logo
z4160272906281_3c6c25daea8fb3621fc13a58a8b665ca-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 27/12/2019

Cổ Phiếu AT&T - Liệu Có Nên Mua Lúc Này?

Thời gian qua, gã khổng lồ truyền thông đã đánh mất nhiều người dùng dịch vụ DIRECTV của hãng. Cổ phiếu AT&T liệu có là lựa chọn tốt?

Cổ phiếu AT&T liệu có là lựa chọn tốt? Cổ phiếu AT&T liệu có là lựa chọn tốt?

AT&T (NYSE: T) tiếp tục có lãi bất chấp bước thụt lùi đáng kể trong hoạt động kinh doanh truyền hình trả tiền. Công ty chứng kiến lợi nhuận quý ba giảm từ 0,65 USD trên một cổ phiếu xuống 0,50 USD sau một năm. Tuy vậy, đây vẫn là một con số đáng khen sau những khó khăn mà mảng kinh doanh DIRECTV và U-verse của công ty phải đối mặt.

"Ban giám đốc đã nhận thức được AT&T cần thay đổi"

CEO Randall Stephenson đã vạch ra một kế hoạch phân bổ vốn trong ba năm. Để giải quyết một số vấn đề tiềm ẩn như bình luận ông đưa ra hồi trong đợt công bố báo cáo lợi nhuận quý 3:

“Các khoản đầu tư chiến lược của chúng tôi trong nhiều năm qua đã đem lại những yếu tố cơ bản giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về nội dung và tốc độ kết nối. Kế hoạch 3 năm của chúng tôi mang lại cả những tiến triển đáng kể và nhất quán về mặt tài chính trong 3 năm tới. Chúng tôi sẽ tăng doanh thu, EBITDA và EPS mỗi năm. Duy trì dòng tiền tự do trong năm tới nhưng cũng sẽ tăng trong hai năm tiếp theo. Và tất cả những mục tiêu đó đã bao gồm khoản đầu tư vào HBO Max.

AT&T dự kiến ​​tăng doanh thu từ 1% đến 2% vào năm 2020. Công ty cũng dự kiến ​​tăng trưởng thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) sau điều chỉnh trong khoảng từ 3,60 đến 3,70 USD trong năm tới.

Cổ phiếu AT&T đang phải đối mặt với những vấn đề gì?

AT&T phải đối mặt với sự sụt giảm lớn trong hoạt động kinh doanh dịch vụ phát sóng đăng ký thuê bao. Theo dữ liệu từ Leichtman Research Group, DIRECTV, thương hiệu truyền hình vệ tinh của hãng, đã mất 1,23 triệu thuê bao trong năm 2018. Trong khi thương hiệu U-verse chỉ thu hút thêm 47.000 thuê bao mới. Những con số này thậm chí còn chuyển biến xấu hơn trong ba quý đầu năm 2019. Với DIRECTV mất 2,3 triệu khách hàng trả tiền và U-verse giảm 104.000.

Những khách hàng đó sẽ không quay trở lại, ít nhất là với dịch vụ truyền thống. AT&T kỳ vọng doanh thu từ dịch vụ HBO Max Service sẽ bù đắp được khoản lỗ này. Một tương lai thiếu chắc chắn. Vì công ty đang dấn thân vào thị trường phát sóng trực tuyến đang rất cạnh tranh với hành trang về cơ bản chỉ là nội dung từ HBO cộng với các kênh Time Warner.

Bất ổn từ các hoạt động kinh doanh

AT&T cũng phải đối mặt với bất ổn từ hoạt động kinh doanh mạng không dây cốt lõi. Công ty có thể phải đương đầu với một T-Mobile khổng lồ hơn nếu thương vụ sát nhập với Sprint của hãng này được phê duyệt. Nếu điều đó xảy ra, AT&T có thể phải tăng chi tiêu vốn cho mạng 5G. Đi kèm với đó là áp lực tăng giá.

Bất chấp tất cả những vấn đề tiềm ẩn (và thực tế là đã xảy ra) này, công ty tin rằng họ đang có một kế hoạch vững chắc. AT&T kỳ vọng sẽ tiếp tục trả cổ tức. Và mua lại khoảng 70% số cổ phiếu đã phát hành để mua Time Warner.

Công ty cũng dự đoán sẽ đạt được lợi nhuận trong giai đoạn ba năm. Cụ thể, EPS điều chỉnh được cho là sẽ nằm trong khoảng từ 3,60 đến 3,70 đô la vào năm 2020. Tăng lên từ 4,50 đô la đến 4,80 đô la vào năm 2022. AT&T dự kiến dùng khoảng 0,15 đến 0,20 đô la mỗi cổ phiếu để đầu tư vào HBO Max vào năm 2020. Con số này giảm xuống còn khoảng 0,10 đô la mỗi cổ phiếu vào năm 2021 và 2022.

Vậy có nên mua cổ phiếu AT&T lúc này?

Công ty đang phải đối mặt với rất nhiều câu hỏi. Nhưng ban giám đốc của hãng dường như đã có mọi câu trả lời. Công ty phải đối mặt với vấn đề khá lớn. Do xu hướng ngừng dùng dịch vụ có đường truyền (cord-cutting); và tác động của xu hướng này lên dịch vụ DIRECTV.

Tin tốt cho các cổ đông là AT&T đang nắm giữ danh mục đầu tư đa dạng. Có lẽ đó là lý do chắc chắn nhất để bạn chưa bán cổ phiếu này. Nhưng chưa đủ chắc để bạn tiếp tục mua vào.

Dường như AT&T sẽ đem lại tỷ suất lợi nhuận khá ổn trong 3 năm tới. Nhưng tiềm năng tăng giá của cổ phiếu này có hạn, đi kèm với nhiều rủi ro. Cổ phiếu này sẽ là một khoản đầu tư ổn định. Nhưng nếu xét tiềm năng tăng giá, có lẽ nhiều người sẽ muốn tránh xa cổ phiếu này.

Xem thêm: Thương Vụ Chia Cổ Tức Của Tập Đoàn Viễn Thông AT&T

Vân Anh - Theo fool

Ý kiến

768x1024vn.jpg