logo
Design-Banner-12.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 20/03/2023

Tại sao các đại gia ngân hàng khác sẽ không rơi vào tình cảnh như SVB

Những điểm chính

  • SVB Financial thất bại vì phải bán trái phiếu tại mức mức lỗ lớn để bù đắp cho dòng tiền gửi âm ngày càng tăng.
  • Nhưng các ngân hàng lớn như JPMorgan Chase và Bank of America không có tỷ lệ lỗ trái phiếu chưa thực hiện cao như vậy.
  • Các ngân hàng lớn hơn cũng có cơ sở tiền gửi đa dạng hơn nhiều.

SVB Financial đã tạo nên làn sóng hoảng loạn trong hệ thống ngân hàng ngay sau khi sụp đổ vào tuần trước.

Sau thất bại của SVB Financial (SIVB), công ty mẹ của Silicon Valley Bank, toàn bộ cổ phiếu ngành ngân hàng rơi vào tình trạng bán tháo trong tuần trước do lo ngại về sự lây lan rộng hơn. Toàn thị trường cùng nín thở không biết liệu các ngân hàng khác có thể gặp phải vấn đề tương tự hay không.

Mặc dù đây chắc chắn là khoảng thời gian vô cùng đáng sợ và cực kỳ sốc khi phải chứng kiến một ngân hàng lớn từng hoạt động mạnh mẽ trong nhiều thập kỷ thất bại nhanh chóng, nhưng SVB rõ ràng là một trường hợp ngoại lệ. Bên cạnh đó tình trạng của hệ thống ngân hàng nói chung vẫn tốt hơn nhiều so với trước đây, đặc biệt là với các ngân hàng "too big to fail" (quá lớn để sụp đổ) như JPMorgan Chase (JPM) và Bank of America (BAC). Những ngân hàng này đều sở hữu thanh khoản dồi dào như được trình bày dưới đây.

Tại sao các đại gia ngân hàng khác sẽ không rơi vào tình cảnh như SVB

Vì sao SVB Financial sụp đổ

Thất bại của SVB khác với những gì xảy ra trong cuộc Đại suy thoái ở chỗ không bắt nguồn từ câu chuyện tín dụng. Nguyên nhân đến từ hoạt động tiền gửi, trái phiếu và thanh khoản. SVB hoạt động mạnh trong lĩnh vực khởi nghiệp, công nghệ và đầu tư mạo hiểm (VC). Vì vậy vào năm 2020, khi các đơn vị đầu tư mạo hiểm đua nhau rót vốn còn các công ty khởi nghiệp huy động vốn tại mức định giá khổng lồ và ồ ạt phát hành cổ phiếu ra công chúng, tiền gửi đã tăng vọt tại SVB.

Động thái bơm hàng nghìn tỷ đô la thanh khoản vào nền kinh tế thông qua công cụ nới lỏng định lượng trong bối cảnh lãi suất ở mức 0 của Cục Dự trữ Liên bang càng khiến tiền gửi bùng nổ hơn nữa trên toàn hệ thống ngân hàng. Điều này đặc biệt đúng ở SVB với các nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi nhuận, vì vậy họ chuyển sang các lĩnh vực như VC và vốn cổ phần tư nhân. Từ quý đầu tiên của năm 2020 đến cuối năm 2022, tổng tiền gửi tại SVB đã tăng từ khoảng 61 tỷ đô la lên gần 175 tỷ đô la và tiền gửi đã lên tới gần 191 tỷ đô la vào đầu năm 2022.

Trong khi tiền gửi tăng đột biến, hoạt động cho vay lại yếu do nền kinh tế không chắc chắn liên quan đến đại dịch. SVB có nhiều tiền gửi hơn mức họ biết phải làm gì nhưng không có nơi nào để triển khai chúng. Vì vậy, ngân hàng đã đổ nhiều khoản tiền gửi dư thừa của mình vào các trái phiếu dài hạn như tín phiếu kho bạc Hoa Kỳ và chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp. Các trái phiếu này được bảo lãnh bởi chính phủ Mỹ và rất an toàn dưới góc độ tín dụng. Nhưng ngân hàng cũng phải chịu rủi ro lãi suất. Khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp, lợi nhuận rõ ràng rất lớn. Vào cuối năm 2021, SVB đã tạo ra tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu hơn 23%.

Tại sao các đại gia ngân hàng khác sẽ không rơi vào tình cảnh như SVBLợi nhuận hoàn vốn của SIVB theo Ycharts

Tuy nhiên, giờ đây rõ ràng ban lãnh đạo đã hành động quá sớm khi chốt lợi nhuận trái phiếu ở mức lãi suất thấp có ngày đáo hạn xa hơn. Vào cuối năm 2022, thời hạn bình quân gia quyền của sổ trái phiếu giữ đến ngày đáo hạn (HTM) của SVB là 6,2 năm.

Sau đó đến năm 2022 và Fed thắt chặt chính sách tiền tệ với tốc độ nhanh. Hành động đó đã giúp mọi thứ nhanh chóng đi vào vòng xoáy. Fed đã tăng lãi suất mạnh mẽ để chống lại lạm phát và bắt đầu rút thanh khoản ra khỏi nền kinh tế thông qua việc thắt chặt định lượng. Đột nhiên, sổ trái phiếu của SVB bị nhấn chìm trong nước, đặc biệt là khi lãi suất tăng vọt, do đó đẩy giá trị trái phiếu đi xuống.

Vào cuối năm 2022, SVB có vốn chủ sở hữu hữu hình khoảng 11,8 tỷ USD. Tuy nhiên, khoản lỗ chưa thực hiện trong danh mục đầu tư trái phiếu sẵn sàng để bán (AFS) của ngân hàng là tổng cộng hơn 2,5 tỷ đô la. Trong khi đó, khoản lỗ trong sổ sách HTM của SVB lên tới hơn 15,1 tỷ đô la, vì vậy ngân hàng đã mất khả năng thanh toán về mặt kỹ thuật.

Các cơ quan quản lý và nhà đầu tư biết tình trạng mất khả năng thanh toán này tồn tại, nhưng họ cho rằng những khoản lỗ trái phiếu đó chỉ đơn giản là những khoản lỗ trên giấy tờ. Nếu ngân hàng tiếp tục giữ trái phiếu cho đến khi đáo hạn thì khoản lỗ sẽ được bù đắp khi trái phiếu được đổi thành tiền mặt.

Tuy nhiên, SVB đặc biệt ở chỗ hết các khoản tiền gửi của nó được gắn với lĩnh vực công nghệ và khởi nghiệp. Khi định giá công nghệ sụt giảm sau giai đoạn bùng nổ vào năm 2021 và lãi suất tăng nhanh, việc triển khai VC chậm lại đáng kể, trong khi tốc độ đốt tiền của các công ty khởi nghiệp và công ty công nghệ giai đoạn đầu tăng nhanh, khiến tiền gửi bắt đầu giảm. SVB nhận thấy có hơn 38,5 tỷ đô la tiền gửi không tính lãi (các khoản tiền trên bảng cân đối kế toán mà ngân hàng không trả lãi) từ quý đầu tiên của năm 2022 đến cuối năm.

Ban lãnh đạo SVB cho biết tình trạng đốt tiền mặt của khách hàng đã bắt đầu chậm lại và có tác dụng giảm bớt phần nào trong hội nghị công bố BCTC Q4. Nhưng đó rõ ràng không xảy ra như vậy. SVB đã thông báo vào ngày 8 tháng 3 rằng họ phải bán toàn bộ danh mục đầu tư AFS của mình vào thứ Tư tuần trước với khoản lỗ 1,8 tỷ USD. Điều đó báo hiệu cho nhiều người rằng ngân hàng sẽ phải nhúng tay vào danh mục đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn và về cơ bản sẽ xóa sạch toàn bộ vốn chủ sở hữu. Sau đó, các tin nhắn hậu trường bắt đầu rò rỉ từ những nhà đầu tư như Peter Thiel tới các cộng sự rằng họ nên chuyển tiền ra khỏi ngân hàng. Vào ngày 9 tháng 3, những người gửi tiền đã rút khoảng 42 tỷ đô la tiền gửi từ ngân hàng.

JPMorgan Chase và Bank of America có vị thế tốt hơn

Tại sao các đại gia ngân hàng khác sẽ không rơi vào tình cảnh như SVB

Có rất nhiều lý do khiến JPMorgan Chase và Bank of America, hai ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ được cho là "quá lớn để sụp đổ", đang ở trong tình trạng tốt hơn nhiều so với SVB Financial và không có khả năng trở thành nạn nhân của cùng một vấn đề tương tự SVB Financial.

Đầu tiên, hãy so sánh danh mục đầu tư trái phiếu, vốn cổ phần hữu hình và vị thế tiền mặt của ba ngân hàng.

 

NGÂN HÀNG

TIỀN MẶT THEO % TÀI SẢN

VỐN SỞ HỮU PHỔ THÔNG HỮU HÌNH

LỖ TRÁI PHIẾU CHƯA THỰC HIỆN AFS VÀO THÁNG 12 NĂM 2022

LỖ TRÁI PHIẾU HTM CHƯA THỰC HIỆN VÀO THÁNG 12 NĂM 2022

SVB Financial

6,5%

11,8 tỷ USD

2,5 tỷ USD

15,1 tỷ USD

JPMorgan Chase

15,5%

214,5 tỷ USD

11,2 tỷ USD

36,7 tỷ USD

Bank of America

7,5%

171,7 tỷ USD

4,8 tỷ USD

108,6 tỷ USD

Nguồn: Báo cáo tài chính ngân hàng và hồ sơ nộp SEC. AFS: có sẵn để bán (trái phiếu). HTM: nắm giữ đến ngày đáo hạn (trái phiếu).

Như bạn có thể thấy ở trên, trong khi khoản lỗ trái phiếu của SVB có thể dễ dàng xóa sạch toàn bộ vốn chủ sở hữu, thì JPMorgan Chase có thể thoải mái bù đắp tất cả khoản lỗ trong danh mục đầu tư trái phiếu của mình vào cuối năm 2022. JPMorgan Chase, nhờ sự lãnh đạo tuyệt vời của Giám đốc điều hành Jamie Dimon, đã quản lý thanh khoản tốt nhất cho đến nay, giữ một lượng lớn tiền mặt và không rót tiền gửi vào trái phiếu quá sớm.

Bank of America gần như không làm tốt công việc của mình và thành thật mà nói, có một chút đáng báo động khi thấy ngân hàng này đang chịu những khoản lỗ tiềm ẩn lớn như vậy trong danh mục đầu tư HTM của mình. Nhưng ngoài việc xem xét các yếu tố khác ảnh hưởng đến danh mục đầu tư trái phiếu, hãy nhớ rằng tiền gửi của SVB tập trung chủ yếu ở lĩnh vực công nghệ và khởi nghiệp chứ không có. cơ sở tiền gửi đa dạng. Ngân hàng có 106.420 tài khoản tiền gửi với ít hơn 250.000 đô la (và do đó được bảo hiểm bởi FDIC) và 37.466 tài khoản tiền gửi với hơn 250.000 đô la trong đó. Trên thực tế, phần lớn tiền gửi của SVB nằm trong các tài khoản này vào cuối năm 2022 và do đó không được bảo hiểm bởi FDIC.

Bank of America có một trong những cơ sở tiền gửi đa dạng nhất trên thế giới. Ngân hàng phục vụ trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau bên cạnh sự đa dạng về địa lý và phạm vi người tiêu dùng. Vào cuối năm 2022, BAC có hơn 1 nghìn tỷ đô la tiền gửi ngân hàng tiêu dùng. Bank of America cũng có 112.777.302 tài khoản tiền gửi với ít hơn 250.000 đô la trong đó, điều này khiến ngân hàng ít có khả năng gặp phải kiểu rút tiền như SVB.

Câc ngân hàng lớn có thể được hưởng lợi

Các nhà điều hành tại SVB đã thực hiện rất kém công việc quản lý tài sản có và nợ phải trả và không chuẩn bị đầy đủ cho tình huống lãi suất và dòng tiền gửi rút ra sẽ tăng nhanh.

JPMorgan và Bank of America đã thực hiện công việc quản lý thanh khoản tốt hơn nhiều, đặc biệt là JPMorgan và không ngân hàng nào có rủi ro tập trung tiền gửi gần giống như SVB.

Cuối cùng, khi những người gửi tiền lo lắng các ngân hàng khác có khoản lỗ lớn chưa thực hiện ẩn trong danh mục đầu tư trái phiếu, họ có thể hướng tới sự an toàn bằng cách gửi tiền vào các ngân hàng "quá lớn để sụp đổ". Đó là điều cần ghi nhớ với tư cách là một nhà đầu tư.

Hoàng Dương - Theo Fool

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

768x1024vn.jpg