logo
1170x90_banner.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 10/05/2023

Những bài học đầu tư từ Warren Buffett và Charlie Munger tại cuộc họp cổ đông Berkshire Hathaway thường niên

Cuộc họp cổ đông thường niên của tập đoàn Berkshire Hathaway được nhiều người chờ đợi vì cả nhà đầu tư mới lẫn kỳ cựu đều mong muốn học hỏi những quan điểm của Warren Buffett và Charlie Munger về thị trường chứng khoán và đầu tư.

Những bài học đầu tư từ Warren Buffett và Charlie Munger tại cuộc họp cổ đông Berkshire Hathaway thường niên

Cuộc họp cổ đông thường niên rất được chờ đợi của tập đoàn Berkshire Hathaway được chủ trì vào ngày 06/5/2023 bởi Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của công ty, Warren Buffett, và các quan chức chủ chốt khác. Trong suốt hơn 5 tiếng đồng hồ trả lời câu hỏi của cổ đông và báo chí, 2 ông lão 92 và 99 tuổi đã chia sẻ những bài học đầu tư quan trọng để các cổ đông và những người theo dõi học hỏi. 

Những bài học đó bao gồm:

Đầu tư quỹ chỉ số là một cách tuyệt vời để kiếm tiền lãi

Warren Buffett kiên định với triết lý đầu tư trước đây của mình là dựa nhiều hơn vào các quỹ chỉ số để tạo ra sự giàu có trong dài hạn. Trong cuộc họp thường niên năm 2023, tỷ phú Buffett đã nói: “Các quỹ chỉ số là một công cụ đầu tư tuyệt vời vì chi phí thấp.” 

Tình yêu của Buffett đối với các quỹ chỉ số được chứng minh bằng việc ông đã chỉ đạo những người được ủy thác thừa kế của vợ ông đặt 90% số tiền vào quỹ chỉ số chứng khoán của S&P và 10% vào trái phiếu chính phủ ngắn hạn sau khi ông qua đời. Ông luôn khuyến nghị các nhà đầu tư nên hướng tới các quỹ chỉ số chi phí thấp của S&P.

Học hỏi từ những sai lầm của người khác

Đôi khi, mọi người có thể phạm sai lầm. Trên thực tế, phạm sai lầm là một cách tuyệt vời để học hỏi từ chúng nhưng điều này không cho phép bất cứ ai có thời gian để mắc phải những sai lầm ngu ngốc. 

Buffett nói: “Mặc dù học hỏi từ sai lầm của mình là tốt, nhưng học hỏi từ sai lầm của người khác còn tốt hơn”. 

Trong hội nghị, ông cảnh báo những người tham dự không mắc phải những sai lầm có thể khiến họ phải rời cuộc chơi. Ông cũng tuyên bố rằng mọi người nên chi tiêu ít hơn số tiền họ kiếm được để tránh rơi vào vòng xoáy nợ nần.

Những bài học đầu tư từ Warren Buffett và Charlie Munger tại cuộc họp cổ đông Berkshire Hathaway thường niênNhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã chia sẻ những bài học cốt lõi của mình trong cuộc họp cổ đông thường niên năm nay.

Lý trí khi đầu tư

Warren Buffett nhắc lại phương châm đầu tư trong quá khứ của mình, rằng điều quan trọng là phải hợp lý nhất có thể. Ông thuật lại: “Chúng ta có thể đã nhiều lần đưa ra những quyết định đầu tư tồi tệ. Điều quan trọng là cố gắng lý trí nhất có thể.”

Góc nhìn về đầu tư bất động sản

Cổ đông tò mò muốn biết quan điểm của Warren Buffett về thị trường bất động sản thương mại. Khi được hỏi ông nghĩ gì về tương lai của thị trường này, Buffett chia sẻ: “Các tòa nhà thường không biến mất, nhưng hầu hết mọi người thích mua bất động sản mà không có nguồn hỗ trợ nào hết.” Ông nói rằng giá trị của thị trường bất động sản chủ yếu được xác định bởi số tiền có thể được vay mà không bị ảnh hưởng, và những tác động đang bắt đầu được cảm nhận.

Tại sao thích đầu tư giá trị?

Theo Warren Buffet, cơ hội đầu tư giá trị nảy sinh khi những người khác đang bận làm “những việc ngu ngốc”. Trong khi đó, Charlie Munger tuyên bố rằng các nhà đầu tư giá trị nên hài lòng với việc kiếm được ít tiền hơn do cạnh tranh gia tăng.

Những bài học đầu tư từ Warren Buffett và Charlie Munger tại cuộc họp cổ đông Berkshire Hathaway thường niên

Dựa vào trí tuệ lỗi thời

Charlie Munger, Phó Chủ tịch Berkshire Hathaway, gần đây đã nhấn mạnh tầm quan trọng của trí tuệ lỗi thời. Ông cũng kêu gọi Mỹ tham gia vào thương mại tự do rộng rãi với Trung Quốc. 

Khi được hỏi về cách thức hoạt động của công ty, ông Munger nói rằng nó chủ yếu tập trung vào việc phân bổ vốn. “Chúng tôi muốn các công ty có sự quản lý tốt để điều hành các hoạt động hàng ngày.” - ông Munger nhấn mạnh.

Áp dụng linh hoạt chiến lược giữ và bán

Charlie Munger giải thích lý do tại sao ông không bao giờ vội vàng bán bất kỳ cổ phiếu cụ thể nào. Ông tuyên bố rằng những cơ hội tốt nhất sẽ xuất hiện khi người khác phạm sai lầm. Bên cạnh đó, ông cảnh báo rằng đầu tư giá trị có thể trở nên khó khăn hơn do cạnh tranh thị trường gia tăng.

Warren Buffett là một cái tên nổi bật trong thế giới đầu tư. Quan điểm của ông về chiến lược đầu tư, mặc dù lỗi thời và khác thường, vẫn đứng vững trước thử thách của thời gian. Trong khi hầu hết các nhà quản lý quỹ khác sử dụng các chiến lược đầu tư mới, niềm tin của Buffett vào “đầu tư quỹ chỉ số”, “đầu tư giá trị” và “nắm giữ cổ phiếu” đã giúp ông kiếm được tiền lãi ngay cả trong một thị trường đầy biến động và đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt.

Yến Anh-Theo mintgenie

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Xem Nhiều