logo
1170x90_banner.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ bảy, 07/01/2023

“Cánh tay phải” của Elon Musk ở Tesla

Tom Zhu, Giám đốc Tesla Trung Quốc, vừa trở thành nhân vật quyền lực số 2 tại Tesla, chỉ sau Elon Musk. Vị giám đốc kín tiếng này mới được bổ nhiệm lên vai trò quản lý cấp toàn cầu tại Tesla.

“Cánh tay phải” của Elon Musk ở Tesla

Theo Reuters, Tom Zhu vừa được thăng chức để trực tiếp giám sát nhà máy lắp ráp Tesla tại Mỹ, cũng như hoạt động bán hàng tại Bắc Mỹ và châu Âu. Thông tin nội bộ cho thấy chức vụ Phó Chủ tịch Tesla Trung Quốc của ông Zhu không thay đổi. Tính đến ngày 3/1, ông vẫn là Giám đốc cấp cao nhất phụ trách bán hàng tại phần còn lại của châu Á.

Với động thái này, Zhu đã trở thành nhân vật quyền lực thứ hai tại Tesla, chỉ sau CEO Elon Musk. Ông Zhu là người sẽ giám sát trực tiếp việc đáp ứng đơn hàng tại tất cả các thị trường lớn và hoạt động của các trung tâm sản xuất chính của công ty.

Trong khi đó, ông Musk vẫn tham gia tích cực trong hai bộ phận thiết kế và phát triển ô tô. Trong khi đó, ông lại có thêm “cánh tay phải” đắc lực để đối phó với những thách thức ngắn hạn trong quản lý bán hàng và sản lượng.

Zhu và nhóm của ông đã giúp Tesla tìm ra các vấn đề sản xuất tại Mỹ vào cuối năm ngoái, qua đó khẳng định được vai trò của bản thân trước các nhân viên và đồng nghiệp. Việc bổ nhiệm ông Zhu diễn ra trong bối cảnh ông Musk đang gặp rắc rối tại Twitter và các nhà đầu tư Tesla thúc giục ông chủ hãng xe điện phải tập trung hơn vào Tesla.

“Cánh tay phải” của Elon Musk ở Tesla

Dưới sự điều hành của ông Zhu, nhà máy Tesla Thượng Hải đã phục hồi mạnh mẽ từ các đợt phong tỏa của Trung Quốc. Hôm 2/1, Tesla cho biết đã giao được 405.278 xe trong quý IV. Cùng kỳ năm ngoái, Tesla giao được 308.600 xe.

Ông Zhu sinh ra ở Trung Quốc nhưng hiện mang cả hộ chiếu New Zealand. Ông gia nhập Tesla vào năm 2014. Trước đó, ông làm quản lý dự án tại một công ty chuyên tư vấn các nhà thầu Trung Quốc về dự án hạ tầng tại châu Phi. Trong thời gian Thượng Hải phong tỏa do Covid 2 tháng, Zhu nằm trong số những nhân sự Tesla đầu tiên ở lại nhà máy để tìm cách duy trì hoạt động.

Hồi tháng 11/2021, thành viên hội đồng quản trị Tesla tiết lộ gần đây công ty đã xác định được người kế nhiệm tiềm năng của Musk nhưng không công bố tên. Trang tin Electrek trước đó đưa tin ông Zhu có thể phụ trách bán hàng, giao hàng và dịch vụ tại Mỹ.

Như Mai

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Cùng chuyên mục

Xem Nhiều