logo
1170x90_banner.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 07/04/2023

Tỷ phú Mark Cuban: Những người thành công không ngại phá sản

Doanh nhân tỷ phú Mỹ Mark Cuban, người sở hữu khối tài sản ròng xấp xỉ 6,5 tỷ USD, đã đưa ra lời khuyên được rút ra từ chính kinh nghiệm bản thân: “Khi bạn không còn gì để mất, bạn cứ làm đi”.

Tỷ phú Mark Cuban: Những người thành công không ngại phá sản

Trước khi trở thành tỷ phú, Mark Cuban từng phải sống trong một căn hộ chung cư với 5 bạn. Họ ngủ trên sàn nhà và sử dụng những chiếc khăn tắm “bẩn thỉu” lấy trộm từ chuỗi nhà nghỉ Motel 6.

Hoàn cảnh lúc bấy giờ có vẻ khá chật vật, nhưng đó chính là động lực thúc đẩy Cuban dồn hết sức mình vào tinh thần kinh doanh.

“Khi bạn dựa lưng vào tường, bạn ngủ trên sàn nhà, bạn bè của bạn bước qua người bạn để đi làm và bạn đang thành lập công ty này, bạn sẽ nhận ra rằng, ‘Được rồi, tôi chỉ có một hướng đi duy nhất, đó là đi lên’.” - Ngôi sao chương trình truyền hình thực tế Mỹ Shark Tank của kênh ABC cho biết trong một hội thảo về tinh thần kinh doanh SXSW 2023 hồi tháng trước.

Tỷ phú Mark Cuban: Những người thành công không ngại phá sản

Mark Cuban cho rằng, hầu hết mọi người tham khảo ý kiến ​​của bạn bè và khám phá ý tưởng của họ trên Google, nhưng cuối cùng không bao giờ làm theo. Ông nhấn mạnh, lý do tâm lý cơ bản lớn nhất là họ sợ phải hy sinh tiền lương ổn định cho những điều mà họ chưa biết.

Trong trường hợp của Cuban, năng khiếu bán hàng thời thơ ấu đã thuyết phục ông rằng ông có thể vạch ra con đường thành công của chính mình khi trưởng thành. Cuban đã bán túi đựng rác tới tận nhà khi mới chỉ 12 tuổi. Cuban đã mang theo bài học đó khi lớn lên, tiếp tục kinh doanh bằng cách bán tem và tiền xu sưu tầm trong suốt những năm tháng tuổi teen của mình. 

Khi còn là một sinh viên đại học, Cuban và một số người bạn đã tổ chức các bữa tiệc tại một quán bar ở Bloomington, bang Indiana. Công việc kinh doanh phát đạt tới mức khi quán bar bị buộc đóng cửa, Cuban đã mua lại tòa nhà và biến nó thành một địa điểm vui chơi nổi tiếng.

Cuban khẳng định, mọi người đều có thể là một doanh nhân. “Tất cả chúng ta đều là những người giải quyết vấn đề. Phần khó khăn là tìm ra thứ mà bạn giỏi bẩm sinh. Một khi bạn tìm thấy thứ gì đó mà bạn có thể giỏi, thì đó chỉ còn là vấn đề của sự sợ hãi.”

“Đó là sức mạnh của một doanh nhân,” Cuban nói. “Và tất cả chúng ta đều có nó. Nhưng thực hiện bước đầu tiên và tìm ra những thứ chúng ta giỏi lại là những thách thức.”

Các doanh nhân phải vượt qua ranh giới đó và cam kết thực hiện, tuy nhiên họ cần rất nhiều hành động để thực hiện điều này. Cuban cho biết, Daymond John, Giám đốc điều hành của FUBU và một “cá mập” khác trên Shark Tank, gọi đó là “sức mạnh của sự phá sản”. Vị tỷ phú cho rằng đó là “một trong những yếu tố quyết định” của bất kỳ chủ doanh nghiệp thành công nào.

“Một trong những yếu tố xác định của một doanh nhân là bạn không được sợ bị phá sản bởi vì bạn sẽ phá sản vào một lúc nào đó” - tỷ phú Cuban nhấn mạnh.

Tỷ phú Mark Cuban: Những người thành công không ngại phá sản

Trong khi đó, bà Isabella Casillas Guzman, quan chức Cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ trong chính quyền Tổng thống Joe Biden, cũng đưa ra quan điểm tại buổi hội thảo, rằng nếu bạn sợ thực hiện bước nhảy vọt, bạn có thể biến nỗi sợ hãi của mình thành nhiên liệu - chỉ cần thực hành và chuẩn bị. 

“Các doanh nghiệp bắt đầu và thất bại liên tục.” bà Guzman nói. “Một nửa số doanh nghiệp không thành công trong vòng 5 năm qua, nhưng việc tìm ra những gì bạn giỏi và trang bị cho mình những công cụ và nguồn lực để giảm bớt nỗi sợ hãi là điều thực sự quan trọng.”

Cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ của bà Guzman cung cấp một số nguồn lực và chương trình để hỗ trợ thúc đẩy tinh thần kinh doanh, bao gồm “hơn 1.600 đối tác nguồn lực trên khắp nước Mỹ” đào tạo “sẵn sàng về tài chính và vốn” và hơn 4 tỷ USD tài trợ liên bang hàng năm.

Yến Anh-Theo cnbc

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Cùng chuyên mục

Xem Nhiều