logo
1170x90_banner.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 29/11/2022

CEO công ty triệu đô chia sẻ mẹo kinh doanh “bị đánh giá thấp” số 1 của mình

Bí quyết điều hành một công ty thành công của Wesley Ng? “Xuất phát từ một điều đơn giản - có lãi.”

Wesley Ng đã học được những nguyên tắc cơ bản của việc điều hành một doanh nghiệp bằng cách quan sát cha mẹ anh điều hành nhà hàng của họ ở Hồng Kông. 

“Rõ ràng là không được đầu tư mạo hiểm,” người đàn ông 41 tuổi cười nói. “Điều quan trọng nhất phải có để tồn tại là gì? Lợi nhuận.” 

Ng hiện điều hành doanh nghiệp riêng của mình, Casetify, với triết lý tương tự. Có trụ sở chính tại Hồng Kông, thương hiệu phụ kiện công nghệ của Ng nổi tiếng nhất với nhiều loại ốp điện thoại hợp thời trang. 

Theo Ng, Casetify đang trên đà mang lại doanh thu 300 triệu USD trong năm nay. Đến nay, Casetify đã bán được hơn 15 triệu chiếc ốp điện thoại trên toàn thế giới. 

“Xuất phát từ một điều - có lãi. Có lãi, đã bị đánh giá rất thấp cho đến gần đây,” anh ấy cho biết trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến. 

“Đối với một số công ty, họ phải đốt (tiền) để phát triển kinh doanh, nhưng không phải tất cả các công ty. Tôi không nghĩ rằng trong hình thức thương mại B2C (doanh nghiệp với khách hàng) bạn cần đốt tiền nhiều như vậy để phát triển. Nếu đó là những gì bạn cần, thì tôi không nghĩ rằng bạn đang đi đúng hướng,” Ng nói thêm.

“Hãy học cách điều hành một doanh nghiệp từ cha mẹ của bạn. Điều hành một doanh nghiệp kiếm tiền và có lãi. Đó là con đường để đi.”

Ng chia sẻ thêm những lời khuyên hàng đầu về cách anh ấy biến công việc phụ của mình thành một công việc kinh doanh trị giá hàng triệu đô la.  

  1. Tự vận hành dựa trên nguồn lực sẵn có

Công ty của Ng lần đầu ra mắt dưới dạng một nền tảng thương mại điện tử vào năm 2011, cho phép khách hàng tùy chỉnh vỏ điện thoại bằng các bức ảnh trên Instagram.

Kể từ đó, công ty đã mở rộng sang bán các phụ kiện công nghệ, đồng thời hợp tác với các nghệ sĩ toàn cầu, các công ty như Disney và giờ là các nhóm nhạc K-pop như Blackpink. 

“Người dùng của chúng tôi muốn một thứ gì đó hơn là chỉ tùy chỉnh, họ muốn sử dụng nó như một bảng quảng cáo cá nhân, một khung vẽ sáng tạo… và thể hiện họ là ai.”

Nhìn lại, Ng cho biết anh chưa bao giờ mong đợi thành công này đối với một doanh nghiệp mà anh và người đồng sáng lập đã bắt đầu “một cách rất tinh gọn” với số vốn ban đầu 200.000 USD. 

Với tình hình lạm phát toàn cầu và những “cơn gió ngược” kinh tế sắp xảy ra , Ng cho biết Casetify đã “may mắn” khi không được hỗ trợ nhiều bởi các khoản đầu tư mạo hiểm, nếu không nó sẽ khiến công ty đạt được “những mục tiêu phi thực tế”.

“Chúng tôi luôn làm mọi việc và hoạt động vì lợi ích của công ty, thay vì lợi ích của các cổ đông. Đó là hai điều khác nhau,” anh Ng giải thích.

“Chúng tôi không đầu tư quá mức vào những thứ để đổi lấy sự tăng trưởng không cần thiết. Vì vậy, rất may mắn là chúng tôi vẫn phát triển nhưng chúng tôi vẫn phải rất thận trọng.” 

Mặc dù vậy, doanh nghiệp của anh Ng có những kế hoạch đầy tham vọng - mục tiêu là mở 100 cửa hàng bán lẻ trong hai năm tới. Hiện tại, Casetify có 21 cửa hàng trên toàn cầu, nơi khách hàng có thể thiết kế vỏ điện thoại của riêng họ và “lấy nó trong vòng 30 phút”.

Casetify ban đầu bán vỏ điện thoại có thể tùy chỉnh, nhưng sau đó đã mở rộng sang hợp tác với các nghệ sĩ toàn cầu.

Vào tháng 6/2021, công ty được cho là đã thu về “8 con số” trong vòng gọi vốn đầu tiên sau 10 năm hoạt động. 

“Vì vậy, nếu bạn nhìn vào đó, về mặt kỹ thuật, chúng tôi không cần (gây quỹ). Nó giống một khoản đầu tư chiến lược hơn,” Ng nói. 

Khi được hỏi về mức định giá của công ty, Ng cho biết “gần 1 tỷ đô la” sau đợt bơm tiền mặt vào năm 2021 - cho phép Casetify tiến một bước gần hơn đến trạng thái kỳ lân. 

Đối với lợi nhuận của công ty mình, Ng trả lời ngay lập tức: “Đó không phải là một câu hỏi. Nó phải (có lãi).”

  1. Chia sẻ thái quá vấn đề của bạn

Đối với Ng - một người có nền tảng kiến ​​thức về thiết kế truyền hình - việc điều hành công ty của riêng mình đương nhiên đi kèm với hàng loạt thách thức. Rào cản lớn nhất? Học các khâu trong ngành công nghiệp sản xuất. 

“Làm thế nào chúng ta có thể có được tất cả những kiến ​​thức này trong một thời gian ngắn và áp dụng nó vào công việc kinh doanh? Một trong những kỹ năng mà các doanh nhân phải có là khả năng học một điều gì đó trong thời gian rất ngắn và hiểu đúng về nó,” anh chia sẻ. 

Một sai lầm mà anh ấy từng mắc phải là việc mua chiếc máy in công nghiệp đầu tiên của mình, nhưng hóa ra là mua nhầm. 

“Chúng tôi đã mất khoảng 50.000 USD… Nhưng chúng tôi vẫn giữ chiếc máy đó ở đây như một lời nhắc nhở, chúng tôi học được rằng mình nên khiêm tốn đi học hỏi, nhờ sự giúp đỡ từ những người có kinh nghiệm trong sản xuất.”

Nói chuyện cởi mở, hay thậm chí là chia sẻ quá nhiều những vấn đề của bạn với tư cách là một doanh nhân, là bài học mà Ng luôn khắc cốt ghi tâm. 

“Tôi gặp gỡ các doanh nhân trên khắp thế giới và có một điều gì đó ở những doanh nhân châu Á, (chúng tôi) không cởi mở khi nói đến những vấn đề mà chúng tôi gặp phải. Có vẻ như bạn yếu đuối, phải không?”

“Nhưng điều đó rất quan trọng. Hãy cởi mở khi nói về các vấn đề, nói về những điều bạn học được,” Ng nói. “Đó là về cho và nhận… bạn sẽ ngạc nhiên về những gì bạn có thể học được từ kinh nghiệm của người khác.” 

  1. Kinh doanh ‘không dành cho tất cả mọi người’ 

Bản thân là một doanh nhân, Ng thừa nhận rằng đó là danh hiệu được “tôn vinh”. 

“Điều quan trọng, đó là cách bạn mang đến sự đột phá và cải tiến cho thế giới. Nhưng bạn phải tự hỏi mình, đó có thực sự là thứ phù hợp với bạn không? Nó không dành cho tất cả mọi người.” 

Ng cho biết cách tốt nhất để biết liệu nó có phù hợp với bạn hay không là “hợp tác chặt chẽ với người sáng lập” hoặc tham gia một công ty khởi nghiệp nhỏ để tìm hiểu mức độ khó khăn của nó. 

Giám đốc điều hành Wesley Ng cho biết Casetify hiện đang chú ý mở rộng toàn cầu các cửa hàng bán lẻ, nơi khách hàng có thể thiết kế vỏ điện thoại của riêng mình “ngay tại chỗ và nhận trong vòng 30 phút”.

“Tìm hiểu về nó, cứ thong thả thôi. Không có gì phải vội vàng khi bắt đầu kinh doanh.” 

Chia sẻ về động lực trở thành một doanh nhân, Ng cho rằng đó là niềm vui khi anh tạo ra được những sản phẩm mà bản thân thực sự yêu thích.

“Điều đó bắt nguồn từ niềm đam mê… Tôi là một người sáng tạo và bằng cách điều hành Casetify, tôi có thể xây dựng một thương hiệu hy vọng sẽ gây được tiếng vang với những người cũng có chung giá trị.”

Yến Anh-Theo cnbc

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Cùng chuyên mục

Xem Nhiều