logo
1170x90_banner.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ bảy, 03/06/2023

Tại sao “bà trùm” bất động sản Mỹ Barbara Corcoran không tin vào việc tiết kiệm tiền?

Những điểm chính

  • Chúng ta thường tin rằng nên tiết kiệm càng nhiều tiền càng tốt.

  • “Bà trùm” bất động sản cá tính của chương trình Shark Tank Mỹ, Barbara Corcoran, tin tưởng vào việc sử dụng tiền vào các khoản đầu tư vững chắc và chi tiêu cho những thứ quan trọng nhất đối với bản thân.

Người tiêu dùng thường được khuyến khích tiết kiệm tiền mọi nơi, mọi lúc và điều quan trọng là phải có tiền trong tài khoản tiết kiệm cho các hóa đơn ngoài kế hoạch hoặc trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như thời kỳ thất nghiệp. Tuy nhiên, nếu bạn hỏi doanh nhân Barbara Corcoran - nhà đồng sáng lập tập đoàn Corcoran, “bà trùm” của ngành bất động sản Mỹ và giám khảo của chương trình ăn khách Shark Tank - nên làm gì với số tiền của bạn, có lẽ bà ấy sẽ khuyên bạn cứ tiêu đi.

Tại sao “bà trùm” bất động sản Mỹ Barbara Corcoran không tin vào việc tiết kiệm tiền?

Một triết lý tài chính độc đáo

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, doanh nhân Barbara Corcoran cho biết: "Tôi không phải là người tin vào việc tiết kiệm tiền... Cả đời tôi chưa bao giờ tiết kiệm được một xu." 

Thay vào đó, triết lý của Corcoran là tốt nhất bạn nên sử dụng tiền của mình một cách có ích. Và bạn có thể đạt được điều đó theo một vài cách khác nhau.

Đầu tiên, bạn có thể đầu tư số tiền đó để nó tạo ra lợi nhuận vững chắc. Corcoran thường xuyên rót tiền vào các doanh nghiệp mới như một phần trong vai trò Shark Tank của bà. Có thể hiện tại bạn không có cơ hội tương tự nữ “cá mập” quyền lực, nhưng bạn luôn có thể bỏ tiền vào tài khoản môi giới và đầu tư vào các tài sản như cổ phiếu có tiềm năng tạo ra lợi nhuận cao theo thời gian.

Corcoran cũng tin vào việc chi tiền cho những thứ quan trọng nhất đối với bà. Ví dụ, Corcoran có ngân sách thực phẩm hàng tháng là 5.000 USD. Bạn cũng có thể chọn chi tiêu nhiều hơn cho những thứ quan trọng nhất với mình, cho dù đó là đồ ăn, giải trí, du lịch hay giáo dục.

Bạn có nên làm theo cách tiếp cận tiền của Corcoran?

Quan điểm của Corcoran về tiền chắc chắn rất thú vị. Nhưng bạn có nên làm theo sự dẫn dắt của “cá mập” này không? Có lẽ không phải 100%.

Tại sao “bà trùm” bất động sản Mỹ Barbara Corcoran không tin vào việc tiết kiệm tiền?

Thực tế là mặc dù Corcoran có thể không nhất thiết phải có hàng đống tiền trong tài khoản ngân hàng, nhưng nữ giám khảo Shark Tank Mỹ sở hữu rất nhiều khoản đầu tư giúp bà kiếm tiền đều đặn. Những khoản đầu tư đó có thể đóng vai trò là mạng lưới an toàn của Corcoran.

Đối với người tiêu dùng hàng ngày, điều quan trọng là phải có một mạng lưới an toàn dưới dạng quỹ khẩn cấp và phải ưu tiên quỹ khẩn cấp đó cho đến khi có đủ tiền để trang trải ít nhất 3 tháng chi phí sinh hoạt.

Ngoài ra còn có các mục tiêu và cột mốc khác mà bạn có thể cần tích cực tiết kiệm, chẳng hạn như nghỉ hưu. Corcoran có thể không cần tiền dự trữ bởi vì, nhấn mạnh lại, bà có những khoản đầu tư có khả năng tạo ra lợi nhuận rất cao từ năm này qua năm khác. 

Trừ khi bạn có hoàn cảnh tương tự “bà trùm” của ngành bất động sản Mỹ, có lẽ bạn sẽ cần lên kế hoạch hưu trí để có thể trang trải các chi phí của mình trong giai đoạn đó của cuộc đời. Việc bạn coi đầu tư tiền vào quỹ hưu trí là "tiêu tiền" hay không là tùy thuộc vào bạn.

Tuy nhiên, một lời khuyên hữu ích từ Corcoran là hãy tiêu tiền một cách cẩn thận và ưu tiên những thứ có ý nghĩa nhất đối với bạn. Bạn có thể kéo dài ngân sách của mình để mua một ngôi nhà ở một khu phố nhất định. Nhưng nếu việc nâng cao trình độ học vấn của bạn là quan trọng đối với bạn, thì khoản vay thế chấp đắt đỏ đó có thể cản trở mục tiêu này.

Cuối cùng, Corcoran rõ ràng cảm thấy như bà đang sử dụng tiền của mình vào mục đích tốt. Mục tiêu của bạn có lẽ nên là cảm thấy như vậy - và cũng có một mạng lưới an toàn vững chắc dưới dạng tiền trong ngân hàng.

Yến Anh-Theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Xem Nhiều