logo
z4160272906281_3c6c25daea8fb3621fc13a58a8b665ca-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 17/03/2023

Niềm tin của các công ty khởi nghiệp châu Á suy yếu trước “cơn địa chấn” ngành ngân hàng Mỹ

Sự sụp đổ của 2 ngân hàng lớn tại Mỹ nhấn mạnh vai trò của đồng bạc xanh trong lĩnh vực tài chính công nghệ toàn cầu.

Niềm tin của các công ty khởi nghiệp châu Á suy yếu trước “cơn địa chấn” ngành ngân hàng Mỹ

Sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) đã gây ra sự náo động trong giới khởi nghiệp và các công ty đầu tư mạo hiểm ở các quốc gia như Trung Quốc, Singapore và Ấn Độ. Sự rung lắc của thị trường trong những ngày vừa qua đã làm lung lay niềm tin của châu Á về sự phụ thuộc vào nguồn vốn tài trợ công nghệ từ Mỹ.

Sau một cuộc chạy đua khốc liệt để cứu vãn tiền gửi tại SVB, một số giám đốc điều hành các công ty khởi nghiệp cho biết vụ việc như một hồi chuông cảnh báo, ngay cả khi các cơ quan quản lý của Mỹ đã có biện pháp can thiệp để bảo vệ các khách hàng của SVB.

Ông Wang Guanyan, Giám đốc điều hành của một công ty khởi nghiệp về lĩnh vực phát triển trò chơi thực tế ảo có trụ sở ở Quảng Châu, Trung Quốc, cho biết công ty của ông có kế hoạch chuyển một số khoản tiền gửi tại SVB về Trung Quốc hoặc Singapore, nơi công ty này cũng có cơ sở. Sự sụp đổ của SVB nhắc nhở công ty này suy nghĩ lại về sự phụ thuộc của mình vào đầu tư của Mỹ do lo ngại chính quyền Mỹ giám sát chặt chẽ hơn các khoản đầu tư công nghệ của Trung Quốc.

“Tuy nhiên, đối với những công ty nhỏ như chúng tôi, có lẽ chúng tôi không có đủ điều kiện để kén chọn đối tượng đầu tư tiền vào công ty mình, đặc biệt là trong điều kiện vĩ mô đầy thách thức hiện nay.” - ông Wang nói.

Trước đó, ngày 12/3, Bộ Tài chính Mỹ, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và Cơ quan Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC) đã thông báo rằng họ sẽ đảm bảo thanh toán tất cả các khoản tiền gửi tại SVB. Trước đó, việc SVB tìm cách huy động vốn đã gây ra hiện tượng rút tiền hàng loạt, khiến ngân hàng này sụp đổ.

Các giám đốc điều hành và các nhà phân tích khởi nghiệp cho biết, thực tế đã chứng minh SVB trước đó đã nhận được sự ủng hộ của nhiều công ty khởi nghiệp châu Á, đặc biệt là các công ty công nghệ sinh học và công ty có mô hình sở hữu đặc biệt. 

Niềm tin của các công ty khởi nghiệp châu Á suy yếu trước “cơn địa chấn” ngành ngân hàng Mỹ

Bà Xinyao Wang, một nhà phân tích chứng khoán cho biết, “sau sự sụp đổ của SVB, những công ty khởi nghiệp này sẽ mất một kênh tài chính quan trọng và cần tìm các nguồn tài trợ khác, đặc biệt là từ các quỹ của Mỹ”.

SVB có chi nhánh tại Bắc Kinh, Thượng Hải và Hong Kong (Trung Quốc). Năm 2004, SVB đã dẫn đầu một phái đoàn các nhà đầu tư mạo hiểm Mỹ, bao gồm ông Don Valentine, người sáng lập Sequoia Capital, đến Trung Quốc để khám phá các cơ hội đầu tư và thiết lập mối quan hệ với các doanh nhân Trung Quốc.

Năm 2012, SVB và công ty TNHH Ngân hàng Phát triển Phố Đông Thượng Hải đã thành lập một ngân hàng liên doanh tại Trung Quốc, lấy tên là SPD Silicon Valley Bank. Ngân hàng liên doanh này nhắm đến các khách hàng trong các lĩnh vực như khoa học đời sống, chăm sóc sức khỏe và sản xuất tiên tiến, cung cấp các dịch vụ như cho vay và tài trợ bằng đồng nhân dân tệ cho các công ty nước ngoài.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 11/3, ngân hàng SPD Silicon Valley cho biết vẫn đang hoạt động ổn định và có bảng cân đối kế toán độc lập.

Ít nhất 10 công ty niêm yết ở sàn giao dịch Hong Kong đã thừa nhận có hoạt động hợp tác kinh doanh với SVB, bao gồm nhiều công ty công nghệ sinh học. Mặc dù vậy, nhiều công ty trong số này khẳng định rằng họ không có nhiều tiền gửi tại SVB.

Niềm tin của các công ty khởi nghiệp châu Á suy yếu trước “cơn địa chấn” ngành ngân hàng Mỹ

Một trong những công ty bị ảnh hưởng nặng nề là BeiGene, một công ty công nghệ sinh học phát triển thuốc điều trị ung thư. Trong một thông báo tại sở giao dịch chứng khoán hôm 13/3, BeiGene thừa nhận rằng các khoản tiền gửi không được bảo hiểm của công ty này với SVB trị giá khoảng 3,9% trong số 4,5 tỷ USD tiền mặt họ đang nắm giữ, tương đương khoảng 175,5 triệu USD.

BeiGene không cho rằng những diễn biến tại SVB sẽ có tác động lớn đến hoạt động của công ty và họ cũng đã phân bổ tiền mặt và các khoản đầu tư của mình vào một số tổ chức tài chính lớn, bao gồm JPMorgan Chase, Morgan Stanley và UBS Group.

Còn tại Ấn Độ, quê hương của một số công ty khởi nghiệp có giá trị nhất thế giới, Bộ trưởng Công nghệ thông tin và Điện tử Rajeev Chandrasekhar cho biết trên Twitter hôm 13/3 rằng các công ty khởi nghiệp nên rút ra bài học từ cuộc khủng hoảng này và đặt niềm tin nhiều hơn vào hệ thống ngân hàng Ấn Độ. Theo ông Chandrasekhar, việc các cơ quan quản lý của Mỹ kiểm soát tất cả các khoản tiền gửi tại SVB có nghĩa là rủi ro tiềm tàng đối với các công ty khởi nghiệp ở Ấn Độ đã được dỡ bỏ.

Ông Srikrishnan Ganesan, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp phần mềm Rocketlane ở Chennai, Ấn Độ, cho rằng: “Bạn cần chắc chắn rằng mình có tiền trong ngân hàng.”

Công ty khởi nghiệp Rocketlane được thành lập vào năm 2020, đã huy động được 21 triệu USD. 16-17% số tiền mặt được công ty gửi vào SVB để trả lương cho nhân viên tại Mỹ và các chi phí khác. Ông Ganesan đã chuyển thành công số tiền đó sang một ngân hàng khác ngay trước khi SVB sụp đổ.

Ông Ganesan cho biết, đối với các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu có trụ sở chính ở Ấn Độ hoặc các nước khác, nếu họ mới huy động được tiền ở thị trường Mỹ và không có thời gian để chuyển tiền ra khỏi SVB, thì rất dễ rơi vào tình huống nguy hiểm. Ganesan cho rằng một trong những bài học mà ông đã học được là không tập trung quá nhiều vốn vào một tổ chức hoặc phụ thuộc quá nhiều vào một nhà phân phối hoặc nhà cung cấp duy nhất.

Niềm tin của các công ty khởi nghiệp châu Á suy yếu trước “cơn địa chấn” ngành ngân hàng Mỹ

Ông Jensen Ye, 43 tuổi, là đồng sáng lập của một công ty khởi nghiệp cung cấp dịch vụ mã hóa blockchain. Công ty khởi nghiệp này ban đầu được thành lập tại Trung Quốc và hiện có trụ sở chính tại Singapore. Công ty của ông Ye đã nhận được khoản đầu tư trị giá 7 triệu USD từ một quỹ của Mỹ vào tháng 12/2022 và gửi số tiền này vào SVB với ý định sử dụng để trả lương cho nhân viên và mở rộng hoạt động tại Singapore.

Ông Ye đã cử các đồng nghiệp của mình đến California để thảo luận việc gửi tiền vào hai ngân hàng lớn hơn.

“Tôi thậm chí đã không nghĩ rằng việc chúng tôi bỏ tất cả trứng vào một giỏ là không an toàn, vì tôi cảm thấy ngân hàng này giống như một chiếc giỏ bằng bê tông.” - ông Jensen Ye nhấn mạnh.

Yến Anh-Theo wsj

Chủ đề:

Ý kiến

768x1024vn.jpg