logo
Design-Banner-12.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 13/03/2023

Silicon Valley Bank gây tác động ra sao đến thị trường

Hai vụ sụp đổ ngân hàng đã kích hoạt một loạt các động thái của các cơ quan quản lý.

Silicon Valley Bank gây tác động ra sao đến thị trường

Những gì nhà đầu tư cần nắm trước phiên giao dịch hôm nay

  • Các cơ quan quản lý tài chính Hoa Kỳ đã đóng cửa Silicon Valley Bank vào thứ Sáu và kiểm soát các khoản tiền gửi của ngân hàng này.
  • Cục Dự trữ Liên bang sẽ tạo ra một Chương trình Tài trợ có Kỳ hạn để cho SVB vay tiền. Điều này đảm bảo mọi người có thể truy cập khoản tiền gửi vượt quá 250.000 đô la của mình và ngăn chặn tình trạng sụp đổ kinh tế trên diện rộng.
  • Điều này khiến các công ty công nghệ như Roku, công ty có tới 26% dự trữ tiền mặt gửi SVB lẫn các nhà đầu tư mạo hiểm có thể thở phào. Các nhà đầu tư mạo hiểm chính là những người đã đứng lên kêu gọi chính phủ can thiệp.
  • Sự sụp đổ của SVB là vụ sụp đổ ngân hàng lớn thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ.
  • Vào sớm ngày thứ Hai, các nhà quản lý đã đóng cửa Signature Bank - một trong những ngân hàng chính của ngành công nghiệp tiền điện tử - với lý do rủi ro hệ thống. Tất cả các khoản tiền gửi sẽ được khôi phục toàn bộ, theo các cơ quan quản lý Liên bang.

Silicon Valley Bank gây tác động ra sao đến thị trường

  • Cần lưu ý gì đối với dữ liệu việc làm của Hoa Kỳ được công bố vào thứ Sáu? Dữ liệu này tiết lộ mức tăng trưởng việc làm phi nông nghiệp ở Hoa Kỳ đã giảm xuống còn 311.000 trong tháng 2, thấp hơn mức 504.000 của tháng 1 nhưng vẫn cao hơn mức dự báo là 225.000. Những dấu hiệu này cho thấy thị trường lao động có thể đang hạ nhiệt, tỷ lệ thất nghiệp cao hơn dự đoán trong khi tăng trưởng tiền lương chậm lại.
  • Chứng khoán Mỹ sụt giảm vào phiên thứ Sáu do chịu ảnh hưởng từ sóng xung kích từ sự sụp đổ của SVB. Tất cả các chỉ số chính đều giảm ít nhất 1%. Chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu giảm 1,35% do cổ phiếu ngân hàng mất 3,9%.
  • Các nhà đầu tư đang chờ đợi một báo cáo lạm phát lớn và bất kỳ hậu quả tiềm ẩn nào từ những rắc rối của SVB trong tuần này. Michael Arone, giám đốc chiến lược đầu tư tại State Street Global Advisors cho biết: “Đây sẽ là một động lực đáng kể với thị trường và có khả năng thiết lập nên giai điệu của thị trường”.

Kết luận

Báo cáo việc làm tháng Hai là tin tức “đinh” của phiên giao dịch ngày thứ Sáu. Sau đó, vụ sụp đổ của SVB đã xảy ra. Chính vì thế thị trường khó có thể tránh được các tác động lớn từ những sự kiện này. Phiên giao dịch ngày thứ Hai có thể sẽ phần nào giải tỏa bớt áp lực của ngày thứ Sáu tuần trước, nên nhà đầu tư tốt hơn hết hãy kiên nhẫn.

Nhân vật chính của ngày thứ Sáu chính là dữ liệu báo cáo việc làm. Thoạt nhìn, dữ liệu này không mấy hứa hẹn đối với những ai đang tỏ ra lo lắng về lạm phát. Số lượng việc làm được tạo ra cao hơn ước tính của Dow Jones. Nhưng nếu đào xuống sâu hơn, rõ ràng các vết nứt trên nền móng đã trở nên rõ ràng. Thu nhập trung bình mỗi giờ không tăng nhiều như dự báo, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 3,6%, cao hơn kỳ vọng 3,4%. Tóm lại, nếu là nhà đầu tư bạn sẽ thấy thông tin này mang theo một vài tin tốt lẫn một vài tin xấu. “Có điều gì đó dành cho tất cả mọi người”, như Liz Ann Sonders, giám đốc chiến lược đầu tư tại Charles Schwab đã nói.

Riêng dữ liệu việc làm hỗn hợp đã đủ để Cục Dự trữ Liên bang xem xét tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm. Nhưng điều gì xảy ra? Một ngân hàng sụp đổ! Và đó cũng không phải một ngân hàng khu vực không mấy tiếng tăm. Kẻ chịu trận ở đây lại là Silicon Valley Bank, nơi dành cho các công ty khởi nghiệp công nghệ. Chúng ta có thể coi SVB là nạn nhân (cao cấp) đầu tiên của bối cảnh lãi suất tăng cao hơn.

Silicon Valley Bank gây tác động ra sao đến thị trường

Nhưng điều tốt ở đây là (nếu vẫn còn tồn tại mặt sáng sau vụ sụp đổ của ngân hàng) các cơ quan quản lý đã quyết định can thiệp để bảo vệ khoản tiền gửi. Động thái này cho thấy Fed nhận ra khả năng lây lan rộng hơn trong nền kinh tế và từ đó có thể trở thành động lực làm chậm lại hoạt động tăng lãi suất, để không vô tình đánh sập nhiều ngân hàng hơn (trường hợp điển hình: Vào thời điểm xuất bản bản tin này vào sáng thứ Hai, các nhà quản lý tài chính đã thông báo sẽ đóng cửa ngân hàng thứ hai, Signature Bank có trụ sở tại New York).

Điều đó có thể giải thích tại sao đà giảm của thị trường bớt khủng khiếp hơn vào thứ Sáu so với đầu tuần khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đề xuất đang cân nhắc mức lãi suất cao hơn. Vào thứ Sáu, chỉ số Dow Jones Industrial Average mất 1,07%, S&P 500 giảm 1,45% và Tổng hợp Nasdaq giảm 1,76%.

Tất nhiên, thị trường có thể vẫn đang tiêu hóa các đợt sóng xung kích trước khi bán tháo. Nhưng nhiều khả năng lãi suất sẽ giảm bớt. Nguyên nhân là bởi tình trạng sụp đổ của SVB có thể giúp thị trường bớt “ngụp lặn”. Tương tự như vậy, Jim Cramer của CNBC lập luận rằng không có gì gây giảm phát hơn sự sụp đổ của một ngân hàng gánh nợ và điều có thể nằm trong tay Fed. Thật vậy, lợi tức trái phiếu kho bạc 2 năm - phản ánh kỳ vọng của các nhà đầu tư về lãi suất - đã giảm 46 điểm cơ bản trong hai ngày, chuyển động lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Hoàng Dương – Theo CNBC

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

768x1024vn.jpg