Cổ Phiếu Dầu Hàng Đầu Sau Đại Dịch Corona

116

Khi cân nhắc trữ lượng cần mua, hãy xem xét loại nào được đa dạng hóa và loại nào tập trung nhiều hơn vào đá phiến hoặc các khu vực cụ thể như Lưu vực Permian. Cổ phiếu dầu thô có tác động lớn đến các kho dự trữ dầu, đặc biệt là các nhà sản xuất đá phiến nguyên chất.

Cổ phiếu dầu thay đổi

Cổ phiếu dầu Exxon Mobil, Chevron?

Exxon Mobil (XOM) là công ty dầu mỏ được giao dịch công khai lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường (176 tỷ USD), với các hoạt động trên khắp thế giới từ khoan nước sâu ngoài khơi bờ biển Úc đến khoan thông thường ở Trung Đông.

Nó cũng tăng gấp đôi sở hữu tại Lưu vực Permian, chiếm một phần ba sản lượng của Hoa Kỳ, với một thỏa thuận trị giá 5,6 tỷ đô la trong năm 2017.

Trong khi đó, đối thủ dầu mỏ toàn cầu Chevron (CVX) đã có thỏa thuận riêng tại Permian để mua Anadarko Oil với giá 33 tỷ USD. Tuy nhiên, Chevron đã từ bỏ thỏa thuận sau khi dầu khí ngẫu nhiên (OXY) đưa ra một đối tác cao hơn. Chevron đã báo cáo kết quả quý 1 hỗn hợp và vào tháng 5 cho biết đã cắt giảm chi tiêu vốn một lần nữa cho Covid-19.

Cổ phiếu dầu đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch coronavirus khi mặt đất dừng lại. Khi nhu cầu cạn kiệt, hợp đồng tương lai cổ phiếu dầu của Hoa Kỳ hết hạn vào tháng 5 đã bị âm trong tháng 4 khi lưu trữ nhanh chóng được lấp đầy. Nhưng Darren Woods, CEO của Exxon cho biết tháng 4 là chiều sâu của tác động của coronavirus và khối lượng lưu ý đang có xu hướng tăng lên ở châu Âu cũng như “khuyến khích” các dấu hiệu ban đầu trong vận tải đường bộ. Nhưng thị trường hàng không sẽ mất nhiều thời gian hơn để hồi phục, ông nói thêm.

Công ty dầu khí EOG

Tài nguyên EOG (EOG) được gọi là “Apple of Oil” vì đã sử dụng công nghệ và dữ liệu lớn để hỗ trợ các hoạt động khoan. Công ty có vốn hóa thị trường là 28 tỷ đô la.

Công ty cho biết đây là nhà sản xuất dầu lớn nhất trong hệ tầng đá phiến Eagle Ford ở miền nam Texas. Nó cũng giữ các vị trí hàng đầu trong Lưu vực Delwar của Permian.

EOG báo cáo kết quả Q1 hỗn hợp và cắt giảm ngân sách năm 2020 hơn nữa. Nó cảnh báo rằng sản xuất dầu cả năm sẽ giảm 15% và có kế hoạch trì hoãn việc khởi động 150 giếng mới cho đến nửa cuối năm và ngừng sản xuất hiện có.

Công ty PXD

Pioneer Natural Resources (PXD) là một công ty lưu vực Permian thuần túy sau khi bán tài sản Eagle Ford vào năm ngoái. Nó có vốn hóa thị trường là 13,6 tỷ đô la.

Vào tháng Năm, công ty đã báo cáo kết quả quý 1 hỗn hợp và giảm ngân sách vốn đầu tư năm 2020 hơn nữa.

CEO Scott Sheffield dự đoán giá cổ phiếu dầu sẽ tăng trở lại ít nhất 45 USD / thùng trong năm nay. Nhưng sau đó, hầu hết các công ty đá phiến sẽ không thể tăng sản lượng trở lại vì tải nợ cao.

Văn Trần – Yahoo Finance

Xem thêm: Dầu Đã Sụp Đổ, Nhưng Cổ Phiếu Exxon Và Schlumberger Sẽ Phục Hồi?