logo
Design-Banner-12.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 20/03/2023

S&P hạ First Republic về mức “rác”, cứu trợ 30 tỷ USD cũng vô dụng

Ngân hàng First Republic đã bị S&P Global hạ xếp hạng tín dụng sâu hơn xuống mức “cổ phiếu rác”. Đơn vị đánh giá này cho biết khoản tiền cứu trợ 30 tỷ USD mà First Republic Bank nhận từ 11 ngân hàng lớn gần đây có thể sẽ không giải quyết được vấn đề thanh khoản.

S&P hạ First Republic về mức “rác”, cứu trợ 30 tỷ USD cũng vô dụng

S&P đã hạ xếp hạng tín dụng của First Republic xuống ba bậc từ “BB+” xuống “B+” và cảnh báo rằng có thể còn tiếp tục hạ bậc tín dụng. Các chỉ tiêu xếp hạng khác cũng bị hạ xuống.

Vào tuần trước, cơ quan này cho biết First Republic Bank có thể sẽ bị “căng thẳng về thanh khoản với dòng tiền ra đáng kể”, cho thấy họ có nhu cầu phải thu hút người gửi tiền nhiều hơn, tăng các khoản vay từ Cục Dự trữ Liên bang và tạm dừng chia cổ tức cho cổ phiếu phổ thông.

S&P cho rằng mặc dù khoản tiền cứu trợ sẽ giảm bớt áp lực thanh khoản trong ngắn hạn, nhưng chúng “có thể không giải quyết được những thách thức đáng kể về hoạt động kinh doanh, thanh khoản, mức cấp vốn và lợi nhuận mà chúng tôi tin rằng ngân hàng này hiện có thể phải đối mặt.”

Động thái hạ xếp hạng First Republic Bank vào hôm Chủ nhật là lần thứ hai S&P thực hiện điều đó trong vòng bốn ngày qua, trong khi ngân hàng này trước đây có mức xếp hạng tín dụng "A-".

Tin tức hạ xếp hạng tín dụng có thể khiến thị trường ngày càng lo ngại hơn về First Republic Bank, trong khi họ vốn đã trầy trật hứa hẹn với các nhà đầu tư và người gửi tiền về sức khỏe tài chính sau vụ sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank trong tháng này. SVB cũng phục vụ nhiều khách hàng giàu có như First Republic Bank.

Một cơ quan xếp hạng khác có tên là Moody’s Investors Service, cũng đã hạ xếp hạng First Republic Bank xuống mức “cổ phiếu rác” vào hôm thứ Sáu tuần trước.

Trong một tuyên bố sau khi S&P hạ đánh giá, First Republic cho biết các khoản tiền trợ cấp mới và tiền mặt hiện có giúp họ “có đủ nguồn lực để quản lý hoạt động tiền gửi ngắn hạn. Gói hỗ trợ này cho thấy các bên có niềm tin vào First Republic và vào khả năng tiếp tục cung cấp dịch vụ cho khách hàng và cộng đồng.”

Tuyên bố này đã gợi lại một tuyên bố chung vào hôm thứ Năm tuần trước từ bốn ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ, JPMorgan Chase, Bank of America, Citigroup và Wells Fargo, khi nhóm ngân hàng này đã cùng ký gửi 20 tỷ USD.

Cổ phiếu First Republic Bank đã giảm 32,8% vào hôm thứ Sáu tuần trước xuống còn 23,03 USD, cho thấy nhà đầu tư vẫn lo ngại rằng ngân hàng này còn nhiều rắc rối phía trước.

Cổ phiếu First Republic Bank đã giảm 80% kể từ ngày 8/3, khi Tập đoàn tài chính SVB, công ty mẹ của Silicon Valley Bank, gây sốc cho các nhà đầu tư khi tiết lộ khoản lỗ lớn từ hoạt động đầu tư và khẳng định họ có nhu cầu thu hút thêm nguồn vốn mới, dẫn đến tình trạng rút tiền hàng loạt.

Đăng Khoa-Theo cnbc

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

768x1024vn.jpg