logo
1170x90_banner.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 01/05/2023

Chuyên gia tài chính Dave Ramsey chỉ 5 cách để trở thành triệu phú nhanh chóng

Ý nghĩ “trở thành triệu phú nhanh chóng” hấp dẫn hầu hết mọi người, nhưng điều này thực sự rất hiếm. Mặc dù một số nhà đầu cơ có thể gặp may mắn và trúng lớn, nhưng thường thì những người cố gắng làm giàu nhanh chóng đều thất bại - đôi khi mất tất cả. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa trở thành triệu phú là một nhiệm vụ bất khả thi.

Chuyên gia tài chính Dave Ramsey chỉ 5 cách để trở thành triệu phú nhanh chóngChuyên gia tài chính Dave Ramsey

Trên thực tế, nhiều chuyên gia, bao gồm cả doanh nhân và chuyên gia tài chính Dave Ramsey (người đang sở hữu khối tài sản lên đến hàng trăm triệu USD), đưa ra con đường trở thành triệu phú - tuy đòi hỏi sự siêng năng - nhưng không đòi hỏi bất kỳ nỗ lực phi thường nào hoặc chấp nhận rủi ro quá mức. 

Mặc dù định nghĩa “nhanh chóng” của mỗi người có thể khác nhau, nhưng việc làm theo những lời khuyên của Ramsey có thể đưa bạn đến con đường trở thành triệu phú trước tuổi nghỉ hưu truyền thống. Dưới đây là một số điều quan trọng nhất.

Dave Ramsey không phải là chuyên gia tài chính duy nhất nhấn mạnh thế nào là một khoản nợ sát thủ đối với các mục tiêu tài chính dài hạn của bạn. 

Thay vì dành tiền để tiết kiệm hoặc đầu tư, khi bạn mắc nợ, về cơ bản, số tiền đó sẽ “đổ sông đổ bể”. Với lãi suất cao mà thẻ tín dụng tính, khoản nợ của bạn có thể trở thành một vấn đề khó giải quyết trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Theo Nghiên cứu quốc gia về triệu phú của Ramsey Solutions, 90% triệu phú chưa bao giờ vay vốn kinh doanh và 73% triệu phú chưa bao giờ có số dư thẻ tín dụng trong suốt cuộc đời của họ. 

Theo Ramsey, mỗi khi mắc nợ, bạn lại tự đào hố sâu hơn về tài chính. Vì công cụ tạo dựng sự giàu có hiệu quả nhất của bạn là thu nhập, nên bạn không muốn gửi nó cho các chủ nợ thay vì đầu tư cho chính mình.

* Xây dựng quỹ khẩn cấp

Lý do chính để có một quỹ khẩn cấp là những bất ngờ tài chính không mong muốn có thể xảy ra. Nếu bạn không có quỹ khẩn cấp để trang trải những chi phí đó, bạn sẽ phải vay nợ hoặc mắc nợ thẻ tín dụng. Vì nợ nần là một bước thụt lùi lớn khi trở thành triệu phú, nên đó là tình huống bạn muốn tránh. 

Theo Ramsey, điều đầu tiên bạn cần làm là xây dựng một quỹ khẩn cấp với ít nhất 1.000 USD trong đó. Sau đó, bạn sẽ muốn xây dựng một quỹ khẩn cấp để trang trải chi phí từ 3 đến 6 tháng.

Chuyên gia tài chính Dave Ramsey chỉ 5 cách để trở thành triệu phú nhanh chóng

* Lập ngân sách

Bạn không thể hiểu tiền của mình đang đi đâu trừ khi bạn theo dõi nó. Cách tốt nhất để làm điều này là thông qua một ngân sách chi tiết. Mặc dù bản thân việc lập ngân sách sẽ không biến bạn thành triệu phú, nhưng đó là lộ trình bạn có thể sử dụng để đảm bảo rằng các chi phí của bạn được trang trải, rằng bạn không chi tiêu không cần thiết và bạn đang tiết kiệm đủ cho mục tiêu nghỉ hưu của mình. 

Bạn có tin điều này rất đáng giá không? 

Nghiên cứu quốc gia về các triệu phú của Ramsey Solutions báo cáo rằng hơn 90% triệu phú chi tiêu ít hơn số tiền họ kiếm được và tuân thủ ngân sách của họ hàng tháng. Việc xem lại ngân sách thường xuyên cũng có thể giúp bạn xác định những lĩnh vực có thể cắt giảm các chi phí không cần thiết, chẳng hạn như tư cách thành viên phòng tập thể dục mà bạn không sử dụng hoặc đăng ký tạp chí cung cấp thông tin mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy miễn phí trên internet.

* Đầu tư càng sớm càng tốt

Mặc dù Ramsey nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trả hết nợ và xây dựng quỹ khẩn cấp trước, nhưng ông nhấn mạnh việc đầu tư càng sớm càng tốt sau đó là rất quan trọng. Điều này là do sức mạnh của lợi nhuận kép. 

Lấy ví dụ từ chính Ramsey, nếu bạn đầu tư 300 USD mỗi tháng với tỷ suất lợi nhuận hàng năm 11% bắt đầu từ tuổi 37, bạn sẽ có khoảng 260.000 USD ở tuổi 57. Nhưng nếu thay vào đó, bạn bắt đầu ở tuổi 25, thì bạn sẽ trở thành triệu phú tại thời điểm đó - tuổi 57.

Nói cách khác, đầu tư cùng một số tiền nhưng bắt đầu sớm hơn 12 năm có thể tăng gấp 4 lần số tiền dành cho quỹ hưu trí của bạn mà bạn không cần phải nỗ lực nhiều.

Chuyên gia tài chính Dave Ramsey chỉ 5 cách để trở thành triệu phú nhanh chóng

* Hãy nhất quán, không đầu cơ

Nếu bạn mới bắt đầu trong thế giới đầu tư, có vẻ như bạn sẽ cần phải chấp nhận rủi ro đầu cơ để trở thành triệu phú. Tuy nhiên, điều này không xa thực tế là mấy. Thực ra, quá tích cực với các khoản đầu tư của bạn có thể dẫn đến những tổn thất đáng kể. Cách đơn giản nhưng khá nhàm chán để trở thành triệu phú là đầu tư thường xuyên và nhất quán trong một thời gian dài.

Nghiên cứu của Ramsey về các triệu phú tiết lộ rằng không một triệu phú nào báo cáo rằng việc đầu tư vào một cổ phiếu đơn lẻ là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công tài chính của họ. Trên thực tế, 75% nói rằng họ trở thành triệu phú nhờ đầu tư thường xuyên và nhất quán. 

Theo Ramsey, điều này có nghĩa là những câu chuyện bạn nghe về những người trở thành triệu phú chỉ sau một đêm là ngoại lệ chứ không phải là quy luật.

Yến Anh-Theo yahoo

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Xem Nhiều