logo
1170x90_banner.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 12/04/2023

Warren Buffett đầu tư như thế nào trong thời kỳ suy thoái?

Đến thời điểm hiện tại, vấn đề không phải là nếu, mà là khi nào nước Mỹ có thể sẽ bước vào thời kỳ suy thoái.

Warren Buffett đầu tư như thế nào trong thời kỳ suy thoái?

Ngày 7/4, nhà báo Jeff Sommer của tờ New York Times đã viết rằng khả năng xảy ra suy thoái tài chính trong suốt năm tới là “khá cao”. 

Cố vấn tài chính và cựu giám đốc truyền thông của Nhà Trắng Anthony Scaramucci phát biểu với News Nation rằng nước Mỹ đang “đi đúng hướng” cho một cuộc suy thoái, mặc dù ông tin rằng đó sẽ là một sự kiện nhẹ nhàng hơn so với năm 2008.

Hơn nữa, CNN nhận định, báo cáo việc làm mới nhất, có kết quả dưới mức mong đợi, là một dấu hiệu cho thấy thị trường việc làm Mỹ đang bước vào giai đoạn hạ nhiệt. Một cuộc suy thoái có thể là không thể tránh khỏi.

Vào những thời điểm như thế này, nhiều người tìm đến lời khuyên của một chuyên gia tài chính và một trong những chuyên gia lỗi lạc nhất có thể là Warren Buffett. 

Là một trong những người giàu nhất thế giới với tài sản ước tính trị giá 93,4 tỷ USD vào năm 2022, Buffett hẳn đang làm điều gì đó đúng đắn và ông đã đưa ra một số bí quyết liên quan đến đầu tư trong thời kỳ suy thoái.

Warren Buffett đầu tư như thế nào trong thời kỳ suy thoái?

* Tập trung vào đầu tư dài hạn thay vì tương lai trước mắt

Giống như nhiều chuyên gia tài chính khác như Suze Orman và Dave Ramsey, Buffett cho rằng điều quan trọng là xem xét các khoản đầu tư thị trường dài hạn thay vì lo lắng về khả năng sụt giảm trong tương lai gần. 

Nhà đầu tư huyền thoại “khuyến nghị không nên bị ám ảnh bởi việc tìm thời điểm hoàn hảo để mua cổ phiếu.” Thay vào đó, ông khuyên “hãy tiếp tục đầu tư, sau đó quan sát thị trường chứng khoán theo thời gian để xem bạn nên mua hay bán thêm cổ phiếu của công ty đó”. 

Ông cũng nổi tiếng với câu nói: “Nếu bạn không sẵn sàng sở hữu một cổ phiếu trong mười năm, thì đừng nghĩ đến việc sở hữu nó trong mười phút.”

* Mua thêm cổ phiếu trong thời kỳ suy thoái

Một cuộc suy thoái và thị trường sa sút có thể tạo cơ hội mua. Buffett và các cộng sự của ông đã sử dụng chiến lược này vì nó mang lại cơ hội hoàn vốn cao hơn, bởi vì "nếu giá trị của một cổ phiếu giảm xuống sau khi bạn mua nó, điều đó có nghĩa là cổ phiếu của nó đã trở nên rẻ hơn - vì vậy hãy mua thêm chúng." 

Như Harvard Business Review đã lưu ý về Buffett, “ông ấy thích mua cổ phiếu với giá hời và kiên nhẫn nắm giữ chúng.” 

Warren từng nói với các cổ đông của mình: “Đây là nền tảng trong triết lý đầu tư của chúng tôi: Đừng bao giờ trông chờ vào việc kiếm được một vụ mua bán tốt. Giá mua phải hấp dẫn đến mức ngay cả một vụ mua bán tầm thường cũng mang lại kết quả tốt.”

Warren Buffett đầu tư như thế nào trong thời kỳ suy thoái?

* Tập trung vào các doanh nghiệp vững chắc và các nguyên tắc cơ bản thay vì các cổ phiếu nhất thời

Một chiến thuật đã được chứng minh là hiệu quả đối với Buffett là lựa chọn không dựa vào các cổ phiếu “mốt nhất thời” hoặc những cổ phiếu hoạt động tốt bất ngờ, mà chọn các khoản đầu tư dựa trên hiệu quả kinh doanh tổng thể. Điều hợp lý là một doanh nghiệp có nền tảng vững chắc và tiếp tục quỹ đạo sẽ ổn định hơn và có thể vượt qua mọi suy thoái trên thị trường. 

Trong một bức thư gửi các cổ đông của Berkshire Hathaway vào năm 2021, Buffett chia sẻ: “Chúng tôi sở hữu các cổ phiếu dựa trên kỳ vọng của chúng tôi về hiệu quả kinh doanh dài hạn của chúng chứ không phải vì chúng tôi coi chúng là phương tiện để mua bán kiếm lời… [Chúng tôi] là không chọn cổ phiếu; chúng tôi là những người chọn doanh nghiệp.”

Theo Harvard Business Review, nhà đầu tư huyền thoại thường làm theo lời khuyên của chính mình. “Khi đầu tư vào một công ty, Buffett thích đọc tất cả các báo cáo thường niên của công ty đó. Ông ấy xem công ty đã phát triển như thế nào và chiến lược của nó là gì.”

Yến Anh-Theo gobankingrates

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Cùng chuyên mục

Xem Nhiều