logo
1170x90_banner.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 05/12/2022

Từ con số 0, “người bí ẩn” sử dụng tư duy game thủ lướt sóng chứng khoán Nhật Bản, tích lũy hàng tỷ yen

Nhà đầu tư giấu mặt với danh xưng CIS đã trở thành thần tượng của giới đầu tư lướt sóng Nhật Bản về khả năng tự học và tồn tại ở một trong những thị trường khắc nghiệt nhất thế giới. Trader sinh năm 1979 này từng ngạo nghễ tuyên bố: "Kể cả Goldman Sachs cũng không thể đánh bại tôi khi giao dịch".

 

Sự nghiệp đáng nể nhờ lướt sóng thị trường chứng khoán

CIS đầu tư vào cổ phiếu từ năm 20 tuổi khi đang làm việc tại một nhà xưởng sản xuất nhỏ. Anh bắt đầu với một công ty được cho là định giá thấp và đã thua lỗ.

Thành công đến với CIS sau khi được một người bạn khuyên nên tập trung lắng nghe tin tức từ các diễn đàn, theo dõi bảng điện tử trên sàn chứng khoán để dự đoán xu hướng của thị trường. Nguyên tắc duy nhất của CIS là mua một cổ phiếu đang được mua và bán cổ phiếu đang được bán. 2 năm sau khi chạy theo đà, CIS kiếm được 80 triệu yen/ngày.

Cuối năm 2003, CIS đã từ bỏ công việc đang làm để tập trung đầu tư chứng khoán.

Ngày 8/12/2005, CIS thực hiện cú ăn đậm đầu tiên trong sự nghiệp nhờ vào… lỗi đánh máy của một nhân viên Công ty chứng khoán Mizuho. Thay vì bán mỗi cổ phiếu của công ty J-Com với giá 610.000 yen, nhân viên này lại ghi thành bán 610.000 cổ phiếu với giá 1 yen và CIS là một trong số ít người nhận ra sai sót đó. Do số cổ phiếu đang lưu hành của J-Com chỉ hơn 14.500 nên CIS đã mua 3.300 cổ phiếu và bỏ túi 600 triệu yen. 

Tuy nhiên, con đường trading của CIS không phải lúc nào cũng chỉ thắng lợi, đôi khi anh cũng bị thua lỗ nặng nề. Năm 2007, CIS mất 5 triệu USD trong một ngày. Năm 2008, anh lại mất 6 triệu USD với cổ phiếu Lehman Brothers.

Năm 2011, CIS xuất hiện ẩn danh trong một chương trình truyền hình với màn che mặt và máy biến đổi giọng nói để tránh trở thành mục tiêu tấn công của các vụ cướp và tống tiền. Anh tiết lộ đã kiếm được 10 tỷ yen nhờ lướt sóng chứng khoán. Để chứng minh, CIS “trình làng” bản sao kê một trong những tài khoản ngân hàng, cho thấy số dư khi đó là 1,27 tỷ yen.

Năm 2013, CIS tuyên bố kiếm được 6 tỷ yen sau thuế nhờ đặt niềm tin vào chứng khoán Nhật Bản. Trong tờ khai thuế năm 2013 cho thấy CIS đã giao dịch 1.700 tỷ yen cổ phiếu, tương đương 0,5% tổng giá trị giao dịch của nhà đầu tư cá nhân trên sàn chứng khoán Tokyo. CIS cho biết vào ngày bận rộn anh có thể giao dịch đến 70 tỷ yen cổ phiếu.

Ngày 4/2/2014, sau 6 phút trôi qua kể từ khi tiếng chuông mở cửa sàn giao dịch Tokyo, hàng chục cổ phiếu lớn vẫn bất động. “Đại gia” viễn thông Softbank giảm 5% giá chào bán đã giảm 5% những vẫn không có người mua. Bất ngờ, một lệnh mua 30.000 cổ phiếu Softbank với tổng giá trị khoảng hơn 2 tỷ yen đã được thực hiện khiến nhiều người khác ào vào theo.

Cổ phiếu Softbank chốt phiên là một trong những mã hiếm hoi tăng điểm của Nikken 225. Dù kỳ vọng mã này tăng trở rất rủi ro, nhưng khi CIS nhận thấy SoftBank đã mất 20% giá trị trong 9 ngày và sự sụt giảm trên thị trường Mỹ càng khiến cổ phiếu này mất giá, anh đã quyết định ra tay. Sau 90 phút, CIS đã lãi 140,6 triệu yen.

Theo tài liệu CIS cung cấp, năm 2014 tài sản lưu động của anh dao động từ 4,4 - 4,8 tỷ yen. Trong suốt một thập kỷ đầu tư vào chứng khoán, bắt đầu từ con số 0, CIS đã tích lũy được khối tài sản ước tính khoảng 16 tỷ yen (2014). 

CIS năng nổ đến mức trong năm 2017, anh đã giao dịch 0,5% toàn bộ khối lượng của thị trường chứng khoán Nhật Bản.

Bí quyết thành công: Tư duy của game thủ

Từng là một game thủ không lấy được bằng kỹ sư cơ khí, CIS cho biết chơi game giúp anh suy nghĩ nhanh và giữ bình tĩnh. CIS có thể ghi nhớ 100 phím tắt để thao tác mà không cần rời mắt khỏi màn hình.

Chơi game đã giúp anh luyện được kỹ năng biết lúc nào nên ngừng và giải thoát. Đây cũng là chiến thuật được CIS áp dụng để đầu tư chứng khoán: Cứ 10 lần đầu tư anh sẽ đạt được 6 lần. Bí quyết của anh là bán nhanh những cổ phiếu xuống giá và giữ nguyên cổ phiếu đang lên. Với CIS, bán cắt lỗ luôn là giao dịch tuyệt vời nhất.

CIS ước tính đã thực hiện cả triệu giao dịch. Ban đầu anh chỉ duy trì trạng thái trong vài giây và đặt hàng trăm lệnh mỗi ngày. Khi có nhiều tiền hơn anh duy trì trạng thái lâu hơn, do giao dịch khối lượng lớn sẽ ảnh hưởng đến giá cả thị trường.

Phần lớn tài sản của CIS là cổ phiếu và tiền mặt, ngoài ra còn có trái phiếu doanh nghiệp, vàng và cổ phần trong vài doanh nghiệp nhỏ. Chưa kể, theo bản khai thuế, CIS sở hữu 2 căn chung cư, trong đó có một căn ở trung tâm Tokyo.

Nhiều người cho rằng bí quyết thành công của CIS là khả năng phát hiện lỗ hổng trong thuật toán giao dịch được các ngân hàng sử dụng. Masahiro Kawata - một nhà đầu tư thân quen đánh giá CIS "có thể suy nghĩ như một cỗ máy" bởi chỉ đơn giản siêu trader này không bị rối loạn bởi các thông tin trên thị trường.

Yến Anh

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Cùng chuyên mục

Xem Nhiều