logo
1170x90_banner.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 09/05/2023

Lo sợ suy thoái? Hãy làm theo lời khuyên này của Warren Buffett

Những điểm chính

  • Đây có thể là một thời điểm khó khăn để đầu tư.
  • Tuy nhiên, lịch sử cho thấy thị trường chứng khoán an toàn hơn người ta tưởng.
  • Những động thái bạn thực hiện bây giờ sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của bạn khi thị trường phục hồi.
Lo sợ suy thoái? Hãy làm theo lời khuyên này của Warren Buffett Làm theo lời khuyên này của Warren Buffett

Một cuộc suy thoái có thể sắp xảy ra. Và sau đây sẽ là những cách giúp tiền của bạn trở nên an toàn hơn.

Nếu bạn đang cảm thấy lo lắng về khả năng xảy ra suy thoái (và kiệt sức vì tình hình bất ổn lúc này), bạn không hề đơn độc.

Năm vừa qua là một năm khó khăn với các nhà đầu tư và các chuyên gia đã cảnh báo rằng một cuộc suy thoái có thể đang đến rất gần. Giữa các đợt tăng lãi suất lặp đi lặp lại của Cục Dự trữ Liên bang, lạm phát cao một cách ngoan cố và ngày càng có nhiều ngân hàng nổi tiếng phá sản, suy thoái nhiều khả năng sẽ xảy ra sớm hơn người ta tưởng.

Trên thực tế, các quan chức tại Ủy ban Thị trường mở Liên bang hiện đang dự đoán một cuộc "suy thoái nhẹ" sẽ diễn ra vào thời điểm nào đó trong năm 2023, một phần đến từ sự biến động trong ngành ngân hàng.

Dù không ai có thể nói chắc chắn điều gì sẽ xảy ra trong tương lai, nhưng vẫn có lý do để lạc quan. Nếu bạn đang cảm thấy lo ngại về tình hình của nền kinh tế, một số lời khuyên sau đây của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett có thể giúp bạn yên lòng.

  1. Biến động chỉ là tạm thời

Nếu chúng ta phải đối mặt với một cuộc suy thoái vào cuối năm nay, thị trường chứng khoán có thể giảm thêm một lần nữa. Nhưng nếu lịch sử có mang đến manh mối bất kỳ, thì ngay cả những đợt suy thoái tồi tệ nhất cũng không kéo dài mãi mãi. Và sau cùng các nhà đầu tư kiên nhẫn sẽ gặt hái được thành quả.

Năm 2008, Warren Buffett đã viết một bài báo thể hiện quan điểm và đăng trên tờ The New York Times nhằm trấn an các nhà đầu tư trong cuộc Đại suy thoái. "Nhưng việc lo ngại về tình hình thịnh vượng lâu dài của nhiều công ty hầu như không mang nhiều ý nghĩa. Những doanh nghiệp này thực sự sẽ gặp trục trặc về thu nhập, nhưng đó là tình trạng khó tránh khỏi. Song hầu hết các công ty lớn sẽ lập kỷ lục lợi nhuận mới trong 5, 10 và 20 năm tới kể từ bây giờ."

Dự đoán đó đã đúng khi thị trường tiếp tục trải qua đợt tăng giá dài nhất trong lịch sử từ năm 2009 đến năm 2020. Trong lịch sử, các giai đoạn tăng trưởng kinh tế thường kéo dài khoảng 4 đến 5 năm, trong khi thời kỳ suy thoái kéo dài trung bình dưới 18 tháng. Vì vậy, trong khi tương lai ngắn hạn của thị trường là không chắc chắn, tiềm năng dài hạn của nó hứa hẹn hơn nhiều.

Lo sợ suy thoái? Hãy làm theo lời khuyên này của Warren Buffett Tiềm năng dài hạn sẽ hứa hẹn hơn
  1. Bây giờ có thể là thời điểm thông minh để mua thêm

Mặc dù nghe có vẻ ngược đời, nhưng hiện tại thực sự có thể là thời điểm tốt để đầu tư nhiều hơn vào thị trường chứng khoán.

Nhiều cổ phiếu vẫn có giá thấp hơn nhiều so với mức đỉnh của chúng và bằng cách đầu tư ngay bây giờ, bạn có thể thu được các khoản đầu tư chất lượng cao với một phần chi phí thấp. Sau đó, khi thị trường chắc chắn hồi phục, bạn có thể thấy thu nhập tăng đáng kể.

“Một quy tắc đơn giản khiến tôi mua vào: Hãy sợ hãi khi những người khác tham lam và hãy tham lam khi những người khác sợ hãi,” Buffett viết trong bài báo trên tờ Times. Suy thoái thị trường có thể gây nản lòng, đặc biệt nếu giá vẫn tiếp tục đi xuống. Nhưng bằng cách đầu tư vào những thời điểm có giá thấp, bạn sẽ ở một vị trí tuyệt vời để tận dụng lợi thế của xu hướng tăng giá.

Ví dụ: giả sử bạn đã đầu tư vào Amazon (AMZN) vào cuối năm 2008, trong thời điểm cổ phiếu có giá thấp nhất trong cuộc Đại suy thoái. Vào thời điểm đó, giá đã giảm hơn 65% so với mức cao. Nhưng chỉ trong hai năm tiếp theo, bạn đã thấy lợi nhuận tăng hơn 370%.

Lo sợ suy thoái? Hãy làm theo lời khuyên này của Warren BuffettDữ liệu Amzn theo Ycharts

Tất nhiên, không phải tất cả các cổ phiếu đều có lợi nhuận giống như Amazon và không ai biết giai đoạn phục hồi sau đợt suy thoái này sẽ như thế nào. Nhưng bằng cách đầu tư trong thời kỳ suy thoái, bạn có thể kiếm được càng nhiều trong thời kỳ phục hồi.

  1. Đừng chờ đợi quá lâu

Khi thị trường biến động, bạn có thể sẽ muốn chờ đợi để đầu tư cho đến khi tình hình ổn định. Nhưng trì hoãn đầu tư có thể là một động thái tốn kém.

Thị trường luôn có xu hướng phản ánh trước tương lai nên thường lên xuống trước biến động theo thời gian thực của nền kinh tế. Trường hợp điển hình: Cả ba chỉ số thị trường chính đều rơi vào thị trường giá xuống trong năm ngoái, mặc dù thực tế chúng ta chưa chính thức rơi vào suy thoái.

Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là thị trường hầu như sẽ luôn phục hồi sau thời kỳ suy thoái trước nền kinh tế. Trên thực tế, trong gần như mọi cuộc suy thoái trong 50 năm qua, S&P 500 bắt đầu một thị trường giá lên trước khi nền kinh tế chạm đáy, theo các nhà phân tích từ JPMorgan Chase.

Buffett đã viết: "Tôi không thể dự đoán các chuyển động ngắn hạn của thị trường chứng khoán... Tuy nhiên, điều có thể xảy ra là thị trường sẽ tăng cao hơn, có lẽ về cơ bản là như vậy, rất lâu trước khi tâm lý nhà đầu tư hoặc nền kinh tế phục hồi. Vì vậy nếu bạn muốn chờ đợi những dấu hiệu rõ ràng thì có lẽ mùa xuân sẽ kết thúc từ lâu trước đó rồi."

Biến động và suy thoái có thể khiến bạn nản lòng, nhưng chiến lược phù hợp có thể giúp tiền của bạn an toàn hơn. Bằng cách làm theo lời khuyên của Warren Buffett để đầu tư một cách nhất quán trong thời kỳ suy thoái và giữ vững tầm nhìn dài hạn, bạn có thể vượt qua cơn bão và gặt hái thành quả khi thị trường phục hồi.

Hoàng Dương – Theo Fool

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Cùng chuyên mục

Xem Nhiều