logo
1170x90_banner.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 09/12/2022

Bí quyết kiếm 30.000 USD/tháng bằng nghề “tay trái” của chàng trai 28 tuổi

Đây là câu chuyện của chàng thanh niên Quinn Miller. Anh bắt đầu kinh doanh máy bán hàng tự động như một công việc “tay trái” vào năm 2020. Tới nay, Miller sở hữu tổng cộng 57 máy, mang lại doanh thu 30.000 USD/tháng (khoảng 715 triệu đồng).

Quinn Miller bên một trong những chiếc máy bán hàng tự động của mình.

Trước đại dịch COVID-19, tôi làm việc tại một công ty khởi nghiệp về công nghệ quảng cáo ở California và kiếm được 240.000 USD/năm, bao gồm cả hoa hồng bán hàng.

Nhưng khi Mỹ bị phong tỏa vào tháng 3/2020, nhiều khách hàng bán lẻ, nhà hàng và giải trí của chúng tôi đã phải ngừng hoạt động. Vì thế, ngay cả sau khi đã làm việc vô cùng chăm chỉ, tôi vẫn phải vật lộn để hoàn thành chỉ tiêu bán hàng được giao.

Một ngày, tôi vô tình đọc trên Twitter về một người có thu nhập thụ động bằng cách đặt máy bán hàng tự động trong các tòa nhà văn phòng. Một ý tưởng kinh doanh ngay lập tức lóe lên trong đầu tôi. Vì vậy, đến tháng 6 và 7/2020, tôi đã mua hai chiếc máy với giá 5.000 USD để kiếm thêm thu nhập.

Ban đầu, công việc kinh doanh diễn ra chậm chạp, nhưng tôi không ngừng hy vọng rằng mình có thể mở rộng quy mô kinh doanh. Tôi bỏ công việc hàng ngày của mình vào mùa hè năm đó để tập trung toàn tâm toàn ý vào công việc kinh doanh này.

Tôi rất vui vì sự mạo hiểm của mình đã gặt hái được những thành quả nhất định. Hiện nay, tôi sở hữu 57 máy bán hàng tự động nằm rải rác khắp thành phố và mang lại doanh thu trung bình 30.000 USD hàng tháng.

Trong hai năm qua, tôi đã chi khoảng 160.000 USD để mua máy móc, nhưng tôi có dòng tiền mặt luôn dương và không có nợ. Tôi chỉ phải làm việc 6 giờ/tuần để vận hành máy bán hàng tự động. Tôi có thể dành thời gian còn lại cho các dự án khác, chẳng hạn như tư vấn trực tuyến về kinh doanh và tìm các địa điểm mới để đặt thêm máy bán hàng.

Sau đây là quy trình 5 bước của tôi về cách bắt đầu kinh doanh máy bán hàng tự động:

  1. Tìm vị trí đắc địa

Đối với địa điểm đặt máy bán hàng tự động đầu tiên, tôi đã liên hệ với một người bạn có bố là chủ một cửa hàng cơ khí. Cửa hàng có 10 nhân viên và chỉ bán được 181 USD giá trị sản phẩm trong 3 tháng đầu tiên. Mặc dù vậy, nó đã giúp tôi đặt nền móng đầu tiên cho sự nghiệp đầy triển vọng này.

Vị trí đặt máy thứ hai của tôi là trong một tòa nhà chung cư và đã bán được số sản phẩm trị giá 1.200 USD ngay trong tháng đầu tiên.

Tôi nhắm mục tiêu các tòa nhà có nhiều nhân viên hoặc người qua lại. Bạn có thể tìm kiếm thông tin về các doanh nghiệp trong một khu vực trên Internet. Sau đó, gặp gỡ trao đổi với chủ sở hữu hoặc người quản lý doanh nghiệp và nói với họ rằng bạn muốn đặt máy ở vị trí của họ. Giải thích các lợi ích (ví dụ: sự tiện lợi của đồ ăn nhẹ và đồ uống cho nhân viên hoặc khách hàng) và trình bày cách bạn sẽ xử lý tất cả các trách nhiệm.

Nhiều địa điểm chỉ muốn các dịch vụ máy bán hàng tự động mà không phải trả phí lắp đặt và bảo trì. Ví  dụ, một chủ doanh nghiệp kinh doanh máy bán hàng tự động có 21 địa điểm nhưng chỉ trả cho 1 địa điểm 15% lợi nhuận hàng tháng của mình.

  1. Mua máy bán hàng tự động chất lượng

Tôi đã mua chiếc máy bán hàng tự động đầu tiên của mình trên Craiglist với giá 1.000 USD. Tôi cũng nhận được một số chiếc được ưu đãi giảm giá trên OfferUp và Facebook Marketplace. Nhưng nhìn lại, đây là một sự lãng phí thời gian và tiền bạc. 

Tôi thấy rằng mua máy mới thông qua một nhà cung cấp địa phương sẽ đáng giá hơn, mặc dù một chiếc có thể có giá lên tới 4.000 USD. Chiếc máy như vậy “đáng đồng tiền bát gạo” và cần bảo trì ít hơn.Tôi thường xuyên mua hàng từ Ross Vending, nơi có toàn bộ kho máy mới và máy đã được tân trang lại.

Đối với những người bán hàng lần đầu, tôi khuyên bạn nên mua máy bán đồ uống xếp chồng. Nó chứa từ 6 đến 10 loại sản phẩm, đồng nghĩa với việc bạn có thể đánh giá được loại nào bán chạy. Tôi chỉ mua 3 loại máy bán hàng tự động.

Máy uống nước xếp chồng chỉ bán một số loại sản phẩm và tốt nhất cho người mới kinh doanh. Ảnh: Quinn Miller

  1. Mua một đầu đọc thẻ tín dụng

Không phải tất cả các máy bán hàng tự động đều có đầu đọc thẻ tín dụng, vì vậy tôi đã mua thiết bị này ngay từ chiếc máy đầu tiên của mình. Chúng có thể có giá lên tới 399 USD, nhưng rất đáng giá. Đầu đọc thẻ sẽ hiển thị cho bạn doanh số bán hàng trực tiếp thông qua trang web và ứng dụng của họ, nghĩa là bạn không cần phải trực tiếp đến nơi đặt máy để xem xét thông tin trên.

Đầu đọc thẻ tín dụng cung cấp cho khách hàng một tùy chọn thanh toán thay thế. Đừng để việc kinh doanh thất bại chỉ vì khách hàng không có sẵn tiền mặt để thanh toán. Một điều quan trọng, khách hàng là người chịu phí liên quan đến việc dùng thẻ tín dụng chứ không phải người bán.

  1. Thuê người vận chuyển chuyên nghiệp

Máy bán hàng tự động rất nặng và nguy hiểm khi di chuyển, vì vậy rất khó để lắp chúng vào không gian chật hẹp.

Chi phí khoảng 100 đến 150 USD để trả cho một người vận chuyển chuyên nghiệp, nhưng nó đáng giá. Nhà phân phối máy của bạn có thể kết nối bạn với một người vận chuyển địa phương và có kinh nghiệm.

  1. Mua sản phẩm từ cửa hàng bán buôn

Tôi có một nhà kho rộng 2.000 mét vuông chứa các sản phẩm từ Pepsi và các nhà bán buôn. Tuy nhiên, tôi cũng thường mua sản phẩm từ các cửa hàng số lượng lớn vì họ có nhiều ưu đãi. 

Tùy thuộc vào danh mục sản phẩm bạn bán, chi phí để xếp đầy một chiếc máy bán hàng tự đồng là từ 250 - 1.000 USD. 

Khi quyết định bán hàng, hãy bắt đầu với những thương hiệu phổ biến, dễ nhận biết. Kiểm tra thường xuyên sản phẩm nào bán chạy và không bán chạy để điều chỉnh cho phù hợp. Mục tiêu là giành được tỷ suất lợi nhuận từ 50% đến 70%.

Tôi thích trở thành chủ doanh nghiệp máy bán hàng tự động. Mặc dù vấn đề lớn nhất của tôi hiện nay là thỉnh thoảng các khe cắm xu bị kẹt, nhưng tôi sẽ không đánh đổi điều đó để nhận về những căng thẳng, áp lực đến từ công việc sáng 9h đi làm, chiều 5h tan ca như trước đây nữa.

Yến Anh-Theo cnbc

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Cùng chuyên mục

Xem Nhiều