logo
1170x90_banner.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 03/04/2023

Bài học đầu tư từ Phó chủ tịch Tập đoàn Berkshire Hathaway Charlie Munger

Trở thành một nhà đầu tư lão luyện và phó chủ tịch của Berkshire Hathaway ở tuổi 99 không phải là nhiệm vụ tầm thường. Có rất nhiều bài học đầu tư quan trọng mà chúng ta có thể học được từ tỷ phú Charlie Munger. 

Bài học đầu tư từ Phó chủ tịch Tập đoàn Berkshire Hathaway Charlie Munger Charlie Munger (phải) là phó chủ tịch của Berkshire Hathaway, tập đoàn do Warren Buffett (trái) điều hành.

Charlie Munger nổi tiếng với vai trò là "cánh tay phải" của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Như lời nhà tiên tri xứ Omaha thường nói, ông Munger là người đứng sau thành công của Berkshire Hathaway.

Mặc dù cuộc đời trải qua nhiều biến cố và bi kịch, song Munger vẫn kiên trì, dũng cảm tiến lên phía trước và trở thành một trong những huyền thoại đầu tư thành công và giàu có tiêu biểu nhất trong thế giới hiện nay.

Sau 8 năm kết hôn, Munger và vợ ly hôn. Sau vụ ly hôn, ông đã mất gần hết toàn bộ tài sản. Trải qua những ngày tháng khó khăn, ông còn phải đối diện với cái chết của cậu con trai 8 tuổi Teddy. 

Munger tiếp tục đối mặt với thua lỗ lớn trong những năm 1973 và 1974. Điều này buộc ông phải ngừng hoàn toàn quan hệ đối tác đầu tư của mình vào năm 1976. Vài năm sau, ông bị đục thủy tinh thể và mất một bên mắt sau khi phẫu thuật thất bại. Bất chấp những khó khăn tưởng chừng như khó có thể vượt qua, Munger học được cách bình tĩnh, kiên nhẫn và tiếp tục vươn lên học hỏi để thành công. 

Hiện nay, ngoài là lãnh đạo cấp cao của Berkshire Hathaway, Charlie Munger còn là Chủ tịch của nhà xuất bản Daily Journal Corp. và nằm trong ban điều hành của nhà bán lẻ Costco.

Trong hơn 5 thập kỷ kể từ cuộc hành trình của Munger tại Berkshire, tập đoàn đã thu về 2.000.000% giá trị ban đầu chỉ nhờ đầu tư vốn vào các doanh nghiệp trong một khoảng thời gian phù hợp. 

Bài học đầu tư từ Phó chủ tịch Tập đoàn Berkshire Hathaway Charlie Munger

Hầu hết chúng ta có thể muốn bắt chước thành tích của Munger nhưng không biết làm thế nào. Vì vậy, thay vì mắc phải những sai lầm bằng cách tự mình chiến đấu, chúng ta có thể học hỏi một số bí quyết thông minh từ vị tỷ phú này.

  • Đầu tư vào những gì bạn hiểu

Một trong những cổ phiếu đầu tiên mà Munger mua là của William Miller Instruments, một công ty đã phát minh ra cách ghi âm tốt hơn. Vì vậy, thời điểm đó nhiều người tin rằng công ty sẽ chiếm lĩnh toàn bộ công nghệ ghi âm.

Tuy nhiên, cũng trong khoảng thời gian đó, một công ty đã phát minh ra băng từ. Cuốn băng khá vượt trội trong khi sản phẩm mà Munger đầu tư vào chỉ bán được ba nhạc cụ. Đầu tư của ông đã bị xóa sổ.

Bài học mà Munger rút ra được là việc thay đổi công nghệ là điều nên tránh. Do đó, ông cũng có quan điểm rằng nếu có hai điều: một điều bạn hiểu và điều kia bạn không hiểu, thì bạn nên đầu tư vào điều thứ nhất.

“Điều quan trọng nhất là biết bạn có năng lực ở đâu và không ở đâu. Tâm trí con người cố gắng khiến bạn tin rằng bạn thông minh hơn những gì bạn có. Đừng bỏ qua những sai lầm của bản thân”.

  • Hãy tự phê bình

Mặc dù lý thuyết này hoàn toàn đi ngược lại niềm tin lạc quan được phổ biến rộng rãi, trong đó bạn được dạy để trở nên lạc quan - Charlie Munger khuyên các nhà đầu tư nên tự phê bình.

Trong một bài phát biểu tại trường dự bị ở Los Angeles năm 1986, Munger nhấn mạnh rằng tốt hơn hết là tìm kiếm những mặt tiêu cực của quyết định đó khi đưa ra quyết định: “Đây có phải là một thảm họa không?” thay vì "Điều này sẽ tuyệt vời chứ?".

Bài học đầu tư từ Phó chủ tịch Tập đoàn Berkshire Hathaway Charlie Munger

  • Tránh những hành động dại dột và học hỏi từ nó

Những nhà đầu tư giàu có thường được biết đến là những nhà sưu tập. Munger thu thập những hành động dại dột của người khác. Ông đề cập rằng một trong những quyết định đầu tư sai lầm phổ biến nhất mà các nhà đầu tư mắc phải là mua một công ty theo chu kỳ ở đỉnh của chu kỳ.

Họ không nhận ra rằng chu kỳ cũ của công ty rất có thể sẽ quay trở lại. Kết quả là, họ không học hỏi từ những sai lầm của mình. Một trong những bí quyết quan trọng là hãy học hỏi từ những sai lầm.

  • Đừng vội tránh những sai lầm

Munger nhấn mạnh rằng các nhà đầu tư có xu hướng nhanh chóng loại bỏ những nghi ngờ. Mọi người có xu hướng đưa ra quyết định nhanh chóng và họ tránh xa mọi nghi ngờ mà họ có trong đầu.

Các nhà đầu tư thường miễn cưỡng nghĩ về việc quan điểm chúng ta có thể thay đổi như thế nào. Thói quen này làm suy yếu khả năng suy nghĩ hợp lý và buộc chúng ta phải ưu tiên thông tin củng cố các quan niệm đã có sẵn của mình.

  • Học cách quên những điều đã học

Tỷ phú 99 tuổi tin rằng có vô số giải pháp cho một vấn đề và để nhìn thấu đáo từng giải pháp, trước tiên một cá nhân nên quên đi tất cả những điều mà người đó đã học được từ những kinh nghiệm trước đây. 

Tương tự như vậy, trong khi phác thảo một chiến lược đầu tư, người ta cần lập một chiến lược mới cho mọi khoản đầu tư mới mà mình dự định thực hiện.

Yến Anh-Theo mintgenie.livemint

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến