logo
1170x90_banner.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ bảy, 28/01/2023

Những nguyên tắc tạo nên thành công của “Bill Gates” Nhật Bản

Sự nghiệp của tỷ phú Masayoshi Son là tấm gương sáng về nghị lực, dám nghĩ dám làm. Đối diện với sự chỉ trích, ông cho rằng những lời chỉ trích cấp thấp có thể tăng cường sức chịu đựng, còn những lời chỉ trích cấp cao có thể cải thiện hiệu suất.

Những nguyên tắc tạo nên thành công của “Bill Gates” Nhật Bản

Tỷ phú Masayoshi Son là ai?

Ông Masayoshi Son sinh năm 1957 trong một gia đình nghèo có 4 người con ở thành phố Tosu, đảo Kyushu, Nhật Bản. Cha mẹ ông đều là người Hàn Quốc đã định cư Nhật Bản và kiếm sống bằng nghề bán cá, nuôi lợn và buôn bán phế liệu.

Năm 1960, những cuộc tấn công phân biệt chủng tộc xảy ra khắp nơi ở Nhật Bản. Những cư dân gốc Hàn Quốc như gia đình của Masayoshi Son bị tấn công và phải sống trong khủng hoảng. Tuy nhiên, ông Masayoshi Son đã luôn cố gắng giữ quốc tịch Hàn Quốc và nỗ lực học tập. Lúc còn nhỏ, ông đã lấy họ tiếng Nhật là Yasumoto.

Năm 16 tuổi, ông Masayoshi Son đến California, Hoa Kỳ theo lời khuyên của quản lý nhà hàng Mc Donald’s ở Nhật Bản Den Fujita. Sau vài tuần ôn tập, ông đã hoàn tất cả các kỳ thi bắt buộc của trường trung học Serramonte. Sau đó, ông thi đậu vào trường đại học California - Berkeley.

Ngay từ khi học đại học, chàng sinh viên Masayoshi Son đã bắt đầu kinh doanh. Ông đã nhập các loại máy trò chơi điện tử cũ từ Nhật Bản và lắp đặt chúng tại khu vực ký túc xá, nhà hàng. Công việc kinh doanh này đã mang lại cho ông khoản thu nhập lên đến 1,5 triệu USD. Ngoài ra, ông còn nhận sự trợ giúp từ các giáo sư trường đại học để chế tạo thành công chiếc máy biên dịch ngôn ngữ tiếng Nhật sang tiếng Anh và tiếng Đức.

Masayoshi Son đã bán công nghệ chế tạo cỗ máy này cho Sharp Corpotion và thu về 1,7 triệu USD.

Những nguyên tắc tạo nên thành công của “Bill Gates” Nhật Bản

Đến năm 1980, sau khi tốt nghiệp đại học California - Berkeley với tấm bằng cử nhân kinh tế và khoa học máy tính, Masayoshi Son quay trở về Nhật Bản. Tháng 9/1981, ông thành lập Softbank Corp Nhật Bản chuyên phân phối sản phẩm phần mềm. Đến tháng 5/1982, Softbank cho ra mắt tạp chí Oh!PC và Oh!Mz tại Nhật Bản, hướng tới đối tượng độc giả là kỹ sư và nhà sản xuất. Đến năm 1994, Oh! PC đạt được số lượng phát hành kỷ lục lên đến 140.000 bản. Sau đó, chúng đã phát triển trở thành tạp chí máy tính và công nghệ lớn nhất Nhật Bản.

Trong năm 1994, SoftBank Corp Nhật Bản được đổi tên thành SoftBank Corp (tiền thân của SoftBank Corp Group) với tham vọng trở thành doanh nghiệp toàn cầu. Vào tháng 3/1994, SoftBank Holdings Inc được thành lập tại Mỹ với tham vọng đầu tư vào các doanh nghiệp liên quan đến internet và công nghệ. Đến tháng 7/1994, SoftBank chính thức chào bán cổ phiếu trên sàn OTC và được định giá 3 tỷ USD.

SoftBank tập trung vào quản lý đầu tư và là 1 trong những tập đoàn viễn thông lớn nhất Nhật Bản. Tập đoàn này đứng sau Vision Fund, quỹ có quy mô 100 tỷ USD từng đầu tư vào hơn 100 công ty, bao gồm cả các kỳ lân Grab, Coupang, Paytm…Từ năm 1995 đến nay, SoftBank đã thực hiện nhiều thương vụ đầu tư đình đám như mua lại 40% cổ phần Yahoo vào năm 1995 hay đầu tư 20 triệu USD cho Alibaba của Jack Ma.

Dưới thời ông Masayoshi Son, SoftBank liên tục mở rộng quy mô, tăng trưởng về quy mô, lợi nhuận. Ông Masayoshi Son được mệnh danh là “Bill Gates” Nhật Bản và từng giàu nhất Nhật Bản năm 2021. Ông nổi tiếng với phong cách đầu tư táo bạo, mạo hiểm với giá trị lớn. Nhiều khoản đầu tư, mua lại của SoftBank mang lại khoản thu hàng tỷ USD. Tỷ phú “liều ăn nhiều” không ít lần gây ra những khoản thua lỗ không nhỏ. Tuy nhiên, ông có công lao to lớn khi biến Softbank phát triển trở thành doanh nghiệp hàng đầu thế giới.

Những nguyên tắc tạo nên thành công của “Bill Gates” Nhật Bản

Những nguyên tắc thành công của Masayoshi Son

Theo cuốn sách “Tâm trí của Masayoshi Son” của nhà văn Miki Yunobu, Masayoshi Son từng mắc bệnh gan từ năm 23 tuổi và phải nằm viện suốt hai năm. Trong khoảng thời gian này, ông đã đọc 4.000 cuốn sách và viết kế hoạch phát triển cho 40 ngành công nghiệp.

Dưới đây là những nguyên tắc tạo nên thành công của Masayoshi Son:

  1. Áp dụng tư duy ngược

Masayoshi Son luôn đặt mục tiêu cuối cùng trước tiên, sau đó xác định mục tiêu chuyển đổi thông qua phép trừ, rồi bắt đầu thực hiện các bước. Thông thường, mọi người lập kế hoạch dựa theo quy tắc "làm gì trước, làm gì tiếp theo", nhưng Masayoshi Son lại cho rằng để đạt được một mục tiêu nhất định, nên làm gì trong giai đoạn trước của mục tiêu.

Khi Masayoshi Son đặt mục tiêu bước chân vào lĩnh vực kinh doanh thông tin di động, ông đã tung ra hoạt động kinh doanh băng thông rộng, sau đó mua lại một nhà khai thác đường dây cố định và sau cùng là mua lại Vodafone Japan. Nếu không đặt ra kế hoạch rõ ràng như vậy, cho dù ngay từ đầu quyết tâm mua lại Vodafone Japan, ông cũng sẽ không huy động được số vốn khổng lồ và sau khi mua lại cũng sẽ thiếu những tài năng quản lý phù hợp.

  1. Tỷ lệ thành công 70% 

Nếu tỷ lệ thành công là 50% thì có thể còn quá sớm xét về vòng đời của thị trường, đồng nghĩa là doanh nghiệp của bạn không có lợi thế tuyệt đối so với đối thủ cạnh tranh. Còn nếu bạn cảm thấy có 90% cơ hội thành công trong một lĩnh vực kinh doanh thì rất có thể đối thủ cạnh tranh của bạn cũng cảm thấy như vậy.

Masayoshi Son nhấn mạnh, tỷ lệ thành công 70% là một chỉ số tham khảo quan trọng.

  1. Thiết lập và công khai mục tiêu

Theo Masayoshi Son, mục tiêu là động lực của sự nghiệp. “Bố già công nghệ” cho rằng  thiết lập, công khai mục tiêu và nỗ lực làm việc để đạt được nó sẽ giúp bạn tạo động lực cho bản thân và  tạo niềm tin cho người khác.

  1. Không quyết định vội vàng nếu không thể suy nghĩ rõ ràng trong vòng 10 giây

Masayoshi Son được ví như “ông trùm” đầu tư của giới công nghệ với những khoản đầu tư hào phóng vào các startup, cả khi thị trường thăng hoa lẫn lúc thoái trào. Ông thường đưa ra các quyết định rất nhanh và liều lĩnh. Tuy nhiên, đôi khi nếu không thể đưa ra quyết định, ông sẽ tạm thời gác lại mọi việc. Ông chủ SoftBank cho rằng, lý do không thể đưa ra quyết định ngay lập tức là do không có thông tin chính cần thiết và điều này đòi hỏi thêm thời gian để chuẩn bị các tài liệu cần thiết.

  1. Tận tâm, tận lực với công việc

Masayoshi Son tâm niệm: "Ý tưởng hạng ba cộng với cách thực hiện hạng nhất luôn tốt hơn ý tưởng hạng nhất cộng với cách thực hiện hạng ba". Ý tưởng dù hay đến đâu thì mãi chỉ là ý tưởng nếu không được thực hiện, và thực hiện thì phải dốc toàn lực.

  1. Có chủ kiến dựa vào nền tảng kiến thức vững chắc

Sự nghiệp của Masayoshi Son là tấm gương sáng về nghị lực, dám nghĩ dám làm. Với “kho kiến thức” của bản thân, ông rất ít khi đặt kỳ vọng vào người khác mà luôn có chủ kiến rõ ràng, từ đó dựa vào góp ý của người khác mà đưa ra những điều chỉnh phù hợp.

  1. Ứng xử khôn ngoan với những lời chỉ trích

Ông Masayoshi Son nhỏ người và giọng nói rất nhẹ nhàng. Những người thân quen cho rằng ông nhanh nhạy và khiêm tốn. Ông trùm đầu tư cho rằng: "Những lời chỉ trích cấp cao có thể cải thiện hiệu suất và những lời chỉ trích cấp thấp có thể tăng cường sức chịu đựng". Masayoshi Son có thể lắng nghe những ý kiến khác nhau với thái độ khiêm tốn.

Yến Anh

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến