logo
1170x90_banner.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 28/04/2023

“Bỏ túi” kinh nghiệm đàm phán lương từ 60.000 USD lên 140.000 USD chỉ trong 5 năm

Bài viết dưới đây là những kinh nghiệm đàm phán tăng lương của Daniella Flores, một nhà văn tự do và là người sáng lập doanh nghiệp I Like to Dabble. Doanh nghiệp của Flores chuyên đào tạo kiến ​​thức về tài chính và nghề nghiệp nhằm giúp đỡ những người thuộc nhóm đa dạng thần kinh và cộng đồng LGBTQ+ xây dựng sự giàu có. 

“Bỏ túi” kinh nghiệm đàm phán lương từ 60.000 USD lên 140.000 USD chỉ trong 5 năm

Là một kỹ sư phần mềm, Flores luôn tự tin trong các tình huống đòi hỏi kỹ năng kỹ thuật và giải quyết vấn đề. Nhưng ngay từ đầu, một trong những điều cô cảm thấy khó khăn là đàm phán tăng lương.

Trong các cuộc đánh giá hàng năm, Flores không biết làm thế nào để trình bày lý do cô xứng đáng có được mức lương cao hơn, ngay cả khi cô đã hoàn thành xuất sắc công việc. Flores cảm thấy bản thân đang bị phụ thuộc vào những gì công ty đưa ra cho mình.

Hiện tại, ở tuổi 33, Flores đã rút ra những bài học quý giá về cách biện hộ cho bản thân và được trả lương xứng đáng với giá trị của mình. Flores đã sử dụng những chiến lược nào để có thể tăng lương từ 60.000 USD lên 140.000 USD chỉ trong vòng 5 năm? Hãy cùng tìm hiểu!

  1. Sử dụng dữ liệu để tăng sự tự tin

Sự thiếu tự tin trong đàm phán xuất phát từ sự thiếu hiểu biết. Bạn càng đưa ra nhiều bằng chứng rõ ràng, bạn sẽ càng tự tin hơn. 

Flores đã sử dụng các tài nguyên như công cụ lương của Glassdoor, Nhóm tài chính cá nhân dành cho phụ nữ trên Facebook và ứng dụng Fishbowl để xác định 4 điểm dữ liệu chính:

  • Mức lương trung bình cho vị trí đang ứng tuyển
  • Mức lương cụ thể dựa trên trình độ học vấn, kinh nghiệm và kỹ năng
  • Lợi ích không thể thương lượng
  • Mức lương thấp nhất có thể chấp nhận

Flores cũng giữ một “bảng khoe” về thành tích cá nhân để củng cố lập luận của mình, đồng thời hỏi những người bạn và đồng nghiệp đáng tin cậy về mức lương của họ để xác định rõ hơn mức mức lương thị trường thực sự của cô.

“Bỏ túi” kinh nghiệm đàm phán lương từ 60.000 USD lên 140.000 USD chỉ trong 5 năm

  1. Trình bày các con số lương theo khoảng

Bằng cách này, nếu nhà tuyển dụng đưa ra mức lương thấp hơn con số bạn đã đặt ra thì bạn vẫn có thể du di được một chút.

Ví dụ, nếu mức lương thấp nhất mà Flores sẵn sàng chấp nhận là 90.000 USD, thì cô sẽ đưa ra mức dự kiến ​​từ 100.000 đến 110.000 USD.

Đối với các cuộc thảo luận đánh giá và tăng lương, Flores nhận thấy rằng cách hiệu quả nhất để yêu cầu tăng lương là thực hiện dưới dạng phần trăm, thay vì dưới dạng một số tiền cụ thể. Tỷ lệ phần trăm giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nhìn thấy giá trị của mức tăng mà bạn yêu cầu. Ví dụ: Mức tăng 5% nghe có vẻ hợp lý hơn mức tăng 5.000 USD.

  1. Hỏi về tiền lương ngay từ đầu

Flores chia sẻ chỉ ứng tuyển vào những công việc có mức lương mà cô mong muốn. Nếu mức lương không được đề cập cụ thể, để tiết kiệm thời gian, Flores sẽ hỏi trực tiếp về nó trong cuộc phỏng vấn đầu tiên. Tùy thuộc vào phản hồi của nhà tuyển dụng, Flores sẽ đưa ra quyết định tiếp tục theo đuổi quá trình tuyển dụng này hay bỏ qua.

Nếu bạn nhận được một lời đề nghị mức lương, bạn không cần phải chấp nhận nó như mặc định. Bạn có thể dành thời gian để xem xét mức lương đó và đặt câu hỏi trước khi đồng ý với bất cứ điều gì.

Đây là một đoạn email mà Flores đã từng sử dụng:

“Cảm ơn ông/bà rất nhiều! Đây là một thông tin tuyệt vời và tôi vô cùng hào hứng với cơ hội này. Tôi rất vui khi được gặp gỡ nhóm và tôi mong muốn có thể được làm việc cùng mọi người. Tuy nhiên, trước khi chấp nhận lời đề nghị, tôi muốn thảo luận về mức thù lao. Nó thấp hơn nhiều so với mức lương thị trường của tôi. Dựa trên kỹ năng, kinh nghiệm và mức lương thị trường của tôi cho vị trí này, tôi sẵn sàng chấp nhận mức lương (x USD) cho vị trí này.”

“Bỏ túi” kinh nghiệm đàm phán lương từ 60.000 USD lên 140.000 USD chỉ trong 5 năm

  1. Chiến đấu vì những điều không thể thương lượng của mình

Nếu không thể thương lương được tiền lương, hãy cân nhắc thương lượng để nhận các đặc quyền như làm việc từ xa, lương làm thêm giờ ngày nghỉ, tiền thưởng đầu vào (sign-on bonus), tiền thưởng dựa trên hiệu suất, quyền lợi theo luật công bằng hoặc lịch trình linh hoạt.

Bạn sẽ không bao giờ biết trừ khi bạn yêu cầu những gì bạn muốn. Một trong những điều không thể thương lượng của Flores là làm việc từ xa. Trước đây Flores đã trả lời bằng một đoạn email như sau:

“Ông/bà sẽ linh hoạt như thế nào với làm việc từ xa? Nếu chúng ta không thể điều chỉnh được mức lương, tôi sẵn sàng chấp nhận vị trí này để được sắp xếp làm việc hoàn toàn từ xa, thêm 5 ngày nghỉ phép có hưởng lương và khoản tiền thưởng đầu vào là 5.000 USD.”

  1. Biết khi nào nên từ bỏ công việc

Ở công việc làm công ăn lương cuối cùng của Flores, cô nhận thấy mình đang phải làm công việc của 3 người. Về cơ bản, Flores là một trưởng nhóm, nhưng mức lương của cô không tương xứng với trách nhiệm cấp quản lý.

Khi Flores trao đổi với người giám sát của mình, họ nói rằng: “Chúng tôi chắc chắn có thể thảo luận về sự phát triển của bạn trong suốt cả năm, nhưng chúng tôi không thể tăng lương cho bạn vào thời điểm này.”

Flores hiểu là: “Chúng tôi không thấy giá trị của bạn”. Do đó, cô đã liên hệ với mạng lưới mối quan hệ của mình và sử dụng tất cả các chiến thuật đàm phán. Trong vòng vài tháng, Flores đã nhận được một vị trí mới tại cùng một công ty với tư cách là kỹ sư phần mềm chính và đã kiếm được từ 109.000 USD lên 141.000 USD một năm.

Yến Anh-Theo cnbc

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Cùng chuyên mục

Xem Nhiều