ty mà Washington cho là do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát.

Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc, trong một câu hỏi và câu trả lời được đăng trên trang web chính thức của mình, cho biết các kế hoạch này “có động cơ chính trị”.

Động thái này “hoàn toàn coi thường tình hình thực tế của các công ty liên quan cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư toàn cầu và phá hoại nghiêm trọng các quy tắc và trật tự thị trường bình thường”, cơ quan quản lý Trung Quốc cho biết.

Quy mô vốn niêm yết tại Mỹ của ba công ty là nhỏ, với tổng giá trị thị trường dưới 20 tỷ Nhân dân tệ (3,07 tỷ USD), tương đương 2,2% tổng vốn chủ sở hữu của ba công ty.

“Ngay cả khi bị hủy niêm yết, tác động trực tiếp đến sự phát triển của công ty và hoạt động thị trường là khá hạn chế”, cơ quan quản lý cho biết.

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm thứ Bảy cho biết họ sẽ thực hiện “các biện pháp cần thiết” để bảo vệ lợi ích của các công ty Trung Quốc.

China Mobile, China Unicom và China Telecom cho biết họ chưa nhận được thông báo từ NYSE về quyết định hủy niêm yết.

Cổ phiếu của China Telecom giảm 5% và của China Mobile 3,5% so với mức tăng 0,46% của chỉ số Hang Seng.

Trong những tuần cuối cùng trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào ngày 20 tháng 1, chính quyền Trump đã tăng cường lập trường cứng rắn chống lại Trung Quốc.

Quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất đang ngày càng căng thẳng trong bối cảnh hàng loạt tranh chấp về các vấn đề như thương mại và nhân quyền.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã thêm hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại vào tháng 12, cáo buộc Bắc Kinh sử dụng họ để khai thác công nghệ dân sự cho mục đích quân sự.

Các nhà ngoại giao Trung Quốc đã bày tỏ hy vọng rằng cuộc bầu cử của Biden sẽ giúp giảm bớt căng thẳng giữa hai nước.

Theo Investing

ACX - Chương trình đón Tết