logo
1170x90_banner.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 21/04/2023

Triệu phú tự thân Ramit Sethi gợi ý 3 quy tắc tiền bạc giúp xây dựng sự giàu có và tận hưởng cuộc sống

Triệu phú tự thân Ramit Sethi, tác giả cuốn "Tôi sẽ dạy bạn cách trở nên giàu có" và là người dẫn chương trình “Làm thế nào để làm giàu” sắp tới của Netflix, biết rằng có thể bạn sẽ không vô tình trở nên giàu có. 

Triệu phú tự thân Ramit Sethi gợi ý 3 quy tắc tiền bạc giúp xây dựng sự giàu có và tận hưởng cuộc sống

Xây dựng sự giàu có thường có nghĩa là hy sinh và đưa ra những quyết định khó khăn về cách đầu tư tiền bạc và thời gian của bạn. Việc đặt ra các hướng dẫn dễ thực hiện cho bản thân có thể giúp những lựa chọn đó diễn ra nhanh chóng hơn và giúp bạn bám sát các mục tiêu xây dựng sự giàu có của mình.

“Hãy đưa ra tất cả các quyết định mà bạn phải đưa ra trong một tháng nhất định: Tôi có nên mua cái này không? Tôi có nên mua cái kia không? Tôi có nên trả lại cái này không?” Ramit Sethi đề cập vấn đề. “Tập hợp chúng thành một vài quy tắc tiền bạc đơn giản để giúp bạn đưa ra quyết định thực sự dễ dàng.”

Điều quan trọng cần lưu ý là các quy tắc này cần được cá nhân hóa để bạn chi tiêu cho những thứ thực sự quan trọng với mình hoặc cần thiết cho hoàn cảnh thực tế của mình. 

Các quy tắc kiếm tiền của triệu phú tự thân Ramit Sethi dưới đây có thể mang lại cho bạn một số nguồn cảm hứng nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu.

* Quy tắc đơn giản: Tiết kiệm và đầu tư một phần thu nhập

Một trong những quy tắc về tiền bạc của Sethi là lời khuyên tài chính khá phổ biến: Tiết kiệm và/hoặc đầu tư một phần trong tổng thu nhập của bạn. Biến điều này thành một trong những quy tắc về tiền bạc có thể giúp bạn xây dựng khoản tiết kiệm khẩn cấp và cuối cùng trở nên giàu có - hoặc đạt được một mục tiêu tài chính khác.

Triệu phú tự thân Ramit Sethi gợi ý 3 quy tắc tiền bạc giúp xây dựng sự giàu có và tận hưởng cuộc sống

Sethi cho biết: “Một số quy tắc tiền bạc của tôi là những quy tắc tài chính đơn giản như tiết kiệm 10%, đầu tư 20%, rất đơn giản. Bạn có thể điều chỉnh các con số cho phù hợp với hoàn cảnh của bạn.”

* Quy tắc linh hoạt: “Chi tiêu không giới hạn” trong một danh mục

Sethi tiết lộ: “Một trong những quy tắc cá nhân về tiền bạc của tôi là chi tiêu không giới hạn cho sức khỏe của bản thân, mua sách và các buổi gây quỹ của bạn bè. Những thứ đó quan trọng với tôi.”

Quy tắc của riêng bạn có thể là chi tiêu không giới hạn cho các lớp thể dục hoặc thậm chí là cà phê sữa buổi sáng nếu điều đó quan trọng đối với bạn hoặc mang lại nhiều niềm vui và sự thoải mái hơn trong cuộc sống của bạn.

Triệu phú tự thân Ramit Sethi gợi ý 3 quy tắc tiền bạc giúp xây dựng sự giàu có và tận hưởng cuộc sống

Một ví dụ khác là Sethi luôn đặt vé hạng thương gia cho các chuyến bay dài hơn 4 giờ. Triệu phú tự thân nói rằng: “Có điều gì trong đời mà bạn sẽ luôn nói đồng ý không? Nếu có, hãy đảm bảo rằng bạn có đủ khả năng chi trả.”

Vấn đề không phải là bạn sẽ trả nợ thẻ tín dụng để vung tiền cho những điều này, mà là bạn dành đủ ngân sách để "khoan dung" với chi tiêu của mình trong một số hạng mục nhất định.

* Quy tắc lối sống: Ghi nhớ khía cạnh tài chính của các quyết định cá nhân

Quy tắc tiền bạc của bạn không chỉ là về tài chính. Đầu tư thời gian và năng lượng của bạn vào các hoạt động và mối quan hệ nhất định có thể trở thành quy tắc kiếm tiền. Đối với Sethi, điều đó có nghĩa là cam kết kết hôn với đúng người . 

″Hôn nhân là quyết định tài chính lớn nhất mà bạn từng đưa ra.” Sethi nói. “Vì vậy, bạn đã phải suy nghĩ về điều đó.”

Ngoài ra, bạn có thể đưa ra một quy tắc về tiền bạc cho phép bạn thắt chặt các mối quan hệ hiện có và dành nhiều thời gian hơn cho những người thân yêu của mình.

″Đó có thể là đón con từ trường mỗi buổi chiều.” Sethi nói. ″Đó có thể là một quy tắc về tiền bạc vì nó có nghĩa là bạn cần có một lịch trình linh hoạt, bạn cần phải kiếm đủ tiền để có thể làm được điều đó. Đây là một quy tắc tiền bạc đẹp đẽ.”

Yến Anh-Theo cnbc

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Cùng chuyên mục

Xem Nhiều