logo
1170x90_banner.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 11/01/2023

Những lời khuyên để đời của tỷ phú Bill Gates giúp bạn cải thiện sự tự tin

Người sáng lập Microsoft giải thích những chìa khóa giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi và bất an để phát triển và thành công.

Những lời khuyên để đời của tỷ phú Bill Gates giúp bạn cải thiện sự tự tin

Bạn cần có niềm tin vào bản thân để phát triển và đạt được mục tiêu của mình, và tỷ phú Bill Gates có một số gợi ý về cách tốt nhất để đạt được điều đó. 

Sự tự tin không có nghĩa là kiêu ngạo, tin rằng bạn giỏi hơn những người khác và rằng bạn đã biết mọi thứ đáng để biết. Thay vào đó, đó là việc bạn có thể tin vào bản năng của chính mình, đấu tranh cho những gì bạn muốn và có thể bảo vệ ý tưởng và dự án của mình, ngay cả khi những người khác cố gắng thuyết phục bạn từ bỏ. 

Sợ hãi và bất an có thể làm tê liệt và ngăn cản bạn đưa ra những quyết định cần thiết - những bước nhảy vọt về niềm tin có thể mang lại kết quả tuyệt vời. Nếu Bill Gates không tự tin vào bản thân, có lẽ ông đã không bao giờ bỏ học đại học để theo đuổi con đường của riêng mình, Microsoft đã không tồn tại và ông có thể không phải là một trong những người giàu nhất thế giới hiện nay.

Vấn đề là, mặc dù chúng ta đều biết rằng sự tự tin và can đảm là những phẩm chất cần thiết, nhưng đôi khi chúng rất khó đạt được, đặc biệt nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu hoặc làm thế nào để thoát ra khỏi vòng xoáy của sự thiếu tự tin, ngờ vực và tự hủy hoại bản thân.

Bí quyết để có được sự tự tin của Bill Gates

Những lời khuyên để đời của tỷ phú Bill Gates giúp bạn cải thiện sự tự tin

Bill Gates đã từng có một buổi hỏi đáp với các sinh viên trường Đại học Harvard, nơi ông tiết lộ rằng khi thành lập Microsoft, ông đã nghi ngờ và sợ rằng công việc kinh doanh của mình sẽ thất bại. Cuối cùng, Gates đã tìm ra cách để loại bỏ những phiền nhiễu đó và học cách tin tưởng vào khả năng và ý tưởng của mình. 

  1. Đừng chạy trốn thử thách  

Từ những ngày đầu thành lập Microsoft, Gates đã học được rằng “mọi thứ đều có rủi ro và tốt hơn hết là bạn không nên bỏ lỡ một ngã rẽ nào trên đường đi”. 

Để có được sự tự tin, Gates quyết định coi những thử thách này là những trở ngại cần vượt qua và là cách để sử dụng trí óc và kỹ năng của mình để đạt được mục tiêu; ông sẽ thực hiện một sự thay đổi trong khi tìm thấy một mục đích. Thay vì lo lắng về mọi thứ mà bản thân sợ không đạt được, Gates quyết định tập trung vào những gì ông có thể mang lại và những điều ông có thể làm. 

  1. Đừng sợ thất bại vì bạn sẽ học được từ những sai lầm của mình

Gates từng tiết lộ ông mắc sai lầm khiến Microsoft thiệt hại hàng triệu USD. Gates biết rằng điện thoại thông minh là tương lai, nhưng ông đã mất quá nhiều thời gian để đưa ra quyết định đi sâu vào thế giới đó. Google đã đánh bại họ bằng cách tạo ra chiếc Android đầu tiên.

Thất bại đó không khiến Gates bỏ cuộc, và ông quyết định rút ra một bài học từ sự cố đó. Ông đã học được tầm quan trọng của việc chọn đúng thời điểm trước khi người khác có thể đánh bại ý tưởng của bạn. Sai lầm không phải là ngày tận thế; nắm lấy chúng như những cơ hội để phát triển và cải thiện. 

Những lời khuyên để đời của tỷ phú Bill Gates giúp bạn cải thiện sự tự tin

  1. Đừng so sánh rồi tuyệt vọng 

Bạn nên xem những gì đối thủ của bạn đang làm để gợi ý cho bạn ý tưởng về những gì bạn nên làm hoặc những gì bạn có thể cung cấp mà những người khác không làm. Tuy nhiên, hãy thận trọng khi nhìn vào sự tiến bộ và thành công của người khác để sau đó so sánh họ với chính bạn. 

Mọi người đều có tốc độ của riêng mình và một số con đường dài hơn và chậm hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn đang làm sai hoặc bạn cần thay đổi. So sánh bản thân với người khác có thể khiến bạn cảm thấy thất vọng hoặc choáng ngợp, và điều đó ảnh hưởng đến cách bạn làm việc và phát triển. Nó có thể ngăn bạn tìm ra những cách sáng tạo hơn hoặc khác biệt hơn để giải quyết các vấn đề và thách thức mà bạn gặp phải. 

Theo INC.com, Gates từng chia sẻ rằng: “Đừng so sánh mình với bất kỳ ai trên thế giới này. Nếu bạn làm thế, bạn đang xúc phạm chính mình.”

  1. Đừng từ bỏ ước mơ của mình để chạy theo người khác  

Theo đuổi giấc mơ của người khác có vẻ dễ dàng hơn, đặc biệt là khi con đường đã được khai thông, nhưng điều đó cũng có thể khiến bạn cảm thấy không thỏa mãn và không có động lực. 

Điều quan trọng là đấu tranh cho những gì bạn muốn và ủng hộ các ý tưởng và dự án của bạn, ngay cả khi chúng có vẻ khó khăn và thành công có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn bạn nghĩ. Gates sẽ không được như ngày hôm nay nếu ông quyết định không thành lập công ty của mình vì khó khăn hoặc vì không ai có thể nói cho ông biết chính xác ông nên làm điều đó như thế nào. 

Yến Anh-Theo gqindia

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Cùng chuyên mục

Xem Nhiều