Vì Sao Mỹ Áp Thuế Lên 200 Tỷ USD Hàng Hóa Trung Quốc?

307

trump 1 1024x512 - Vì Sao Mỹ Áp Thuế Lên 200 Tỷ USD Hàng Hóa Trung Quốc?

Theo chỉ đạo từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, hàng rào bổ sung này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 24/09/2018 và mức thuế ban đầu sẽ là 10%. Bắt đầu từ ngày 01/01/2019, mức thuế sẽ tăng lên 25%.

Trong tháng 3/2018, USTR đã công bố kết quả điều tra theo khoản mục 301 của mình, trong đó phát hiện ra các động thái, chính sách và hành vi của có liên quan tới chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ và đổi mới là không hợp lý, phân biệt đối xử và tạo áp lực hoặc hạn chế hoạt động thương mại của Mỹ.

Cụ thể, cuộc điều tra theo điều khoản 301 tiết lộ:

  • Trung Quốc sử dụng các yêu cầu liên doanh, giới hạn đầu tư nước ngoài và quy trình đánh giá hành chính và cấp phép để đòi hỏi hoặc tạo áp lực chuyển giao công nghệ cho các công ty Mỹ.
  • Trung Quốc tước đoạt khả năng thiết lập các điều khoản dựa trên nguyên tắc thị trường của  các công ty Mỹ trong quá trình cấp phép và các cuộc đàm phán liên quan đến công nghệ khác.
  • Trung Quốc chỉ đạo và hỗ trợ một cách không công bằng cho các khoản đầu tư có hệ thống vào Mỹ, và thâu tóm và tài sản Mỹ để tạo ra các vụ chuyển giao công nghệ quy mô lớn.
  • Trung Quốc tiến hành và hỗ trợ xâm nhập mạng vào các mạng lưới máy tính thương mại Mỹ để giành quyền truy cập trái phép vào các thông tin doanh nghiệp có giá trị về thương mại.

Sau quá trình thông báo và bình luận công khai, trong tháng 6 và tháng 8/2018, USTR công bố hai danh sách hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc với tổng giá trị thương mại hàng năm khoảng 50 tỷ USD, với mục tiêu thúc giục Trung Quốc từ bỏ các động thái, chính sách và hành vi gây hại cho Mỹ. Không may là Trung Quốc không bằng lòng thay đổi các chính sách có liên quan tới các vụ thâu tóm công nghệ và sở hữu trí tuệ Mỹ một cách không công bằng. Thay vào đó, Trung Quốc đáp trả lại với động thái của Mỹ bằng các bước gây thêm thiệt hại cho người lao động và doanh nghiệp Mỹ. Trong những tình huống này, Tổng thống Mỹ đã chỉ đạo USTR áp thuế bổ sung nhằm hối thúc Trung Quốc loại bỏ các chính sách không công bằng. Chính quyền Mỹ sẽ tiếp tục khuyến khích Trung Quốc thực hiện hoạt động thương mại công bằng với Mỹ.

Theo Vietstock