Vàng Thế Giới Tăng Hơn 15 USD Và Vượt Mốc 1,200 USD/Oz

129

Adrian Ash, Giám đốc nghiên cứu tại BullionVault, cho biết: “Đà sụt giảm của đang bị xóa bớt bởi sự quay lại bất ngờ của vấn đề nợ công khổng lồ tại Italy”.

Ủy ban châu Âu (EC) đã nêu lên những lo ngại về kế hoạch ngân sách của Chính phủ Italy. Tuần trước, Chính phủ Italy đã đề xuất mục tiêu thâm hụt ngân sách chiếm 2.4% GDP, cao hơn gấp 3 lần so với mức thâm hụt do Chính phủ trước đó đề xuất. Kế hoạch ngân sách được xem là đưa nước Italy vào thế đối lập với các quy tắc tài chính nghiêm ngặt của Liên minh châu Âu (EU).

100318 vang - Vàng Thế Giới Tăng Hơn 15 USD Và Vượt Mốc 1,200 USD/Oz

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao tháng 12 tiến 15.30 USD (tương đương 1.3%) lên 1,207 USD/oz – mức đóng cửa cao nhất trong gần 2 tuần, dữ liệu từ FactSet cho thấy. Vàng đã sụt 7.8% từ đầu năm đến nay.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay cộng 0.3% lên 1,191.41 USD/oz.

Các hợp đồng vàng tương lai tích tắc nhảy vọt và đóng cửa trên mức bình quân động 50 ngày là 1,207.44 USD/oz, vốn chưa từng xảy ra kể từ tháng 4/2018.

Vàng dao động tại đáy 6 tuần trong vài phiên gần đây khi chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – phục hồi, bao gồm nhích 0.2% trong ngày thứ Ba.

Mark O’Byrne, Giám đốc nghiên cứu tại GoldCore, nhận định: “Đà tăng giá của vàng trong ngày thứ Ba khá ấn tượng vì đồng USD không suy yếu”.

Sắc đỏ trên các thị trường toàn cầu trong ngày thứ Ba cũng giúp làm tăng tính hấp dẫn của đầu tư vàng, mặc dù các chỉ số chứng khoán của Mỹ dao động trái chiều.

Bên cạnh yếu tố thúc đẩy vai trò trú ẩn an toàn, lãi suất vẫn là yếu tố chi phối chính đối với kim loại quý. Vàng nhạy cảm với đà tăng của lãi suất vì lãi suất thúc đẩy lợi suất trái phiếu Mỹ, qua đó làm giảm sự hấp dẫn của vàng, do kim loại quý không đem lại lợi suất, và có xu hướng nhấc bổng đồng USD, qua đó làm vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người sử dụng những đồng tiền khác.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được kỳ vọng sẽ nâng lãi suất lần thứ 4 trong năm nay vào tháng 12 tới. Trong một bài phát biểu vào ngày thứ Ba tại Boston, Chủ tịch Fed, Jerome Powell, cho biết ông không thấy những dấu hiệu cho thấy lạm phát sẽ tăng đột biến mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thấp. Ông Powell cũng bảo vệ quan điểm nâng lãi suất ngắn hạn một cách từ từ của Fed.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 12 tiến 1.3% lên 14.693 USD/oz.

Diễn biến giá vàng giao ngay 3 phiên vừa qua

100318 bd vang - Vàng Thế Giới Tăng Hơn 15 USD Và Vượt Mốc 1,200 USD/Oz
Nguồn: Kitco

Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn New York

100318 bd vang ny - Vàng Thế Giới Tăng Hơn 15 USD Và Vượt Mốc 1,200 USD/Oz
Nguồn: Kitco

Theo Vietstock