logo
1170x90_banner.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 24/04/2023

Học hỏi những nguyên tắc đầu tư quan trọng của tỷ phú Jeff Bezos

Cách nhìn nhận và thực hiện việc kinh doanh của tỷ phú Jeff Bezos có thể được mô tả một cách tốt nhất bằng hai từ “độc đáo”. Là người sáng lập Amazon - “gã khổng lồ” thương mại điện tử từ một ga-ra tại nhà riêng, các nguyên tắc đầu tư của Jeff Bezos được rất nhiều doanh nhân vừa chớm nở học hỏi làm theo.

 Học hỏi những nguyên tắc đầu tư quan trọng của tỷ phú Jeff Bezos

Một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới, Jeff Bezos, không phải là cái tên mới trong ngành bán lẻ. Tỷ phú tự thân này đã cách mạng hóa thế giới mua sắm trực tuyến với sự ra mắt của Amazon.com. Bezos được biết đến với sự nhạy bén trong kinh doanh và sự hiểu biết sâu sắc về nhu cầu của người tiêu dùng. 

Từ năm 2017 đến năm 2021, Bezos là người giàu thứ ba trên thế giới và tài sản ước tính trị giá 128 tỷ USD. Sẵn sàng trở thành tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới, ước tính ông sẽ đạt 1,06 nghìn tỷ USD vào năm 2030. 

Bezos là một người đàn ông không ngừng theo đuổi đam mê của mình để thay đổi cách chúng ta mua sắm những thứ thiết yếu hàng ngày. Rất nhiều lời khuyên của Bezos được những người đang trên hành trình trở thành doanh nhân và những người đang tìm cách phát triển doanh nghiệp của mình học hỏi. Những lời khuyên được xem là bài học đầu tư của Bezos bao gồm:

* Đam mê công việc kinh doanh của bạn 

Bạn phải đam mê những gì bạn đang làm. Nếu bạn không truyền niềm đam mê vào công việc hàng ngày của mình, bạn không thể hy vọng thành công. Những người khác cũng đang kinh doanh như bạn. Vì vậy, điều sẽ giúp bạn ổn định là ý tưởng trở thành một nhà truyền giáo hơn là một người lính đánh thuê. Trớ trêu thay, những người truyền giáo lại kiếm được nhiều tiền hơn những người lính đánh thuê, do đó, điều này giải thích cho quan điểm khác biệt của Bezos đối với công việc kinh doanh của mình.

* Luôn sẵn sàng chấp nhận rủi ro 

Nếu bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực không có rủi ro, rất có thể có những người khác đang kinh doanh lĩnh vực tương tự, đã chấp nhận những rủi ro cần thiết và giảm bớt những khó khăn không mong muốn cản trở công việc kinh doanh. Bạn phải sẵn sàng thử những gì người khác cảm thấy sẽ không hiệu quả. Bạn có thể coi công việc kinh doanh của mình giống như một thử nghiệm mà bạn phải trải nghiệm. Bạn phải luôn chấp nhận rủi ro và sẵn sàng nhìn thẳng vào những thất bại của mình.

* Sẵn sàng đối mặt với thất bại 

Bạn phải thất bại để thành công. Đôi khi, những thất bại lớn là một phần của cuộc chơi, đặc biệt là khi bạn đang cố gắng xác định và loại bỏ những trở ngại làm tổn thương doanh nghiệp của mình. Nếu bạn chưa từng thất bại, có thể là bạn chưa đủ cố gắng để chứng kiến ​​thất bại trông như thế nào. Bạn cần xoay chuyển nhanh chóng và chăm chỉ để hoàn thành nhiều công việc hơn trong khoảng thời gian quy định. 

 Học hỏi những nguyên tắc đầu tư quan trọng của tỷ phú Jeff Bezos

* Hãy để tâm trí của bạn làm hết mọi việc

Một tâm trí trì trệ không thể thực hiện tất cả mọi suy nghĩ. Những người thành công hơn người khác có xu hướng thay đổi rất nhiều. Điều này là do thông tin mới có thể khiến mọi người thay đổi suy nghĩ. Dữ liệu mới khiến mọi người phải suy nghĩ và suy nghĩ lại, điều này giải thích tại sao họ thường xuyên thay đổi suy nghĩ và quyết định như vậy. 

Họ đánh giá các vấn đề, đánh giá lại chúng bằng dữ liệu mới và sau đó lại thay đổi quyết định. Hầu hết những người thành công nhất không phụ thuộc vào những nguyên tắc cơ bản để dẫn dắt doanh nghiệp, thay vào đó, họ chọn cách độc đáo để thực hiện công việc kinh doanh của mình. 

* Đừng đi chệch khỏi triết lý đầu tư của bạn

Một nhà đầu tư tỷ phú từng nói rằng để trở thành một nhà đầu tư thành công, bạn phải có một triết lý rõ ràng và kiên định với nó. Mỗi nhà đầu tư đều khác với nhà đầu tư tiếp theo. Trong khi nhiều người thích giao dịch tích cực trên thị trường, thì những người khác lại thích tiến hành theo tốc độ của riêng họ. Trước khi đầu tư, điều quan trọng là phải hiểu tốc độ của bạn để tránh đưa ra quyết định không hợp lý. 

Cảm xúc có thể dễ dàng khiến các nhà đầu tư mất tập trung vào tầm nhìn, mục tiêu và quản lý rủi ro cá nhân của họ. Sự hoảng loạn trên thị trường có thể nhanh chóng biến thành hỗn loạn. Để tránh điều này, điều quan trọng là phải tuân theo triết lý đầu tư cá nhân của bạn. Đừng chạy theo những gì người khác làm. Quyết định phong cách đầu tư của bạn và tuân theo quyết định đó.

 Học hỏi những nguyên tắc đầu tư quan trọng của tỷ phú Jeff Bezos

* Lập kế hoạch cho dài hạn

Trước khi bạn đầu tư, hãy nghĩ xem các khoản đầu tư của bạn sẽ phát triển như thế nào trong dài hạn. Đây không phải là một triết lý đầu tư mới. Trên thực tế, một số nhà đầu tư hàng đầu thế giới luôn nhấn mạnh sự cần thiết phải tập trung vào các khoản đầu tư dài hạn. 

Các khoản đầu tư dài hạn thường tạo ra lợi nhuận cao hơn các khoản đầu tư ngắn hạn. Tuy nhiên, triết lý cơ bản của đầu tư dài hạn vẫn không thay đổi. Hãy tiến hành nghiên cứu và phân tích sâu rộng về các công ty mà bạn muốn đầu tư và bạn sẽ gặt hái được những lợi ích về lâu dài. Đừng khuất phục trước các tác nhân thị trường hoặc từ bỏ các khoản đầu tư dài hạn, nếu không bạn sẽ thấy mình chìm trong những khoản lỗ chưa từng có.

Phải mất rất nhiều năm để chứng kiến ​​và trải nghiệm sự thăng trầm của nhiều doanh nghiệp và giá trị của các khoản đầu tư kể từ khi chúng được bắt đầu. Những người như Jeff Bezos có phong cách đầu tư của riêng họ dựa trên một bộ nguyên tắc. Điều này lý giải tại sao họ có thể thành công đến vậy. Chính thái độ của họ đã giúp họ nổi bật so với những người khác.

Yến Anh-Theo mintgenie

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Cùng chuyên mục

Xem Nhiều