logo
1170x90_banner.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 23/05/2023

CEO Apple và 5 bí mật để trở nên cực kỳ thành công

CEO của Apple có thể không phải là người giàu nhất thế giới, nhưng ông là một trong những nhà lãnh đạo doanh nghiệp thành công và có ảnh hưởng nhất hiện nay.

CEO Apple và 5 bí mật để trở nên cực kỳ thành côngCEO Tim Cook

Hầu hết mọi người, đặc biệt là những người bị cuốn vào cơn lốc công nghệ mới nhất, sẽ dễ dàng nhận ra tên tuổi của Tim Cook. Ông đã trở thành Giám đốc điều hành của Apple vào năm 2011 khi được lựa chọn để tiếp tục di sản của CEO quá cố Steve Jobs với tư cách là nhà lãnh đạo của một trong những công ty lớn nhất và có ảnh hưởng nhất thế giới.

Xỏ chân vào đôi giày của người tiền nhiệm không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Jobs là một biểu tượng và một huyền thoại, người đã sáng lập ra Táo Khuyết. Tư tưởng của Jobs luôn là cốt lõi của Apple, ăn sâu vào tinh thần của công ty. Thực tế, Jobs đã trở thành bậc thầy cho hàng triệu người đang tìm kiếm con đường dẫn đến thành công của riêng họ. Bởi thế, Cook không chỉ kế thừa trách nhiệm của một CEO đơn thuần mà còn là của một người có tầm nhìn xa trông rộng được nhiều người yêu mến.

Cook đã chứng minh rằng ông không ngại thử thách. Ông tiếp quản di sản của Jobs và có lẽ đã chứng tỏ mình là nhà lãnh đạo tốt nhất có thể cho Apple ở hiện tại. Trong thời gian ông đảm nhiệm vị trí CEO, công ty đã tạo ra một số đổi mới, trong đó đáng chú ý nhất là Apple Watch, giúp chúng ta biết mọi thứ từ nhịp tim cho đến việc có ngủ đủ giấc mỗi đêm hay không.

Trong những năm qua, sự nghiệp của Cook đã mang lại một số bài học khi đạt được và duy trì thành công. Bất cứ ai cũng có thể học hỏi, áp dụng chúng vào cuộc sống của chính họ khi theo đuổi mục tiêu và ước mơ của bản thân.

Tim Cook và 5 bí mật để trở nên cực kỳ thành công

CEO Apple và 5 bí mật để trở nên cực kỳ thành côngTim Cook ghé thăm một cửa hàng Apple. Nguồn Getty.

  1. Tìm tầm nhìn của riêng bạn

Xuất phát điểm của Tim Cook là công ty mà Steve Jobs đã lập nên, nhưng ông biết rằng mình phải xây dựng vượt xa điều đó, nếu không, Apple sẽ trì trệ và cuối cùng không còn phù hợp. 

Cook cởi mở với những thay đổi và điều chỉnh, sau đó đi theo những con đường khác nhau, bao gồm cả việc tạo ra một nền tảng phát trực tuyến đã phân phối các bộ phim được đề cử giải Oscar.

Điều quan trọng là phải có mục tiêu, ý tưởng và dự án của riêng bạn để phát triển. Hãy suy nghĩ về những cách để tạo ra thứ gì đó độc đáo và khác biệt, phản ánh lý tưởng của bạn và những gì bạn muốn cống hiến cho thế giới mà không để bất kỳ ai cản trở bạn. 

Ví dụ, Jeff Bezos là một nhà lãnh đạo khác có tầm nhìn giúp tập đoàn Amazon vượt ra ngoài những cuốn sách để hướng tới một thứ gì đó lớn hơn nhiều và Bezos đã đạt được điều đó ngay cả khi nhiều người nghi ngờ ý tưởng này.

Điều này áp dụng cho mọi loại công việc, từ nghệ sĩ đến doanh nhân. Có mục tiêu của riêng mình sẽ giúp dẫn bạn đến con đường thành công phù hợp với bạn thay vì để cuộc sống và sự nghiệp của bạn đi theo con đường phù hợp hơn với người khác.

  1. Tập trung vào tương lai, không quên quá khứ

Điều cần thiết là phải chú ý đến những gì đang xảy ra trên thế giới và những gì mọi người cần ở thời điểm hiện tại - cũng như những gì bạn có thể làm để giúp đáp ứng những nhu cầu đó - nhưng bạn nên nhớ rằng thế giới có thể thay đổi. Những gì hoạt động ngày hôm nay có thể không hoạt động vào ngày mai. Bạn cần phải có một kế hoạch về cách bạn sẽ điều chỉnh để thay đổi hoàn cảnh.

CEO Apple và 5 bí mật để trở nên cực kỳ thành công

Ví dụ, Cook tập trung vào những gì người tiêu dùng ngày nay muốn từ một chiếc điện thoại thông minh, nhưng đồng thời, ông luôn tìm kiếm các tính năng và chức năng mới cho các sản phẩm của Apple để giúp công ty tiếp tục phát triển. 

Có rất nhiều mục tiêu mà đế chế Apple hiện đang theo đuổi, bao gồm kéo dài thời lượng pin, tìm cách sử dụng các vật liệu bền vững hơn trong các sản phẩm và khám phá những cách thức mới để kết nối chúng ta với nhau đồng thời làm cho công nghệ ngày càng hữu ích và trở thành trung tâm của cuộc sống hàng ngày.

Bài học quan trọng ở đây là chúng ta nên thấu hiểu quá khứ, hành động trong hiện tại nhưng sẵn sàng thay đổi để đáp ứng những thách thức trong tương lai.

  1. Dám khác biệt

Cả Cook và Apple đều có chung quan điểm rằng để đạt được thành công, điều quan trọng là không chỉ làm theo những gì người khác đang làm. Nếu bạn đi theo con đường giống như những người khác, bạn sẽ bị lạc trong một đám đông với rất nhiều các lựa chọn có thể thay thế cho nhau. Nếu bạn rèn con đường của riêng mình, bạn có thể nổi bật.

Mặc dù có thể đi theo những con đường mà những người khác đã vạch ra và bước qua những cánh cửa mà họ đã mở sẵn, nhưng thành công lớn hơn đến từ việc tìm ra bản sắc, tiếng nói và phong cách của chính mình. Bằng cách tin tưởng vào tầm nhìn của bản thân, bạn có thể nổi bật và vượt qua đối thủ.

  1. Đừng phụ thuộc vào công nghệ

Bạn có tin không, là CEO của tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới nhưng Cook không kết nối với điện thoại thông minh và máy tính xách tay cả ngày. Ông biết rằng điều quan trọng là phải đặt các thiết bị xuống, khám phá những gì đang chờ đợi chúng ta trong thế giới này và phát triển mối quan hệ sâu sắc hơn với những người khác.

CEO Apple và 5 bí mật để trở nên cực kỳ thành công

Steve Jobs được cho là cũng có quan điểm tương tự. Ông cho rằng điều quan trọng đối với người lớn cũng như trẻ em là dành thời gian ở bên ngoài, thực hiện các hoạt động thể chất cho phép chúng ta khai thác những khía cạnh sáng tạo của mình đồng thời đảm bảo rằng tâm trí của chúng ta không trở nên uể oải và lười biếng.

Công nghệ có thể giúp chúng ta học hỏi, nhưng đồng thời, chúng ta nên tránh để nó trở thành nguồn tài nguyên duy nhất mà chúng ta tìm đến.

  1. Chấp nhận sự im lặng khó xử

Cook tin rằng điều quan trọng là dành thời gian để suy nghĩ mọi thứ trước khi hành động hoặc phản hồi. Ông được cho là tuân theo cái gọi là “Quy tắc im lặng khó xử”, cho phép ông đưa ra quyết định sáng suốt hơn, tránh sai lầm và giao tiếp tốt hơn.

Quy tắc rất đơn giản: Khi bạn được hỏi một câu hỏi hoặc được yêu cầu đưa ra ý kiến, bạn nên giữ im lặng trong vài phút để có thể suy nghĩ kỹ câu trả lời. Chỉ nói khi bạn chắc chắn rằng bạn đã có câu trả lời hoặc giải pháp tốt nhất và sẵn sàng chia sẻ nó.

Yến Anh-Theo gquindia

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến