logo
1170x90_banner.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 29/05/2023

Sai lầm tiền bạc phổ biến khiến “ông trùm” truyền hình Simon Cowell khánh kiệt ở tuổi 28

Doanh nhân và nhà sản xuất chương trình truyền hình nổi tiếng người Anh Simon Cowell cho biết ông suýt phá sản ở tuổi đôi mươi sau khi mắc một sai lầm phổ biến về tiền bạc.

Sai lầm tiền bạc phổ biến khiến “ông trùm” truyền hình Simon Cowell khánh kiệt ở tuổi 28

Ngày nay, “ông trùm” âm nhạc Simon Cowell có thể kiếm hàng trăm triệu USD nhờ vào thành công vang dội của các chương trình truyền hình về tìm kiếm tài năng trên truyền hình như Pop Idol, America’s Got Talent, The X Factor hay Britain's Got Talent.

Tuy nhiên, vị giám khảo khó tính 63 tuổi này không phải lúc nào cũng là một doanh nhân thông thái. Trên thực tế, ngay từ khi mới bắt đầu sự nghiệp, ông đã từng suýt phá sản.

Vào cuối những năm 20 tuổi, Cowell đã đạt được một số thành công khi làm việc trong ngành công nghiệp âm nhạc với tư cách là cố vấn nghệ sĩ và tiết mục (A&R), ký hợp đồng với các tiết mục mới lạ như phim siêu nhân Power Rangers và hoạt hình rối Zig & Zag. Sau đó, Cowell đã bị cuốn theo những thành công đó.

“Điều mà tôi không học được chính là những chiếc thẻ tín dụng.” - Simon Cowell chia sẻ gần đây tại Tuần lễ Quảng cáo châu Âu, nhớ lại những bài học từ con đường sự nghiệp ấy.

“Khi tôi bắt đầu kiếm được một ít tiền, tôi đã làm mọi thứ mà một chàng trai A&R trẻ tuổi sẽ làm. (Tôi) mua một chiếc xe Porsche, một ngôi nhà mà tôi không đủ tiền mua.”

Chẳng bao lâu sau, Cowell đã tiêu hết tiền - và sau đó đã phải chuyển về nhà với bố mẹ.

“Khi tôi 28 tuổi, tôi khánh kiệt phải quay về sống với bố mẹ. Thực sự, tôi gần như phá sản” - Cowell nhớ lại.

Sai lầm tiền bạc phổ biến khiến “ông trùm” truyền hình Simon Cowell khánh kiệt ở tuổi 28

Trên thực tế, phải đến khoảng một thập kỷ sau, ở độ tuổi ngoài 30, Cowell mới bắt đầu làm “rất tốt”. Vào khoảng thời gian đó, ông đã ký hợp đồng với các nhóm nhạc nam Westlife và Five, cùng với họ đạt được nhiều thành công vang dội.

Tiếp nối thành công, Cowell trở thành giám khảo của chương trình Pop Idol, một cuộc thi âm nhạc trên truyền hình mà ông đã tạo ra cùng với người quản lý âm nhạc, Simon Fuller. Sau đó, ông tiếp tục tạo ra nhiều chương trình tìm kiếm tài năng trên truyền hình bao gồm The X Factor và Got Talent nhượng quyền thương mại.

Doanh nhân này hiện có khối tài sản trị giá khoảng 390 triệu bảng Anh (483 triệu USD), theo Danh sách người giàu có mới nhất của Sunday Times. Tuy nhiên, Cowell nhấn mạnh rằng sai lầm đầu tiên về tiền bạc đã dạy cho ông một bài học quan trọng: ”Điều đó dạy tôi rằng tôi đã quá vội vàng, tôi muốn mọi thứ diễn ra chỉ trong ngày một ngày hai.”

Yến Anh-Theo cnbc

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Xem Nhiều