logo
1170x90_banner.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 09/01/2023

Câu hỏi truyền cảm hứng tỷ phú Richard Branson luôn tự hỏi trước bất kỳ quyết định lớn nào

Người sáng lập Virgin đã chia sẻ chiến lược của mình để thực hiện các lựa chọn kinh doanh khó khăn.

Câu hỏi truyền cảm hứng tỷ phú Richard Branson luôn tự hỏi trước bất kỳ quyết định lớn nào

Tỷ phú Richard Branson

Khi phải đưa ra những quyết định thực sự quan trọng trong cuộc đời - kết hôn với ai , sống ở đâu , bắt đầu kinh doanh hay thay đổi nghề nghiệp - có rất nhiều cách tiếp cận tiềm năng mà bạn có thể sử dụng để hướng dẫn mình. 

Chẳng hạn, Jeff Bezos đã sử dụng "khuôn khổ giảm thiểu hối tiếc" nổi tiếng của mình để quyết định từ bỏ công việc tài chính nhẹ nhàng và thành lập Amazon. Nó bao gồm việc tưởng tượng bạn đang nằm trên giường bệnh và hỏi xem bạn sẽ ít hối tiếc nhất trong số những lựa chọn thay thế có sẵn nào. 

Khi đối mặt với loại lựa chọn khó khăn này, nhà triết học Ruth Chang khuyên bạn không nên tự hỏi mình "Tôi nên làm gì?" mà là "Tôi muốn trở thành ai?" 

Richard Branson đã thêm một kỹ thuật hữu ích khác vào danh sách này. 

Con bạn sẽ nghĩ gì? 

Gợi ý từ người sáng lập Virgin được đưa ra trong một bài đăng dài trên LinkedIn về tất cả những cách mà gia đình truyền cảm hứng cho công việc của ông. Nghe có vẻ chân tình, nhưng nó có liên quan gì đến việc đưa ra những quyết định khó khăn? 

Câu hỏi truyền cảm hứng tỷ phú Richard Branson luôn tự hỏi trước bất kỳ quyết định lớn nào

Như Branson giải thích, ông không chỉ nói về những lựa chọn khó khăn với những người thân yêu của mình, ông còn sử dụng chúng trong phiên bản khuôn khổ giảm thiểu sự hối tiếc của Bezos. 

Trong khi người sáng lập Amazon cân nhắc hành động nào mà cá nhân ông sẽ ít hối tiếc nhất (và do đó, có lẽ là tự hào nhất), tỷ phú Branson nhìn xa hơn và không chỉ tập trung vào cảm xúc của bản thân mà còn của các thế hệ tiếp theo. 

Branson viết: “Các con tôi luôn ở trong tâm trí tôi khi tôi đưa ra các quyết định kinh doanh quan trọng. "Tôi luôn tự hỏi: 'Đây có phải là điều mà con cháu tôi sẽ tự hào không?' và 'Liệu nó có giúp tương lai tươi sáng hơn một chút cho thế hệ tiếp theo không?'" 

Ông nói thêm: "Tôi chắc rằng tất cả các bậc cha mẹ sẽ đồng ý rằng đây là cách tốt nhất để đưa ra quyết định và tìm thấy nguồn cảm hứng để làm điều đúng đắn." 

Câu hỏi truyền cảm hứng tỷ phú Richard Branson luôn tự hỏi trước bất kỳ quyết định lớn nào

Quy trình này có thể không thể giúp bạn lựa chọn giữa hai nhà cung cấp (trừ khi một trong số họ sản xuất sản phẩm của họ trong nhà máy thải khí CO2 và nhà cung cấp kia vận hành trong điều kiện môi trường sạch và xanh), nhưng khi bạn đứng trước những ngã ba cuộc đời thì nó thực sự có ý nghĩa: nên theo đuổi thị trường nào, áp dụng mô hình kinh doanh nào, hợp tác với đối tác nào… Hãy hình dung ra khuôn mặt của những đứa con trong cuộc sống của bạn sẽ giúp bạn mở rộng sự tập trung và suy nghĩ một cách tổng thể và dài hạn hơn. 

Như 180 CEO hàng đầu đã khẳng định vài năm trước, kinh doanh lý tưởng không chỉ là tạo ra giá trị cho cổ đông và theo đuổi lợi nhuận của quý tiếp theo. Nó nên hướng đến việc xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, công bằng hơn và thịnh vượng hơn về lâu dài. Chúng ta đang xây dựng thế giới cho ai? Thế hệ tiếp theo, tất nhiên. 

Vì vậy, lần tới khi bạn đối mặt với một lựa chọn khó khăn, hãy tưởng tượng bạn đang cố gắng giải thích suy nghĩ của bạn về cả hai lựa chọn thay thế cho con bạn. Nếu một lựa chọn khiến bạn cảm thấy tự hào và lựa chọn kia không thoải mái, thì có lẽ bạn nên có câu trả lời cho mình. 

Yến Anh-Theo inc

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Cùng chuyên mục