logo
1170x90_banner.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ bảy, 25/03/2023

Bí quyết số 1 của CEO Microsoft Satya Nadella để thành công trong sự nghiệp

Giám đốc điều hành (CEO) Microsoft Satya Nadella chưa bao giờ mong đợi sẽ lãnh đạo một trong những công ty công nghệ lớn nhất, mạnh nhất thế giới - ông chỉ rất hào hứng khi được làm việc ở đó.

Bí quyết số 1 của CEO Microsoft Satya Nadella để thành công trong sự nghiệp

Satya Nadella gia nhập Microsoft khi còn là một kỹ sư trẻ vào năm 1992 và sau 22 năm thăng tiến trong công ty, ông trở thành CEO thứ ba của “gã khổng lồ” công nghệ vào năm 2014.

“Tôi nhớ rõ ràng khi bước vào Tòa nhà 22 Microsoft với suy nghĩ rằng đó là công việc tuyệt vời nhất trên Trái đất mà tôi (có thể) có được và tôi không cần thêm bất cứ điều gì nữa.” - CEO 55 tuổi chia sẻ với CEO LinkedIn Ryan Roslansky trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào tuần trước. 

Nadella cho biết việc trở thành CEO “chưa từng được nghĩ đến” trong kế hoạch nghề nghiệp dài hạn của ông. Thay vì nghĩ nhiều về tương lai, Nadella nói rằng ông tập trung vào việc hoàn thành xuất sắc vai trò của mình tại thời điểm đó.

Một trong những bài học quan trọng nhất mà Nadella rút ra được trong nhiều thập kỷ làm việc tại Microsoft - và cũng là “lời khuyên nghề nghiệp tốt nhất” của ông - rất đơn giản: “Đừng chờ đợi công việc tiếp theo mà hãy làm tốt nhất công việc hiện tại của bạn.” 

Nadella giải thích: “Chưa bao giờ tôi nghĩ rằng công việc tôi đang làm, trong suốt 30 năm làm việc tại Microsoft, rằng bằng cách nào đó, tôi đang làm công việc đó như một cách để chuyển sang một công việc khác. Tôi cảm thấy công việc tôi đang làm là điều quan trọng nhất. Tôi thực sự cảm nhận như vậy.”

Thay vì coi công việc hiện tại là trở ngại để đạt được mục tiêu nghề nghiệp, Nadella khuyên bạn nên xem nó như một cơ hội để thể hiện sự nhiệt tình và cam kết với công việc cũng như tinh thần sẵn sàng học hỏi của bạn. 

Bí quyết số 1 của CEO Microsoft Satya Nadella để thành công trong sự nghiệp

Sự nghiệp của Nadella là một ví dụ điển hình cho thấy thái độ nhiệt tình, nghiêm túc và cầu tiến có thể giúp bạn nhanh chóng được thăng chức hoặc tăng lương sớm hơn bất kỳ kế hoạch 5 năm nào có thể. 

Trong suốt nhiệm kỳ của mình tại Microsoft, Nadella đã phải liên tục thích nghi với các nhóm mà ông làm việc cùng và các bộ phận mà ông quản lý, đồng thời bắt kịp với các công nghệ thay đổi nhanh chóng. Nadella đã lãnh đạo việc phát triển một số sản phẩm phức tạp của Microsoft, bao gồm Bing và Xbox Live.

“Bạn không thể phát triển nếu bạn không nghĩ rằng sự phát triển của mình đến từ những gì bạn đang làm.” - Nadella nhấn mạnh.

Nếu bạn đang cảm thấy bế tắc trong công việc hoặc đang vật lộn để tìm ra ý nghĩa trong công việc của mình, Nadella cũng có lời khuyên cho điều đó. 

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 5/2018, Nadella chia sẻ khi ở độ tuổi 30, cuộc trò chuyện với Doug Burgum, thống đốc hiện tại của tiểu bang Bắc Dakota (Mỹ) đã khiến ông suy nghĩ về mục đích của mình tại Microsoft. 

Bí quyết số 1 của CEO Microsoft Satya Nadella để thành công trong sự nghiệp

Doug Burgum đã chỉ ra tầm quan trọng của việc suy nghĩ về ý nghĩa sâu sắc hơn của công việc vì chúng ta dành quá nhiều thời gian cho công việc của mình. Điều đó khiến Nadella tự hỏi: “Tại sao tôi lại ở Microsoft? Điều gì đã mang lại cho tôi năng lượng tại Microsoft, ngày này qua ngày khác?” 

Nadella đã có câu trả lời cho bản thân, động lực đó đến từ “sự tò mò, yêu thích ý tưởng và khả năng biến điều đó thành hành động.”

Tự hỏi bản thân những câu hỏi tương tự về công việc và công ty có thể giúp bạn đánh giá xem công việc của bạn có phù hợp với đam mê của bạn và tác động mà bạn muốn có đối với thế giới hay không. 

Yến Anh-Theo cnbc

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Cùng chuyên mục

Xem Nhiều