logo
z4160272906281_3c6c25daea8fb3621fc13a58a8b665ca-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 31/12/2019

Mã Cổ Phiếu Nào Nên Mua: Amazon Hay Microsoft

Triển vọng của Microsoft trong thị trường điện toán đám mây vượt trội hơn hẳn so với Amazon, đây là mảng cạnh tranh giữa 2 mã cổ phiếu này. 

Hãy quên thương mại điện tử hoặc hệ điều hành đi. Khi nói đến sự cạnh tranh giữa Amazon (NASDAQ: AMZN) và Microsoft (NASDAQ: MSFT), tất cả chỉ còn liên quan đến điện toán đám mây.

Amazon là công ty hàng đầu về điện toán đám mây với Dịch vụ web Amazon (AWS), nhưng Microsoft đang vượt qua sự thống trị của Amazon. Điều đó được thể hiện gần đây khi Microsoft giành được hợp đồng điện toán đám mây trị giá 10 tỷ USD từ Lầu năm góc. Ai cũng nghĩ Amazon sẽ thắng chắc cho đến khi công bố kết quả.

Chiến thắng chung cuộc khiến cổ phiếu của Microsoft tăng cao hơn trong cả năm. Với nhiều dự đoán tương tự vào năm 2020, Microsoft là mã vượt trội hơn Amazon mà bạn nên mua. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu lý do tại sao.

Mã Cổ Phiếu Nào Nên Mua: Amazon Hay Microsoft Mã Cổ Phiếu Nào Nên Mua: Amazon Hay Microsoft

Microsoft (mã cổ phiếu NASDAQ: MSFT) trả cổ tức

Từ góc độ chứng khoán thuần túy, mã cổ phiếu của Microsoft hoạt động tốt hơn trong năm 2019 so với đối thủ đám mây Amazon. Cổ phiếu của Microsoft đã tăng 56% cho đến năm 2019, trong khi cổ phiếu của Amazon tăng hơn 25%. Cả hai mã đều giao dịch ở mức giá cao khi kết thúc năm. Nhưng Microsoft vẫn có điểm vượt trội so với Amazon: công ty trả mức lãi suất cổ tức 1,32%. Điều đó khiến cho mã cổ phiếu này hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập.

Công ty cũng an toàn hơn nhiều trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và được coi là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ suy thoái vì hoạt động kinh doanh phần mềm của công ty mang lại doanh thu định kỳ. Amazon có mảng kinh doanh khổng lồ nhờ AWS, nhưng mảng kinh doanh thương mại điện tử của công ty rất nhạy cảm với tình hình kinh tế diễn biến chậm lại và thuế quan đối với hàng hóa đến từ Trung Quốc.

Thu nhập ổn định

Về mặt thu nhập, Microsoft đã cung cấp kết quả đánh bại kỳ vọng của Wall Street trong vài quý liên tiếp. Amazon không được may mắn như vậy. Thu nhập trong năm của công ty khá hỗn hợp khi liên tiếp bỏ lỡ ước tính từ quý này sang quý khác. Ví dụ như quý thứ ba, Amazon đã báo cáo sụt giảm lợi nhuận lần đầu tiên trong hơn hai năm và đưa ra hướng dẫn doanh thu cho quý thứ tư thấp hơn so với ước tính của Wall Street. Sự thiếu hụt được đổ lỗi cho các chi phí liên quan đến vận chuyển nhanh và đầu tư vào AWS.

Amazon (mã cổ phiếu NASDAQ: AMZN): Tất cả về điện toán đám mây

Trên mặt trận điện toán đám mây, Amazon là kẻ đi đầu, nhưng không phải là công ty phát triển nhanh nhất trong quý thứ ba. Theo công ty nghiên cứu thị trường Canalys, thị trường đám mây đã tăng 37% trong quý thứ ba với Amazon ở vị trí dẫn đầu. Thị phần của công ty là 33% so với 17% của Microsoft Azure. Nhưng mức tăng trưởng 35% trong quý ba của Amazon chậm hơn so với mức tăng trưởng 59% của đơn vị đám mây Azure thuộc Microsoft.

Microsoft dự kiến ​​sẽ trở thành mối đe dọa cạnh tranh với Amazon trong những năm tới, đặc biệt khi nhiều công ty chấp nhận cách tiếp cận sáng tạo với mảng điện toán đám mây. Microsoft là một trong những người chơi đầu tiên vừa cung cấp một số chương trình tại chỗ vừa cung cấp trên điện toán đám mây, mặc dù AWS cũng đang lấn sân với chương trình AWS Outposts mới.

Mở rộng kinh doanh với chính phủ

Amazon và Microsoft đều đang nhắm đến việc mở rộng kinh doanh trên nền tảng đám mây và xem các hợp đồng với chính phủ là một cách để làm điều đó. Đó là lý do tại sao hợp đồng của Lầu năm góc rất quan trọng đối với cả Microsoft và Amazon và tại sao cổ phiếu của Microsoft tăng hơn 3% khi thỏa thuận được công bố vào cuối tháng Mười.

Có trong tay Lầu năm góc là khách hàng sẽ trở thành ưu thế lớn khi công ty cố gắng giành được các hợp đồng khác của chính phủ, mặc dù Amazon đang đệ trình đơn phản đối quyết định này lên tòa. Và với thông tin chính phủ liên bang dự kiến ​​sẽ chi 40 tỷ USD cho điện toán đám mây trong vài năm tới, bất kỳ lợi thế nào cũng sẽ trở nên hữu ích trong công cuộc tranh giành miếng bánh béo bở đó.

Microsoft đã sẵn sàng để giành chiến thắng vào năm 2020

2020 dự kiến ​​sẽ là một năm trọng đại đối với Microsoft về tăng trưởng đám mây. Khi nhiều công ty chuyển một số hoặc tất cả các ứng dụng của họ lên đám mây, Microsoft đã sẵn sàng để hưởng lợi. Đó là một trong những lý do khiến Bank of America điểm tên công ty trong số các phần mềm được chọn vào năm 2020, nâng mục tiêu giá của Microsoft lên 200 USD từ mức 162 USD. Nếu điều đó được chứng minh là đúng, cổ phiếu Microsoft sẽ tăng thêm 26,5% nữa.

Bank of America cho rằng đơn vị Azure của Microsoft sẽ chiếm hơn 40% mức tăng trưởng hàng năm của công ty trong những năm tới. Wall Street dự đoán Microsoft sẽ tiếp tục duy trì mức tăng trưởng hơn 10% mỗi năm trong các năm kế tiếp, với việc kinh doanh trên nền tảng đám mây cuối cùng sẽ đẩy mạnh mảng kinh doanh máy tính Windows và máy chủ.

Với dự báo thị trường đám mây sẽ tăng 17% trong năm 2020 và Microsoft được dự kiến ​​sẽ là một người hưởng lợi lớn, Microsoft được coi là mã cổ phiếu vượt trội hơn so với Amazon trong năm 2020.

Hậu Dương - Theo fool

>>> XEM THÊM: 2 Mã Cổ Phiếu Giá Trị Nên Mua Vào Tháng Một

Chủ đề:

Ý kiến

768x1024vn.jpg