Có Nên Bắt Đáy Dầu Vào Thời Điểm Này?

408

Giá dầu thế giới đã giảm “sập sàn” vào ngày hôm qua trước động thái leo thang căng thẳng dầu mỏ giữa Ả Rập Saudi và Nga.

Giá dầu thế giới lại tiếp tục chìm trong sắc đỏ vào ngày hôm qua sau khi Ả Rập Saudi tuyên bố sẽ duy trì sản lượng dầu ở mức cao kỷ lục (hơn 10 triệu thùng mỗi ngày) trong những tháng tới. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI đóng cửa ở mức 22.33 USD/thùng, tương đương với mức giảm gần 17%. Đây cũng là mức thấp nhất của dầu WTI trong 18 năm qua.

Như vậy, dầu WTI đã mất tới hơn 50% giá trị kể từ sau khi OPEC và Nga không đạt được thỏa thuận trong việc cắt giảm sản lượng dầu mỏ. Không lâu sau khi cuộc họp kết thúc, Ả Rập Saudi và hàng loạt các quốc gia OPEC khác tuyên bố sẽ giảm giá dầu đồng thời tăng sản lượng lên mức kỷ lục, châm ngòi cuộc chiến giá dầu giữa khối này và Nga.

Nhìn về phía trước, giá dầu có thể sẽ còn tiếp tục giảm trong ngắn và trung hạn. Goldman Sachs hôm qua đã hạ dự báo giá dầu WTI xuống mức 20 USD/thùng trong quý 2 năm nay và cho rằng nhu cầu về dầu đang sụt giảm mạnh ở mức “chưa từng có trong tiền lệ” vì dịch bệnh Covid-19. Chính vì thế, việc bắt đáy dầu hiện tại là vô cùng rủi ro.

Phân tích kỹ thuật – chú ý khu vực hỗ trợ $17 – $20

Xét ở góc độ kỹ thuật, đà giảm của dầu WTI hiện nay vẫn đang rất mạnh. Chỉ báo RSI ở các đồ thị Ngày, Tuần và Tháng đều đã tiến vào khu vực quá bán (dưới mức 30); tuy nhiên, trong bối cảnh căng thẳng giữa OPEC và Nga như hiện nay, việc bắt đáy dầu với chỉ báo RSI tiềm ẩn rủi ro cao.

Vì vậy, chiến lược tốt nhất đối với dầu hiện tại là đứng ngoài và quan sát. Tuy nhiên, các nhà giao dịch cũng có thể cân nhắc vào lệnh mua ngắn hạn tại khu vực hỗ trợ $17 – $20 nếu hành động giá cho thấy tín hiệu bật lại từ đây. Mức chốt lời có thể đặt xung quanh $26, trong khi đó mức cắt lỗ có thể đặt phía dưới $17.

—————————————————————————————————————

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Bài phân tích này là một hình thức truyền thông tiếp thị và chỉ mang tính chất tham khảo. Vì thế, Quý độc giả hãy suy xét đến khả năng thua lỗ khi sử dụng bài phân tích. Investo sẽ không chịu trách nhiệm đối với bất cứ khoản lỗ nào phát sinh khi Quý độc giả sử dụng bài phân tích này.