logo
1170x90_banner.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 05/04/2023

Cách chi tiêu thông minh đáng tham khảo của cặp đôi có thu nhập gần 2,9 tỷ đồng/năm

Bài viết dưới đây là hành trình đi từ cuộc sống chật vật kiếm sống của một cặp vợ chồng trẻ đến khi có thu nhập cao, khoảng 123.000 USD (gần 2,9 tỉ đồng) trong năm 2022. Họ đã cùng nhau vượt qua những thử thách trong từng giai đoạn của cuộc sống bằng việc quản lý chi tiêu và đầu tư vào bản thân một cách hợp lý.

Cách chi tiêu thông minh đáng tham khảo của cặp đôi có thu nhập gần 2,9 tỷ đồng/năm

Lucas và Yana Bononi quen nhau qua sự giới thiệu của một người bạn chung vào năm 2015. Tới năm 2017, chỉ vài ngày sau đám cưới, cặp đôi đã rời căn hộ trị giá 600 USD/tháng của họ ở Aspen, bang Colorado, Mỹ để theo đuổi tham vọng sáng tạo tại thành phố New York. Khi đó, Lucas đã trở thành một nghệ sỹ có lượng người theo dõi nhất định và Yana đã tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành quan hệ công chúng.

Ở thời điểm hiện tại, Lucas, 31 tuổi, là một họa sĩ toàn thời gian tại khu nghệ thuật Chelsea, quận Manhattan. Yana, 29 tuổi, di cư từ Moscow (Nga) là một người có ảnh hưởng trong lĩnh vực thời trang với 111.000 người theo dõi trên Instagram. Họ chăm chỉ làm việc và kiếm được hơn 123.000 USD vào năm 2022, hơn 154.000 USD vào năm 2021.

“Tôi luôn đầy tham vọng và coi New York là nơi dành cho mình” - Yana chia sẻ - “Tôi luôn mơ ước được đến New York vì cảm giác nơi đây giống như đỉnh cao của thế giới.”

Đối với Lucas, New York luôn là một phần trong kế hoạch, đặc biệt khi anh muốn tiếp tục học nghệ thuật tại Grand Central Atelier - một ngôi trường nổi tiếng với việc đào tạo nghiêm ngặt về tranh vẽ và hội họa.

Lucas cho biết: “Khi tôi mới chuyển đến New York vào năm 2017 cùng với Yana, tôi đã nói với cô ấy rằng muốn thực hiện một buổi triển lãm cá nhân ở Chelsea, Manhattan và sau đó sẽ nghỉ hưu. Tôi nghĩ sẽ mất khoảng 40 năm để tôi có thể làm được điều đó, nhưng cuối cùng nó đã xảy ra chỉ trong 4 năm.”

Định cư tại thành phố New York

Lucas và Yana có lối sống khá đạm bạc và căn hộ ở Aspen của họ có giá thuê rất thấp. Mặc dù vậy, việc kiếm đủ tiền trang trải cuộc sống với họ vẫn là một thách thức. Thời điểm đó, Yana lần đầu tiên đến Mỹ bằng thị thực sinh viên nên không thể làm việc hợp pháp khi họ chuyển đến New York. 

“Về cơ bản, khi đó tôi chỉ ngồi ở nhà và căng thẳng suy nghĩ về cách kiếm tiền” - Yana kể lại.

Cách chi tiêu thông minh đáng tham khảo của cặp đôi có thu nhập gần 2,9 tỷ đồng/năm

Lucas đã bán tranh với giá hàng nghìn USD mỗi bức thông qua tài khoản Instagram của mình. Anh chàng đã tiết kiệm được 188.000 USD từ việc bán tranh khi họ chuyển đến New York và đầu tư toàn bộ số tiền đó vào một bất động sản cho thuê ở North Bergen, tiểu bang New Jersey, nằm phía bên kia sông từ quận Manhattan.

Căn hộ được niêm yết với giá 215.000 USD, nhưng Lucas đã thương lượng mua được với giá 184.000 USD bởi người chủ nhà muốn bán nhanh để về nước sinh sống và cặp đôi sẵn sàng trả hết một lần vì có khoản tiền tiết kiệm.

Mặc dù khoản đầu tư mang lại cho hai vợ chồng thu nhập thụ động ổn định, nhưng họ vẫn duy trì lối sống tiết kiệm để thực hiện ước mơ. Tới năm 2017, Lucas và Yana đã kiếm được khoảng 75.000 USD và chỉ chi tiêu 40 USD/tuần cho lương thực thực phẩm.

Cách chi tiêu thông minh đáng tham khảo của cặp đôi có thu nhập gần 2,9 tỷ đồng/năm

Trong thời gian này, Lucas và Yana chuyển đến khu Koreatown, sau đó đến khu Upper East Side. Cặp đôi nhớ lại những ngày tháng chứng kiến mặt trái của New York hoa lệ - chuột, gián và nấm mốc. “Tôi cảm thấy như mình sống trong một ga tàu điện ngầm vậy.”

Trong thời gian tìm việc vào năm 2017, Yana đã lập một tài khoản Instagram kể về trải nghiệm nhập cư của mình hướng tới những người theo dõi chủ yếu là người Đông Âu. Sau đó, Yana nhận ra rằng mình sẽ không trở lại Nga nên đã thay đổi trọng tâm và bắt đầu viết các bài đăng bằng tiếng Anh.

Yana muốn làm điều gì đó khác biệt với những gì cô đã chứng kiến: “Đó là những cô gái quyến rũ sống ở New York; mọi thứ đều tối giản và màu be - Tôi chưa bao giờ là cô gái quyến rũ đó.”

Để tạo sự khác biệt, Yana đã xây dựng các video thời trang ngày càng phức tạp mà cô mô tả là “mạo hiểm và sáng tạo”, bao gồm những bộ áo liền quần có màu sắc rực rỡ, hiệu ứng chuyển động phức tạp và thấu kính vạn hoa. 

Cách chi tiêu thông minh đáng tham khảo của cặp đôi có thu nhập gần 2,9 tỷ đồng/năm

Công việc sáng tạo nội dung của Yana dần dần thu hút được nhiều người theo dõi trên Instagram và sau đó, cô hoạt động dưới sự quản lý của một công ty đứng ra thương lượng các hợp đồng thay cô. Yana đã có thể từ bỏ công việc bán thời gian là nhân viên trang trí khu trưng bày sản phẩm tại Tiffany and Co. vào tháng 9/2022 và hiện mỗi bài đăng của cô trên Instagram có thể kiếm tới 5.000 USD. Yana đã kiếm được khoảng 20.000 USD chỉ sau 3 tháng nghỉ việc.

Trong khi đó, Lucas tiếp tục bán tranh, đồng thời dạy bán thời gian tại Grand Central Atelier và dạy tự do. Vào thời điểm Lucas tốt nghiệp chương trình chứng chỉ của Grand Central Atelier năm 2021, giá tranh của anh đã tăng gấp đôi, những bức tranh lớn thậm chí có giá lên tới 35.000 USD. Năm 2022, Lucas kiếm được hơn 83.000 USD và có buổi triển lãm đầu tiên tại phòng trưng bày Sugarlift ở Chelsea.

Cách quản lý chi tiêu

Cùng tham khảo cách Lucas và Yana đã tiêu tiền trong tháng 11/2022:

  • Chi phí kinh doanh:549 USD cho phần mềm chỉnh sửa, dụng cụ vẽ và chi phí đi lại
  • Thực phẩm: 690 USD cho ăn uống và hàng tạp hóa
  • Nhà ở và tiện ích:686 USD cho chi phí điện, sưởi ấm, thuế bất động sản
  • Chi phí tùy ý:244 USD cho các sản phẩm làm đẹp và sức khỏe, quần áo và giặt ủi
  • Phương tiện di chuyển:192 USD cho chi phí xe chung và giá vé tàu điện ngầm
  • Công nghệ:101 USD cho các dịch vụ từ AMC+, Apple Music, Audible, Google Cloud, iCloud và Spotify
  • Cước điện thoại:90 USD cho hai điện thoại
  • Bảo hiểm nhà ở: 12 USD

Đầu năm ngoái, vì tiền thuê căn hộ Upper East Side tăng 300 USD lên 3.250 USD/tháng nên cặp đôi quyết định chuyển về căn hộ của mình ở New Jersey cho rộng rãi.

Về mặt tài chính, thu nhập của Lucas và Yana đã đủ cao để không cần phải dựa vào thu nhập thụ động từ tài sản cho thuê nữa và họ cũng sẽ không phải trả hàng nghìn USD tiền thuê nhà như khi sống ở căn hộ ở Manhattan.

Ngoài chi phí nhà ở và thực phẩm, chi phí sinh hoạt hàng tháng của cặp đôi tương đối thấp. Phí bảo hiểm của họ được trợ cấp bởi quỹ cứu trợ COVID-19. Ngoài ra, họ hầu như không tốn tiền cho chi phí tùy ý hàng tháng do Yana được tặng nhiều sản phẩm miễn phí nhờ tính chất công việc.

Cách chi tiêu thông minh đáng tham khảo của cặp đôi có thu nhập gần 2,9 tỷ đồng/năm

Yana chia sẻ: “Chi phí sinh hoạt của chúng tôi thấp vì tôi nhận được rất nhiều sản phẩm miễn phí với tư cách là một người có sức ảnh hưởng. Đồ trang điểm, sữa tắm, dầu gội - thậm chí cả đồ nội thất tôi cũng có thể nhận miễn phí.”

Lucas và Yana không có bất kỳ khoản nợ nào, ngoài khoản tiền trả góp 2.000 USD/tháng bằng thẻ tín dụng của họ cho khoản sửa chữa phòng tắm và sàn nhà trị giá 35.000 USD. 

Cả Lucas và Yana đều chưa từng vay sinh viên. Học phí của Lucas tại trường nghệ thuật ở New York phần lớn được học bổng liên bang từ Chương trình Học giả của Tổng thống Mỹ chi trả. Học bổng toàn phần này là một trong những học bổng độc quyền nhất trong cả nước và thường được trao cho chưa đến 200 ứng viên mỗi năm.

Yana và Lucas hiện không tiết kiệm hay đầu tư bất cứ thứ gì. Thay vào đó, họ đang chi gần như tất cả những gì họ kiếm được vào công việc của mình, dù đó là mua thiết bị máy ảnh hay phần mềm.

 “Chúng tôi đã học cách đầu tư vào bản thân. Cá nhân tôi tin rằng nó cũng giống như đầu tư vào cổ phiếu.” - Yana nói.

Kế hoạch cho tương lai

Trong tương lai, cặp đôi muốn tập trung vào việc đạt được sự cân bằng hơn giữa cuộc sống và công việc. Yana nói rằng quyết tâm trong năm 2023 của họ là quan tâm đến nhau nhiều hơn. Tuy nhiên, cô cũng nhấn mạnh rằng bản thân còn có “rất nhiều việc phải làm” đối với sự nghiệp của mình, bao gồm những công việc sáng tạo hơn và ít thương mại hơn. 

Cách chi tiêu thông minh đáng tham khảo của cặp đôi có thu nhập gần 2,9 tỷ đồng/năm

“Tôi muốn bắt đầu sự nghiệp với tư cách là một đạo diễn hoặc giám đốc sáng tạo và thể hiện niềm tin, cảm xúc của mình cũng như mọi thứ tôi có để cống hiến cho thế giới.” - Yana chia sẻ.

Trong khi đó, Lucas muốn tiếp tục vẽ tranh và tổ chức mỗi năm một buổi triển lãm cá nhân. 

“Tôi cảm thấy những bức tranh của mình là khởi đầu cho sự thể hiện bản thân, đặc biệt là khi tôi đã học ở trường trong nhiều năm. Bây giờ tôi có thể thực sự là chính mình và thực sự vẽ những gì tôi muốn vẽ. Điều đó khiến tôi cảm thấy rất vui.” - Lucas nhấn mạnh.

Yến Anh-Theo cnbc

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Cùng chuyên mục

Xem Nhiều