logo
1170x90_banner.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 16/05/2023

Chủ tịch Marvel Studios Kevin Feige: Bị từ chối “có thể là điều tuyệt vời nhất”

Trước khi trở thành Chủ tịch của thương hiệu Vũ trụ điện ảnh Marvel, doanh nhân Kevin Feige đã bị từ chối hết lần này đến lần khác.

Chủ tịch Marvel Studios Kevin Feige: Bị từ chối “có thể là điều tuyệt vời nhất”

Trong bài phát biểu hôm 12/5 tại Đại học Nam California, Mỹ - ngôi trường cũ của Kevin Feige, ông đã gửi một thông điệp đặc biệt tới những sinh viên tốt nghiệp năm 2023 rằng: Bị từ chối không phải lúc nào cũng là điều tồi tệ. Trên thực tế, đó “có thể là điều tuyệt vời nhất xảy ra với bạn.”

Feige sở hữu một bản lý lịch làm phim rất đáng nể: Ông tốt nghiệp Trường Nghệ thuật Điện ảnh, Đại học Nam California năm 1995. Sau đó Feige bắt đầu làm những công việc phụ với vai trò trợ lý sản xuất và xây dựng con đường trở thành người đứng đầu một hãng phim đình đám của Hollywood.

Trong suốt sự nghiệp đó, Feige đã nhiều lần bị từ chối các cơ hội, bao gồm cả Đại học Nam California. Feige đã bị từ chối khỏi chương trình điện ảnh của trường 5 lần trước khi cuối cùng được chấp nhận.

Dưới đây là 3 bài học mà nam doanh nhân kiêm nhà sản xuất phim người Mỹ đã được từ việc bị nói “không”:

Chủ tịch Marvel Studios Kevin Feige: Bị từ chối “có thể là điều tuyệt vời nhất”

  • “Hãy thoải mái với thất bại”

Ngay từ khi mới 10 tuổi, Feige đã vạch ra lộ trình cho giấc mơ Hollywood của mình.

Ông cho biết: “Có vẻ như rất đơn giản: bạn được chấp thuận vào Đại học Nam California, bạn được chấp thuận vào Trường Nghệ thuật Điện ảnh, bạn làm một bộ phim dành cho sinh viên và sau đó được chuyển thể thành bộ phim điện ảnh, bạn làm ‘Chiến tranh giữa các vì sao’ và sau đó bạn trở thành George Lucas.”

“Mọi chuyện không diễn ra theo cách đó.” - Feige nhấn mạnh.

Feige được nhận vào Đại học Nam California, nhưng không phải trường điện ảnh. Ông đã hoàn thành các khóa học bắt buộc của mình trong khi liên tục đăng ký lại chương trình ưa thích, cuối cùng ông đã được chấp thuận.

Sau khi tốt nghiệp, công việc đầu tiên của Feige là trợ lý sản xuất, nơi ông thực hiện “hàng trăm đơn đặt hàng ăn trưa, rửa hàng chục chiếc ô tô, trông giữ những chú chó của mọi người, đưa đón mọi người đến các cuộc họp, đưa đón những chú chó của mọi người” - Feige kể lại.

Bài học rút ra: Kiên trì là điều kiện tiên quyết để thành công.

Feige chia sẻ: “Hãy cảm thấy thoải mái với sự thất bại, với sự từ chối. Chấp nhận rằng đó là một khả năng nhưng đừng bao giờ để nó định nghĩa bạn và đừng bao giờ để nó kìm hãm bạn.”

  • Xui xẻo “có thể là điều tích cực”

Robert Downey Jr. không phải là lựa chọn đầu tiên của Vũ trụ điện ảnh Marvel cho vai Người Sắt.

Ban đầu, các đạo diễn và nhà sản xuất tuyển diễn viên đã mời Clive Owen, nam diễn viên người Anh đóng vai chính trong các bộ phim như “Những đứa con của đàn ông” và “Bản sắc Bourne”.  Tuy nhiên, Owen đã bỏ qua vai diễn này.

“Đó là quy luật may rủi bất thành văn” - Feige nói. “Bạn biết điều gì tuyệt vời hơn việc được lựa chọn đầu tiên không? Có được sự lựa chọn đúng đắn.”

Sự lựa chọn đúng đắn đó hóa ra lại là Downey, người sau này đã đóng vai Người Sắt trong 10 bộ phim kéo dài suốt hơn một thập kỷ, bao gồm một số bộ phim có doanh thu cao nhất trong lịch sử.

Chủ tịch Marvel Studios Kevin Feige: Bị từ chối “có thể là điều tuyệt vời nhất”

Feige nhấn mạnh: “May mắn có nhiều dạng. Không thể biết liệu vai diễn của Owen có trở thành biểu tượng hay không - nhưng vai diễn của Downey chắc chắn đã làm được”.

Vì vậy, cho dù đó là nghề nghiệp, tình cảm hay những điều khác, Feige khuyên với các sinh viên mới tốt nghiệp đừng nản lòng khi lựa chọn đầu tiên không thành công. Hoàn toàn ngược lại: Hãy coi đó là cơ hội để tìm ra lựa chọn tốt hơn.

  • “Tận hưởng tinh thần của kẻ chiếu dưới”

15 trước, Marvel Studios không phải là ngôi nhà của một vũ trụ điện ảnh từng đoạt giải thưởng. Thay vào đó, như Feige mô tả, đó là một nhóm các tác giả và nhà sản xuất “thích cãi cọ” làm việc trong “một tòa nhà tồi tàn trên nóc một đại lý ô tô”.

“Nhiều người ở Hollywood nghĩ rằng chúng tôi chắc chắn sẽ thất bại,” Feige nói. “Đã có lúc chúng tôi gần như đồng ý với họ.”

Feige cho biết danh tính kẻ chiếu dưới đã cho phép những nhà sáng tạo của Marvel Studios được thử nghiệm, bởi họ không có ai để làm thất vọng và không có kỳ vọng nào để đáp ứng. Họ đã phát triển một loại khuôn mẫu phim siêu anh hùng mới: Làm phim về những anh hùng Marvel ít được biết đến hơn và sau đó kể câu chuyện về vũ trụ kết nối tất cả họ.

Nỗ lực đầu tiên của các nhà sáng tạo tại Marvel Studios, Người Sắt, đã thành công rực rỡ - giúp họ có đủ uy tín để làm nhiều phim hơn, ngay cả khi nỗ lực thứ hai là Người khổng lồ xanh phi thường đạt doanh thu phòng vé khiêm tốn hơn.

Tư duy kẻ chiếu dưới trong những ngày đầu của Marvel đã thấm nhuần cam kết của toàn hãng phim là “làm những việc tưởng chừng tốn công vô ích với một nhóm cộng tác viên.” - Feige nhớ lại. Sự hợp tác đó  đã đưa những câu chuyện của vũ trụ điện ảnh Marvel từ “dở dở đến ổn rồi đến hay, có thể là tuyệt vời đến có thể là thứ mà mọi người muốn xem đi xem lại.”

“Ngay cả sau khi bạn đã khẳng định được bản thân, tâm lý đó thực sự có thể giúp ích cho bạn rất nhiều.” Feige khẳng định.

Yến Anh-Theo cnbc

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Xem Nhiều