Uy Hiếp Từ Trung Quốc Và Hiệu Ứng Biden Đối Với Lockheed Martin

129

Trung Quốc hăm dọa sẽ trừng phạt tập đoàn chuyên sản xuất vũ khí Lockheed Martin của Mỹ để đáp trả trước động thái bán vũ khí của hãng này cho Đài Loan. Nghe có vẻ tệ, nhưng lời lẽ “sói chiến” đó chỉ là nước đổ đầu vịt đối với Lockheed Martin. Trái lại, các vấn đề về chính trị mới là yếu tố tác động quan trọng hơn nhiều đối với các cổ đông của Lockheed trong năm 2020.

Động thái của Trung Quốc là nhằm trả thù Lockheed Martin (LMT) khi hãng này “dám” bán hàng cho Đài Loan. Trong khi Đài Loan là một đảo quốc dân chủ tự trị thì chính quyền Bắc Kinh lại “mặt dày”, ngang ngược xem đây là một tỉnh của Trung Quốc.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư chỉ cười khẩy xem nhẹ chuyện này. Cổ phiếu Lockheed Martin gần đây tăng 2,56% sau phiên giao dịch hôm thứ Tư. Trong khi đó S&P 500 tăng 0,91% và Chỉ số Bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 0,86%. Chỉ số Dow Jones tăng lên là nhờ JPMorgan Chase (JPM) và Boeing (BA) có những bước tiến thêm.

Chỉ số Dow Jones

(Chỉ số Dow Jones là một chỉ số nặng về giá cổ phiếu, trong khi S&P là chỉ số nặng về mức vốn hóa thị trường.)

“[Các lệnh trừng phạt] sẽ chỉ tác động đến số lượng nhỏ máy bay trực thăng dân sự mà Lockheed Martin bán vào thị trường Trung Quốc.” Nhà phân tích Rob Stallard của Vertical Research Partners chia sẻ. “[Lockheed] không thể bán những thiết bị quân sự cho Trung Quốc.”

“Việc buôn bán các mặt hàng quân sự ra nước ngoài là thương vụ giao dịch giữa các chính phủ với nhau và chúng tôi phối hợp chặt chẽ với chính phủ Mỹ trước khi bán đi bất cứ sản phẩm quân sự nào cho khách hàng quốc tế,” phát ngôn viên của Lockheed Martin nói. “Tốt nhất nên để chính phủ Hoa Kỳ xử lý các cuộc thảo luận về việc bán hàng cho những chính phủ nước ngoài.”

Ở tầm nhìn dài hạn hơn, cổ phiếu của Lockheed Martin và các công ty quốc phòng khác chưa được tốt. Cổ phiếu của các nhà thầu quốc phòng lớn đã giảm gần 10% trong tháng qua, trong khi S&P 500 và Dow Jones tăng lần lượt 3,26% và 2,21%.

Nguyên nhân là do chính trị.

“Các nhà đầu tư sẽ chuyển hướng chú ý [từ đại dịch] sang cuộc bầu cử,” ông Stallard viết trong một báo cáo nghiên cứu hồi cuối tháng 6. Nhà phân tích trên chỉ ra rằng thâm hụt ngân sách của Mỹ đang ở mức lớn, nhưng căng thẳng địa chính trị còn cao hơn. Stallard nghĩ rằng khối ngành quốc phòng như cổ phiếu Lockheed Martin đã phải chịu tổn thất vì các cổ phiếu công nghệ và cổ phiếu có tính chu kỳ đang được ưa chuộng trên thị trường.

Chỉ số Tổng hợp Nasdaq nặng về công nghệ đã tăng 15% tính từ đầu năm đến này. Sau khi xoay sở qua được giai đoạn rớt giá sâu do đại dịch gây ra, cổ phiếu Boeing đã tăng gần 100% so với mức giá đáy gần đây.

Wolfe Research thậm chí còn đưa vấn đề chính trị cao hơn một nấc so với Stallard. Chuyên gia về chiến lược đầu tư Chris Senyek đã tính toán thử những ngành công nghiệp nào sẽ phất lên hoặc trở nên ảm đạm nếu ứng cử viên tổng thống tiềm năng của đảng Dân chủ, Joe Biden, giành chiến thắng vào tháng 11. Vị chuyên gia này đã liệt nhóm quốc phòng vào danh sách có khả năng thất thế, cùng với khối ngành chăm sóc sức khỏe và ngành sản xuất ô tô truyền thống.

Đánh giá từ các chuyên gia về Lockheed Martin

Theo ông Senyek, bên chiến thắng sẽ bao gồm phân khúc năng lượng sạch và xe điện. (Niềm tin Biden sẽ chiến thắng có thể là một trong những lý do khiến cổ phiếu mảng xe điện tăng vọt gần đây.)

Với việc Biden đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận ở một số bang trọng điểm và trên toàn nước Mỹ dựa theo thông tin từ trang tổng hợp tỷ lệ bỏ phiếu RealClear Politics, giới đầu tư dường như đồng ý với Senyek, bất kể các vấn đề địa chính trị diễn ra như thế nào.

Trên trang RealClear Politics, Biden đang dẫn trước 9% trong kỳ bỏ phiếu quốc gia.

>> Xem thêm: Lockheed Martin: Cổ Tức Tăng Đều Dành Cho Nhà Đầu Tư

Đăng Khoa- Theo Barrons