logo
Design-Banner-12.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 21/03/2023

Hệ quả từ thương vụ UBS thâu tóm Credit Suisse

Theo hãng tin Bloomberg, tập đoàn ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ UBS Group AG đang nổi lên là bên được lợi hiếm hoi trong cuộc khủng hoảng của Credit Suisse Group AG sau thương vụ mua lại lịch sử do Chính phủ Thụy Sỹ làm trung gian nhằm ngăn chặn khủng hoảng lây lan. Đây được coi là cuộc cải tổ sâu rộng nhất của lĩnh vực ngân hàng toàn cầu kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Hệ quả từ thương vụ UBS thâu tóm Credit Suisse

Thương vụ bạc tỷ USD liệu có ‘đáng đồng tiền bát gạo’

Theo CNN, thỏa thuận mua lại Credit Suisse sẽ đem lại nhiều lợi ích cho UBS. Ngân hàng này có thể củng cố vững chắc hơn nữa vị thế đứng đầu của mình đồng thời vừa tăng cường hoạt động kinh doanh quản lý tài sản vừa giành được bộ phận ngân hàng bán lẻ được đánh giá cao của Credit Suisse.

Johann Scholtz - nhà phân tích tại Morningstar, nhận định rằng lợi ích mà UBS nhận được từ thương vụ trên lớn hơn nhiều so với số tiền 3,2 tỷ USD mà họ bỏ ra để mua lại Credit Suisse.

Ông Ralph Hamers, CEO của UBS, có khoảng 56 tỷ Franc (khoảng 60 tỷ USD) từ lợi thế thương mại âm (negative goodwill) để bù đắp trong trường hợp phải thực thực hiện bất kỳ bút toán giảm giá trị tài sản (writedown) nào. Lợi thế thương mại âm xảy ra khi bên thâu tóm mua lại một công ty với giá thấp hơn giá thị trường.

Ngoài ra, UBS cũng có khoản đảm bảo trị giá khoảng 9 tỷ Francs từ Chính phủ Thụy Sỹ trong trường hợp ghi nhận bất kỳ khoản lỗ nào do thương vụ mua lại, đồng thời được tiếp cận nguồn thanh khoản dồi dào từ Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB).

Việc tiếp quản Credit Suisse sẽ củng cố vị trí của UBS với tư cách là công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới với 5.000 tỷ USD tài sản đầu tư, đồng thời thúc đẩy tham vọng phát triển ở châu Mỹ và châu Á của ngân hàng.

“Trái đắng” cho các bên liên quan

Hệ quả từ thương vụ UBS thâu tóm Credit Suisse

Sau thương vụ trên, các nhà đầu tư Vùng Vịnh là cổ đông lớn của Credit Suisse đều chịu thiệt hại lớn.

Ngân hàng Quốc gia Saudi Arabia (Saudi National Bank) đã lỗ 1,1 tỷ Franc trong vòng chưa đầy 15 tuần kể từ khi hoàn tất việc mua cổ phần của Credit Suisse trong đợt huy động vốn gần đây nhất của nhà băng Thụy Sỹ.

Một cổ đông lớn khác của Credit Suisse là Qatar Investment Authority (QIA) - quỹ đầu tư quốc gia của Qatar - chịu thiệt hại lớn hơn và trong dài hạn hơn do là nhà đầu tư đầu tiên của ngân hàng Thụy Sỹ trong cuộc khủng hoảng tài chính gần đây nhất. Bên cạnh việc là cổ đông lớn thứ hai của Credit Suisse, QIA còn từng sở hữu trái phiếu AT1 của Credit Suite - tài sản bị giảm về 0 sau thương vụ thâu tóm của UBS. Hiện không rõ QIA còn giữ trái phiếu này hay không.

Các cổ đông của Credit Suisse sẽ không được biểu quyết thông qua về sáp nhập với UBS sau khi Thụy Sỹ thay đổi quy định để thương vụ nhanh chóng được thực hiện.

Hệ quả từ thương vụ UBS thâu tóm Credit Suisse

Bên cạnh đó, một nhóm chủ nợ trái phiếu của Credit Suisse, cụ thể là trái phiếu cấp 1 bổ sung (AT1) bị cho là sẽ mất trắng sau khi nhà băng Thuỵ Sỹ suýt đổ vỡ này được đối thủ đồng hương UBS mua lại. Theo hãng tin CNBC, số trái phiếu trên trị giá 16 tỷ Franc Thuỵ Sỹ, tương đương 17 tỷ USD, mà các trái chủ này nắm giữ nhiều khả năng sẽ trở thành “mớ giấy lộn”.

Ngoài ra, là một phần của thỏa thuận, UBS về cơ bản sẽ đóng cửa ngân hàng đầu tư của Credit Suisse, đồng nghĩa với việc UBS sẽ phải sa thải nhiều nhân viên của Credit Suisse, hơn 12.000 việc làm có thể “bốc hơi”.

Hệ quả từ thương vụ UBS thâu tóm Credit Suisse

Chủ tịch UBS - ông Colm Kelleher cho biết: "Việc mua lại này rất hấp dẫn đối với các cổ đông của UBS nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng đây là trường hợp giải cứu khẩn cấp. Thỏa thuận hoàn toàn cần thiết đối với cấu trúc tài chính của Thụy Sĩ và cả nền tài chính toàn cầu".

Credit Suisse đã phải vật lộn để xoay chuyển tình thế trong những tháng gần đây nhưng sự kiện ngân hàng SVB và ngân hàng Signature sụp đổ đã góp phần làm trầm trọng hơn tình hình của ngân hàng Thụy Sĩ. Kể từ đó, thị trường đã trở nên đặc biệt cảnh giác với Credit Suisse.

Như Mai

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

768x1024vn.jpg