Trung Quốc Không Đặt Mục Tiêu Tăng Trưởng GDP

6

Trung Quốc không đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2020 trong kỳ họp Quốc hội đang diễn ra tại Bắc Kinh hôm nay.

ap hongkong color - Trung Quốc Không Đặt Mục Tiêu Tăng Trưởng GDPSau 2 tháng bị hoãn do dịch COVID-19, kỳ họp lưỡng hội (Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc – tương đương Quốc hội và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc – tương đương Mặt trận Tổ quốc) – kỳ họp chính trị lớn nhất trong năm của Trung Quốc cũng đã được tổ chức. Kỳ họp Quốc hội năm nay dự kiến ​​sẽ ngắn hơn vài ngày so với bình thường.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), trong kỳ họp Quốc hội năm nay, lần đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc không đặt mục tiêu tăng trưởng cụ thể cho năm 2020.

“Trung Quốc không đặt mục tiêu GDP cụ thể chủ yếu do đại dịch COVID-19 toàn cầu và những bất ổn lớn về kinh tế và thương mại. Trung Quốc đang phải đối mặt với những yếu tố khó lường trong sự phát triển của mình” – Thủ tướng Lý Khắc Cường nói trong báo cáo trước Quốc hội.

Chính phủ đặt mục tiêu tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị khoảng 6%, so với 5,5% năm ngoái. Mục tiêu CPI được đặt ở mức 3,5%, so với 3% năm ngoái. Chính phủ cũng đặt mục tiêu tạo việc làm ở thành thị ở mức 9 triệu, so với 11 triệu vào năm ngoái.

Mục tiêu thâm hụt ngân sách của chính phủ trung ương là 3,6% GDP trong năm nay, tăng từ 2,8% vào năm ngoái, giúp chính phủ có thêm cơ hội tăng chi tiêu để chống lại thiệt hại do đại dịch COVID-19 gây ra.

Chính phủ Trung Quốc sẽ phát hành 1 nghìn tỉ nhân dân tệ (140 tỉ USD) “trái phiếu kho bạc đặc biệt” trong năm nay – đợt phát hành đầu tiên của trái phiếu này kể từ năm 2007. Quy mô phát hành nằm ở mức thấp hơn kỳ vọng.

Bắc Kinh đã đặt hạn mức trái phiếu đặc biệt của chính quyền địa phương trong năm nay ở mức 3,75 nghìn tỉ nhân dân tệ (527 tỉ USD), so với 2,15 nghìn tỉ nhân dân tệ (386 tỉ USD) năm ngoái.

Chính phủ cho biết sẽ duy trì các biện pháp cắt giảm thuế hiện tại đến cuối năm. Việc cắt giảm thuế cả năm cho các tập đoàn dự kiến ​​sẽ cắt giảm gánh nặng thuế hơn 2,5 nghìn tỉ nhân dân tệ (351 tỉ USD) trong năm nay, theo báo cáo. Năm ngoái, thuế cắt giảm đã tiết kiệm cho các tập đoàn và cá nhân 2,3 nghìn tỉ nhân dân tệ (323 tỉ USD).

Theo dữ liệu của Worldometers, đại dịch COVID-19 khiến gần 83.000 người ở Trung Quốc bị nhiễm bệnh và cướp đi sinh mạng của hơn 4.600 người. Dù diễn biến xấu nhất của đại dịch hiện đã qua đi ở Trung Quốc nhưng những tác động mà nó mang lại với nền kinh tế thì chưa thể đong đếm. Giới chức Trung Quốc trong những tuần gần đây đã chỉ ra, ví dụ, các doanh nghiệp xuất khẩu của nước này vẫn chịu ảnh hưởng mạnh khi các quốc gia khác đang xoay xở ứng phó với đại dịch.

Theo Lao Động