logo
Design-Banner-12.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 13/03/2023

Nối gót SVB, thêm một ngân hàng Mỹ phải đóng cửa

Ngày 12/3, Chỉ hơn 2 ngày sau khi Silicon Valley Bank phá sản, Bộ Tài chính Mỹ và các cơ quan quản lý ngân hàng khác đã ra thông báo chung đóng cửa ngân hàng Signature Bank, có trụ sở ở ở bang New York. Đây là ngân hàng lớn thứ ba phải đóng cửa trong lịch sử nước Mỹ. Động thái này được cho nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng ngân hàng lây lan.

Nối gót SVB, thêm một ngân hàng Mỹ phải đóng cửa

Signature Bank sụp đổ

Sự việc diễn ra chỉ hai ngày sau khi nhà chức trách bang California đóng cửa ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB), động thái đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc và làm rung chuyển thị trường tài chính toàn cầu khi hàng tỷ USD tiền gửi của nhiều công ty và nhà đầu tư "mắc kẹt." SVB bị đóng cửa vào sáng 10/3 (theo giờ địa phương) là vụ sụp đổ ngân hàng lớn thứ 2 ở Mỹ kể từ năm 2008.

Bộ Tài chính và các cơ quan quản lý ngân hàng Mỹ cho biết, tiền gửi của tất cả khách hàng tại ngân hàng Signature sẽ được đảm bảo và họ sẽ không có bất cứ tổn thất nào.

Các cơ quan quản lý ngân hàng New York cũng đã chỉ định Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang Mỹ (FDIC) đứng ra xử lý tài sản của Signature sau ngân hàng này bị đóng cửa. Tính đến ngày 8/3, tổng giá trị các khoản tiền gửi của Signature là 89,17 tỷ USD. Trước đó, tính đến ngày 31/12/2022, tổng tài sản của ngân hàng này là khoảng 110,36 tỷ USD.

Cũng theo cơ quan này, các cổ đông và một số chủ nợ không có bảo hiểm sẽ không nhận được đảm bảo tài sản từ FDIC, việc hỗ trợ cho nhóm khách hàng này đang được xem xét. 

Đại diện của Signature Bank hiện chưa đưa ra bình luận gì.

Cùng ngày, FDIC đã lập một ngân hàng “cầu nối” với Signature Bank, nhằm tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận với nguồn tiền của mình trong ngày 13/3.

Nối gót SVB, thêm một ngân hàng Mỹ phải đóng cửa

Signature Bank là ngân hàng tiền ảo lớn nhất ở Mỹ và trên thế giới. Signature Bank có các văn phòng khách hàng tư nhân tại New York, Connecticut, California, Nevada và North Carolina, với 9 dòng kinh doanh như buôn bán bất động sản và ngân hàng tài sản kỹ thuật số…

Tính đến tháng 9/2022, gần 1/4 số tiền gửi tại Signature Bank đến từ lĩnh vực tiền điện tử. Tuy nhiên, đến tháng 12/2022, ngân hàng thông báo sẽ giảm bớt 8 tỷ USD tiền gửi liên quan đến tiền điện tử.

Nhiều năm gần đây, ngân hàng này đặt cược lớn vào hoạt động ngân hàng tiền ảo trong bối cảnh thị trường tiền ảo tụt dốc và các cơ quan chức năng siết chặt giám sát đối với các ngân hàng có dính líu đến tài sản số. Signature đã cố gắng tìm đối tác mua lại hoặc một giải pháp khác để củng cố tình hình tài chính nhưng không thành công.

Signature cũng đã cắt giảm hoạt động ở mảng tiền ảo, ngừng mối quan hệ với mảng quốc tế của sàn tiền ảo lớn nhất Mỹ Binance. Cổ phiếu Signature Bank giảm hơn 75% trong vòng 1 năm qua.

Tháng 2/2023, Signature Bank thông báo Giám đốc điều hành (CEO) Joseph DePaolo được điều chuyển sang vai trò cố vấn cấp cao trong năm 2023 và Giám đốc vận hành (COO) Eric Howell sẽ lên thay.

Ông DePaolo đã từng làm Chủ tịch và CEO từ khi thành lập ngân hàng này năm 2001.

Đảm bảo ổn định hệ thống tài chính

Nối gót SVB, thêm một ngân hàng Mỹ phải đóng cửa

Trong một diễn biến mới nhất ngày 12/3, một quan chức cấp cao Bộ Tài chính Mỹ cho biết các chính sách mới được các nhà quản lý ngân hàng thông qua ngày 12/3 sẽ “xóa sạch” cổ phần và trái chủ tại hai ngân hàng SVB và Signature Bank, chỉ tập trung bảo vệ toàn bộ tiền gửi của khách hàng.

Bước đi này là nhằm đảm bảo sự ổn định của hệ thống tài chính và bảo vệ người gửi tiền, không đồng nghĩa với sự sụp đổ của hai ngân hàng trên.

Quan chức này nhấn mạnh cùng với quyết định của Ngân hàng Dự trữ liên bang (Fed) cấp nguồn tiền cho các thể chế tài chính đủ điều kiện và đảm bảo họ có thể đáp ứng được các nhu cầu của người gửi tiền tại đây, các bước đi trên sẽ “khôi phục lòng tin của thị trường."

Chính phủ liên bang cũng đã thông báo các hành động để bảo vệ tiền gửi, và ngăn chặn phản ứng dây chuyền sau vụ này.

Theo quy định, số tiền Quỹ Bảo hiểm tiền gửi của FDIC sử dụng để hỗ trợ những người không có bảo hiểm tiền gửi sẽ được khôi phục sau khi các ngân hàng tiến hành đánh giá đặc biệt.

Như Mai

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

768x1024vn.jpg