Trung Quốc Kêu Gọi Mở Lại Mối Quan Hệ Mỹ – Trung Với Chính Quyền Biden

22
Thời gian đọc: 2 phút

Nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden làm việc với Bắc Kinh để mở lại đối thoại giữa hai nước nhằm khôi phục mối quan hệ song phương bị tổn hại dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Wang, ngoại trưởng Trung Quốc, cho biết các hành động của chính quyền Trump nhằm trấn áp và kiềm chế Trung Quốc đã gây ra tác hại khôn lường, đồng thời kêu gọi Washington dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc và từ bỏ điều mà ông cho là đàn áp phi lý đối với lĩnh vực công nghệ Trung Quốc.

Ông Vương cũng hối thúc Washington tôn trọng các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh và ngừng “thông đồng” với các lực lượng ly khai vì độc lập của Đài Loan.

“Trong vài năm qua, Hoa Kỳ về cơ bản đã cắt đứt đối thoại song phương ở tất cả các cấp”, ông Wang nói trong các phát biểu chuẩn bị trước, được dịch sang tiếng Anh.

“Chúng tôi sẵn sàng trao đổi thẳng thắn với phía Hoa Kỳ và tham gia vào các cuộc đối thoại nhằm giải quyết các vấn đề.”

Wang chỉ ra cuộc gọi gần đây giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Biden là một bước đi tích cực.

Các bình luận đi kèm với mối quan hệ song phương ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ giữa Washington và Bắc Kinh đã xung đột trên nhiều mặt trận, bao gồm thương mại, cáo buộc tội phạm nhân quyền đối với người thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở vùng Tân Cương và yêu sách lãnh thổ của Bắc Kinh ở Biển Đông giàu tài nguyên.

Tuy nhiên, chính quyền Biden đã báo hiệu rằng họ sẽ duy trì áp lực lên Bắc Kinh. Biden đã bày tỏ lo ngại về các hoạt động thương mại “cưỡng bức và không công bằng” của Bắc Kinh và tán thành quyết tâm của chính quyền Trump rằng Trung Quốc đã thực hiện hành vi diệt chủng đối với các nhóm thiểu số Hồi giáo ở Tân Cương.

Theo Investing

ACX - Chương trình đón Tết