logo
Design-Banner-12.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 22/03/2023

JPMorgan vs. Bank of America? Một trong hai đang sẵn sàng tăng tới 50%

Không chỉ cổ phiếu của các ngân hàng khu vực bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây – cổ phiếu của các ngân hàng vốn hóa lớn cũng đang giảm sút.

JPMorgan vs. Bank of America? Một trong hai đang sẵn sàng tăng tới 50%

Một số nhà phân tích cho rằng đà rớt giá này đã quá sâu, dẫn tới làn sóng đổ xô mua cổ phiếu giá rẻ của các nhà đầu tư cá nhân tới những ngân hàng truyền thống lớn nhất của Mỹ vào tuần trước. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cơ hội đầu tư trong nhóm ngành này. JPMorgan đã giảm gần 6% vào tuần trước, trong khi Bank of America giảm 8%, Citi mất khoảng 8,5%.

Ben Emons, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại NewEdge Wealth Management, cho biết: “Các chỉ số tài chính bị quá bán nặng nề có thể sẽ đảo chiều, khi các điều kiện tiếp tục chín muồi để cổ phiếu ngân hàng phục hồi mạnh mẽ”. Trong khi đó, Kenny Polcari, giám đốc chiến lược thị trường tại SlateStone Wealth, mô tả đợt thoái lui vừa qua là “cơ hội cho những người mạnh mẽ”, đề cập đến các cổ phiếu như JPMorgan, Bank of America, Citi và Wells Fargo.

UBS cho biết trong một lưu ý ngày 16 tháng 3 rằng định giá của các ngân hàng vốn hóa lớn đang sẵn sàng để phục hồi từ “đáy khủng hoảng thanh khoản”. Hãng này cho biết các ngân hàng lớn là “bên hưởng lợi lớn” và các chỉ số tài chính cơ bản tại JPMorgan Chase, Bank of America, Wells Fargo và Citi có vẻ “khá mạnh”. UBS cho biết, ba cái tên đầu tiên đang có lợi thế từ các khoản tiền gửi cá nhân “có quy mô đầy đủ, thông tin chi tiết”, và Citi được các công ty đa quốc gia lựa chọn sử dụng các dịch vụ ngân quỹ “tốt nhất trong phân khúc”.

Với những nhà đầu tư đang tìm cơ hội chen chân vào làn sóng tăng giá tiềm năng này, hãy cùng xem các nhà phân tích đang nói gì về JPMorgan Chase và Bank of America nói riêng.

Dưới đây là một số số liệu chính, cho thấy cán cân tài sản nợ, khả năng sinh lời và bản chất của tiền gửi của cả hai ngân hàng này đang tốt như thế nào:

JPMorgan Chase vs Bank of America

JP Morgan

Bank of America

 

Tỷ lệ phần trăm tiền gửi không được bảo hiểm trên tổng tiền gửi

27.3%

8.0%

Tỷ lệ phần trăm tiền gửi thấp hơn 250.000 USD trên tổng tiền gửi*

32.0%

30.8%

Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu chung (ROE) **

16.00%

10.75%

Tỷ lệ vốn cấp 1 thông thường***

13.20%

11.20%

Lưu ý: * Giới hạn FDIC của Mỹ đối với tiền gửi được bảo hiểm lên tới 250.000 USD. Dữ liệu tính đến quý 4 năm 2022. ** ROE càng cao, công ty càng tạo ra lợi nhuận hiệu quả. *** Chỉ tiêu này là một tín hiệu quan trọng về sức mạnh tài chính của ngân hàng khi chống lại biến động. Chỉ tiêu này càng cao càng cho thấy ngân hàng được vốn hóa càng tốt. Nguồn: Báo cáo thu nhập quý IV của các ngân hàng, Raymond James, RBC Capital Markets

Bank of America: ‘Bảng cân đối kế toán vững như núi’

JPMorgan vs. Bank of America? Một trong hai đang sẵn sàng tăng tới 50%

Vance Howard, CEO của Howard Capital Management, nói với CNBC rằng mặc dù đang “kiên nhẫn chờ khủng hoảng ngân hàng lắng xuống,” nhưng ông sẽ chọn Bank of America nếu các nhà đầu tư muốn mua vào trong lĩnh vực này.

Đó cũng là quan điểm của CEO Cole Smead tại Smead Capital Management, ông cho rằng lãi suất tăng từ các ngân hàng trung ương giúp các ngân hàng “không làm những điều ngu ngốc đối với tài sản của họ […] Thị trường chứng khoán yếu đi khiến các ngân hàng đầu tư chìm trong khó khăn, nhưng các nhân hàng thương mại lại trông có vẻ tích cực hơn,” ông nói với CNBC qua email, đề cập đến Bank of America (và JPMorgan) là những cổ phiếu mà ông đặc biệt thích.

Mặc dù Howard cũng thích JPMorgan, nhưng ông nói với CNBC Pro rằng Bank of America hiện đang có định giá tốt hơn, khiến “tương quan rủi ro lợi nhuận cho lựa chọn tốt hơn”. Theo ông, “chúng tôi nghĩ rằng cổ phiếu này có thể vượt qua cơn bão và có khả năng trở thành một khoản mua dài hạn hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.”

UBS cũng cho biết rằng hành vi giảm giá của cổ phiếu Bank of America vào tuần trước đã “gây bối rối”, bổ sung thêm: “chúng tôi nghĩ rằng đang có một cơ hội đặc biệt hấp dẫn từ BAC ở những mức giá hiện tại, với lượng tiền gửi chất lượng sẵn có, cộng thêm nguồn tiền đang đổ về những ngân hàng uy tín hơn, cơ sở vốn vững chắc và thanh khoản mạnh, bảng cân đối kế toán mạnh mẽ được gây dựng từ một thập kỷ qua đi kèm với “hành trình tăng trưởng có trách nhiệm” - điều đặc biệt có giá trị trong thời kỳ suy thoái (điều mà thị trường hiện tại dường như không thể tránh khỏi).”

Vấn đề tiền gửi không được bảo hiểm đã trở thành tâm điểm chú ý trong vụ sụp đổ của Silicon Valley Bank. Ngân hàng này nắm giữ một lượng lớn tiền gửi không được bảo hiểm vượt quá giới hạn được bảo đảm của Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC).

Tuy nhiên, Bank of America chỉ có 8% tiền gửi không được bảo hiểm như vậy trong tổng nợ phải trả tiền gửi. Đây là mức thấp thứ hai trong bảng xếp hạng 100 ngân hàng hàng đầu của Mỹ, theo dữ liệu từ Raymond James ngày 16 tháng 3.

Theo FactSet, các nhà phân tích đánh giá cổ phiếu này có tiềm năng tăng giá trung bình 45% và 50% số người khảo sát đánh giá nên mua.

JPMorgan Chase: ‘Đã vững vàng vượt qua nhiều thử thách’

JPMorgan vs. Bank of America? Một trong hai đang sẵn sàng tăng tới 50%

Wells Fargo bày tỏ sự lạc quan về JPMorgan Chase trong một loạt ghi chú vào tuần trước, nâng xếp hạng cổ phiếu này lên mức overweight (Mua Nhẹ) và nâng mục tiêu giá lên 155 đô la, tương đương tiềm năng tăng giá khoảng 23%. Wells Fargo cho biết: “JPM đã được thử thách qua thời kỳ suy thoái. […] Là ngân hàng lớn nhất của Mỹ, cái tên này đại diện cho nỗ lực giảm rủi ro trong ngành ngân hàng đã diễn ra kể từ [cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu] về đòn bẩy (khoảng 33%), thanh khoản (ước tính hơn 50%) và thua lỗ (thấp hơn về mặt cấu trúc).”

Trong một báo cáo ngày 20 tháng 3, Morgan Stanley cho biết họ đang nghiêng về các cổ phiếu phòng thủ hơn, đặc biệt là các ngân hàng lớn. “Các ngân hàng có vị thế tốt nhất sẽ là những ngân hàng có vốn cao hơn, thanh khoản dồi dào, lượng tiền gửi ổn định hơn và/hoặc bảng cho vay có chất lượng tốt hơn,” báo cáo này cho biết, đồng thời chỉ ra JP Morgan là cổ phiếu được xếp hạng overweight.

Trong một lưu ý cá nhân, các nhà phân tích của Wells Fargo cho rằng các ngân hàng Mỹ mạnh hơn, có nhiều vốn hơn và sẽ tiếp tục giành được thêm thị phần so với các ngân hàng châu Âu. Các ngân hàng Mỹ có thể cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho các vấn đề của Credit Suisse, lưu ý này nên rõ trước khi có tin về thương vụ mua lại của UBS. Các nhà phân tích cho rằng JPMorgan là ngân hàng “mạnh nhất” và Citi cũng sẽ được hưởng lợi.

Tuy nhiên, xét về lượng tiền gửi không được bảo hiểm, JPMorgan Chase có tỷ lệ cao hơn đáng kể so với Bank of America, với 27,2% tiền gửi không được bảo hiểm tính trên tổng nợ tiền gửi, xếp thứ 73 trong danh sách 100 ngân hàng hàng đầu của Mỹ, theo Raymond dữ liệu James.

Theo FactSet, các nhà phân tích đánh giá cổ phiếu này có tiềm năng tăng giá trung bình 25% và 63% người được khảo sát xếp hạng Mua.

Vân Anh-Theo cnbc

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

768x1024vn.jpg