Cổ Phiếu Vàng Tăng Liên Tiếp – Nhà Đầu Tư Cần Chú Ý Điều Gì?

196

Cổ phiếu Vàng là một loại tài sản đang thu hút các nhà đầu tư vô cùng lớn. Nhất là khi thị trường chứng khoán toàn cầu dấn sâu hơn vào lãnh thổ chưa được thăm dò.

Vàng Tăng Liên Tiếp Trong Đại Dịch – Nhà Đầu Tư Cần Chú Ý Điều Gì?

Giá mỗi lúc một nhích lên cao hồi đầu tháng này

Để giao dịch trên 1.800 USD/ounce, giá cổ phiếu vàng đã vượt qua mốc tâm lý lớn khó lòng thiết lập kể từ năm 2011.

Một số chuyên gia cho rằng cổ phiếu vàng có thể đạt mức cao kỷ lục. Nhất là khi chính yếu tố không chắc chắn của virus corona tiếp tục đẩy giá kim loại quý lên cao hơn.

Điều đó khiến nhiều người tự hỏi liệu bây giờ có phải là thời điểm thích hợp để đầu tư vào cổ phiếu vàng hay không? Dưới đây là lời khuyên từ các chuyên gia.

Tại sao cổ phiếu vàng tăng giá?

Cổ phiếu vàng đã tăng khoảng 19% trong năm nay. Khi lãi suất xuống thấp và đợt kích thích của ngân hàng trung ương đã tạo điều kiện thúc đẩy đà tăng của kim loại quý.

Vàng thường được coi là tài sản “thiên đường an toàn” trong những giai đoạn thiếu chắc chắn. Lí do bởi đặc điểm ít biến động hơn so với các khoản đầu tư khác như chứng khoán. Hơn nữa, chuyển động của giá kim loại đi ngược với đồng USD. Điều này đồng nghĩa khi đồng bạc xanh đi xuống. Như trong giai đoạn gần đây – cổ phiếu vàng sẽ bật tăng cao hơn.

Tuy nhiên, đợt suy giảm do virus corona gần đây có một chút khác biệt.

“Cổ phiếu Vàng đang được kéo theo hai hướng.”

Cameron Alexander – Giám đốc nhu cầu kim loại của Refinitiv cho biết.

Ngay cả khi số ca nhiễm Covid-19 tăng lên và dữ liệu kinh tế trở nên tồi tệ hơn, thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục tăng. Cameron Alexander, Giám đốc nhu cầu kim loại tại công ty dữ liệu thị trường Refinitiv cho biết. Điều đó đã khiến vàng xâm nhập vào lãnh thổ giao dịch mới.

“Cổ phiếu vàng đang bị kéo theo hai hướng – một trong số đó là do tình trạng không chắc chắn”. Alexander nói và đề cập đến đại dịch vẫn đang leo thang. “Tuy nhiên, thị trường cổ phiếu vẫn đang hoạt động rất tốt. Nhất là nhờ những kích thích từ ngân hàng trung ương, ông lưu ý.

Giá sẽ tăng

Khi đại dịch làm náo loạn thị trường vào cuối tháng Ba, cổ phiếu vàng cũng lâm vào tình trạng bị bán tháo. Đặc biệt là khi các nhà đầu tư đổ xô giải quyết tài sản để lấy tiền mặt.

Tuy nhiên, kể từ đó, người mua đã quay trở lại với vàng và coi đây là một nơi trú ẩn an toàn cho tiền của họ. Cho đến thời điểm này trong năm nay, khoảng 12 tỷ USD đã đổ vào các quỹ giao dịch vàng hữu hình (ETF) trên toàn cầu. Theo dữ liệu của BlackRock iShares.

Điều đó khiến các chuyên gia dự đoán về những mức giá còn cao hơn phía trước. “Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu thấy cổ phiếu vàng kiểm tra mức cao nhất mọi thời đại. Nó được thiết lập hồi năm 2011 quanh ngưỡng 1.900 USD/ounce”. Theo lời Thomas Taw, người đứng đầu bộ phận chiến lược đầu tư APAC iShares tại BlackRock. Khi nói với CNBC Make It.

Bank of America ủng hộ dự đoán giá vàng như thế nào?

Tháng trước, Bank of America ủng hộ dự đoán giá vàng sẽ lên mốc cao nhất mọi thời đại trong tương lai gần. Vào tháng Tư, ngân hàng cho biết kim loại quý có thể đạt 3.000 USD/ounce. Chiến lược gia hàng hóa của BofA Securities, Michael Widmer nói rằng sự tăng trưởng đột biến sẽ được thúc đẩy nhờ tình trạng không chắc chắn tiếp tục xảy ra. Ít nhất là trong vài năm tới.

“Tại thời điểm hiện tại, điều người ta quan tâm nhất là có nên (tiếp tục giữ vàng) hay không”, Wid Widmer nói với CNBC Make It. “Chúng tôi cần quan sát rõ thêm một chút trước khi giá cổ phiếu vàng bắt đầu đạt đỉnh.”

Bây giờ liệu có phải thời gian để mua?

Triển vọng tăng giá đó cho thấy lợi nhuận tiềm năng rất cao ở phía trước. Tuy nhiên, với mức giá đã ở ngưỡng cao trong nhiều năm, chi phí đầu vào cũng rất đáng kể.

Điều đó đặt ra câu hỏi liệu có nên mua bây giờ hay không? Tuy nhiên, Albert Cheng, Giám đốc điều hành của Hiệp hội thị trường vàng thỏi Singapore đã lên tiếng. Ông cho biết câu hỏi nên được sửa cụm “khi nào” thành “bao nhiêu”.

Không có thời điểm thích hợp để mua vàng… vì mỗi nhà đầu tư nên sở hữu một chút vàng.

Albert Cheng

“Không có thời điểm thích hợp để mua vàng”, Cheng nói. Ông nói rằng ông thấy tài sản này có thể đạt 2.000 USD/ounce vào cuối năm nay. Bởi vậy mỗi nhà đầu tư nên có một chút vàng trong danh mục đầu tư của họ.

Thông thường, các cố vấn tài chính khuyến nghị phân bổ vàng từ 1% đến 5% trên tổng danh mục đầu tư cá nhân. Cheng nói rằng tỷ trọng có thể thay đổi cao hơn từ 5% đến 15%.

“Cổ phiếu Vàng vẫn chiếm tỷ trọng khá nhỏ trong danh mục đầu tư của hầu hết mọi người. Nhưng ngay cả việc tăng tỷ trọng từ 1 đến 2% cũng có thể tạo nên sức ảnh hưởng lớn”, Alexander của Refinitiv nói.

Nên đầu tư thế nào?

Mặc dù vàng là một trong những hình thức tiền tệ xuất hiện sớm nhất thế giới, nhưng hiện nay có nhiều cách để nắm giữ kim loại quý cho mục đích đầu tư.

“Đầu tiên, các nhà đầu tư nên quyết định lý do tại sao họ muốn sở hữu vàng”, theo Taw đến từ BlackRock. “Là do khoản lợi nhuận tiềm năng hay để đa dạng hóa danh mục đầu tư cho bạn? Sau đó, bạn nên làm quen với quyền chọn và các rủi ro liên quan”, ông nói.

Dưới đây là một vài cách bạn có thể bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu vàng

Mua vàng thật – Mua những thỏi vàng và đồng tiền bằng vàng thật là cách truyền thống nhất để sở hữu vàng. “Vàng có khả năng thanh khoản cao và dễ dàng mua ở một nơi và bán ở một nơi khác”, Alexander nói. Tài sản vàng thật có thể được mua tại các ngân hàng, trong số nhiều nơi khác. Nhưng người mua nên biết về các chi phí bổ sung như bảo hiểm và lưu trữ.

Mua ETF/ETC – Các quỹ mô phỏng chỉ số và mô phỏng hàng hóa cho phép bạn theo dõi giá vàng cơ sở mà không cần phải nắm giữ tài sản thật. “Nếu bạn chỉ muốn chơi với giá vàng, các quyền chọn ETF trở nên phổ biến hơn cả”, Widmer của BofA nói.

Mua cổ phiếu liên quan đến vàng – Mua cổ phiếu của các công ty kết nối trực tiếp với vàng, chẳng hạn như các công ty khai thác vàng hoặc nhà sản xuất vàng. Là một cách khác để nắm giữ vàng, bởi chúng có xu hướng phản ánh hiệu suất của giá vàng. Tuy nhiên, chúng cũng dễ bị dao động trên thị trường chứng khoán. “Trong một đợt tăng trưởng, những cổ phiếu này có hiệu suất rất tốt. Nhưng chúng cũng dễ dàng bị điều chỉnh”, Alexander nói.

Mua các phương tiện thay thế – Các phương tiện thay thế như tiền điện tử được đảm bảo bằng vàng. Hoặc giao dịch ngoại hối cũng là một cách khác để sở hữu vàng. Mặc dù những phương thức này thường dành cho các nhà đầu tư có kinh nghiệm hơn cả.

Hậu Dương- Theo CNBC

>> Xem thêm: Giá Vàng Tăng Gần Đạt Mức Kỷ Lục Trong 9 Năm Khi Sự Bất Ổn Tiếp Tục Gia Tăng