logo
1170x90_banner.gif
Theo dõi investo trên google news

chủ nhật, 15/01/2023

Đây là bí quyết thành công Bill Gates chia sẻ với Mark Zuckerberg

Một trong những người đàn ông thành công nhất trên thế giới đã có một số quan điểm thông thái để chia sẻ.

Đây là bí quyết thành công Bill Gates chia sẻ với Mark Zuckerberg

Bill Gates và Mark Zuckerberg đã duy trì vị trí đầu bảng những người giàu nhất thế giới trong một thời gian. Thỉnh thoảng, Zuckerberg trượt mất ngôi vị người giàu nhất thế giới vào tay Gates. Tuy nhiên nếu không có Gates, cụ thể là những gì ông đã làm với Microsoft, Zuckerberg sẽ có lẽ chưa thể đạt được những thành tựu như với Facebook hiện nay. 

Zuckerberg dường như nhận thức được điều này và đó là lý do tại sao ông chủ của Meta từng chọn hỏi Gates một số câu hỏi, bao gồm cả lời khuyên mà cựu CEO Microsoft sẽ đưa ra cho một người trẻ tuổi mới bắt đầu sự nghiệp.   

Khi nói đến thành công, bạn phải biết rằng nó không đến trong một sớm một chiều hay tình cờ, bạn phải thực sự làm việc để đạt được mục đích, phát triển các kỹ năng và công cụ phù hợp, duy trì các thói quen tốt và can đảm hỏi những người đã thành công về con đường mà họ đã trải qua. Tất nhiên, không phải ai cũng có cơ hội tiếp cận với Bill Gates, nhưng ông ấy thường chia sẻ suy nghĩ về mọi chủ đề và trả lời phỏng vấn để chia sẻ sự uyên thâm và lời khuyên của mình.

Một trong những cuộc phỏng vấn này được thực hiện bởi Mark Zuckerberg. Zuckerberg đã hỏi Gates lời khuyên tốt nhất mà ông có thể đưa ra cho những người muốn đạt được thành công và thăng tiến là gì.

Đây là bí quyết thành công Bill Gates chia sẻ với Mark Zuckerberg

Trong một buổi thu âm trực tiếp trên Facebook, Zuckerberg đã hỏi Gates: “Nếu ông có thể quay ngược thời gian và cho bản thân mình một lời khuyên khi còn trẻ, đó sẽ là gì?”

Gates đã trả lời bằng lời khuyên mà ông tin rằng có thể giúp mọi người thành công nhờ vào nỗ lực của họ đồng thời ngăn chặn nỗi sợ hãi hoặc nghi ngờ trở thành trở ngại cho sự tiến bộ và phát triển.

“Tôi đã quá ngây thơ về các bộ kỹ năng khác nhau. Tôi đã nghĩ nếu ai đó có chỉ số IQ cao, họ có thể giỏi mọi thứ. Ý tưởng rằng bạn cần kết hợp các loại kỹ năng này lại với nhau tiếp tục làm tôi ngạc nhiên. Quan điểm cho rằng chỉ có ý tưởng đơn giản này về trí thông minh và tôi có thể giải quyết mọi thứ. Tôi ước mình biết rõ hơn để không nghĩ như vậy,” Gates nói.

Vấn đề là bạn phải nhận ra hai điều. Thứ nhất là không chỉ có một cách để trở nên thông minh, thứ hai là bạn không phải làm mọi thứ một mình. Sẽ tốt hơn nếu có một nhóm gồm những người đáng tin cậy, không chỉ có nhiều ý tưởng hơn và quan điểm đa dạng hơn mà còn để bạn có thể học hỏi từ họ và đảm bảo rằng, khi bạn ủy thác một nhiệm vụ, bạn sẽ bàn giao nó cho người tốt nhất có thể.

Trong khi đó, bà Melinda Gates (khi đó còn là vợ của Bill Gates) tiết lộ một lời khuyên quan trọng khác là hãy tin vào bản năng của bạn, vì đó là điều có thể đưa bạn đi xa nhất. Melinda nói rằng bà ước mình đã làm được nhiều điều này hơn khi còn trẻ, vì sự tự tin là điều cần thiết để đạt được thành công.

“Tôi nghĩ tôi sẽ nói, 'hãy tin vào chính mình.' Bạn có thể biết nhiều hơn những gì bạn nghĩ về khả năng của mình. Đôi khi tôi rất thiếu kiên nhẫn với chính mình. Và một điều khác mà tôi muốn nói là: 'hãy tin rằng bạn có thể học được bất cứ điều gì.' Một trong những điều thú vị khi quanh quẩn bên chồng tôi ở nơi làm việc cũng như ở nhà là Bill luôn nhắc nhở tôi rằng 'em có thể học bất kỳ lĩnh vực nào em muốn học'. Chỉ vì tôi không học sinh học ở trường trung học, bây giờ tôi có thể học nó. Đó là một điều thực sự đáng khích lệ”, Melinda Gates nói.

Theo cả Bill và Melinda Gates, bạn cần tin tưởng vào bản thân, không ngừng học hỏi và điều quan trọng là phải nhận ra rằng trí thông minh có nhiều dạng. Bạn không cần phải biết mọi thứ hoặc có thể làm mọi thứ. Bên cạnh đó, chia sẻ công việc của mình có thể giảm căng thẳng theo nhiều cách, vì nó giúp bạn dễ quản lý hơn và cũng cho phép bạn đạt được kết quả tốt hơn.

Yến Anh-Theo gquindia

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến