Cựu Giảng Viên Đại Học Yale: Đồng USD Sẽ Giảm Giá Rất, Rất Mạnh!

57

Thời hoàng kim của đồng USD được dự báo sắp chấm dứt.

photo1592445958803 15924459589161762402059 - Cựu Giảng Viên Đại Học Yale: Đồng USD Sẽ Giảm Giá Rất, Rất Mạnh!

Chuyên gia Stephen Roach, cựu chủ tịch Morgan Stanley chi nhánh châu Á và là một cựu giảng viên của trường đại học Yale mới đây đã cảnh báo đồng USD sẽ giảm giá rất, rất mạnh. Vị cựu chủ tịch này cho rằng thời hoàng kim của đồng USD sẽ chấm dứt và dự báo đồng tiền này sẽ giảm giá 35% so với những ngoại tệ đối trọng khác do thâm hụt ngân sách tăng cao còn tiết kiệm thì giảm dần.
 

Trong chương trình phỏng vấn của hãng tin CNBC, chuyên gia Roach nhấn mạnh sự trỗi dậy của Trung Quốc cùng xu thế tách rời của Mỹ với những đối tác thương mại sẽ khiến đồng USD giảm giá mạnh trong vài năm tới, qua đó chấm dứt vị thế thống trị của đồng tiền này trên thị trường tiền tệ.

“Đồng USD sẽ giảm giá rất rất mạnh”, Chuyên gia Roach cảnh báo.

photo 1 15924458841251924355248 - Cựu Giảng Viên Đại Học Yale: Đồng USD Sẽ Giảm Giá Rất, Rất Mạnh!
Những phát biểu của cựu giảng viên Roach từng được đăng tải trên hãng tin Bloomberg vào tuần trước, qua đó cho rằng thời hoàng kim thống trị của đồng tiền này sẽ đến hồi kết.
 

Theo đó, nền kinh tế Mỹ đã chịu quá nhiều áp lực từ dịch Covid-19 và cuộc suy thoái kinh tế bắt đầu từ tháng 2/2020 cùng với cuộc khủng hoảng y tế sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến đồng USD. Cựu chuyên gia tài chính Roach cho rằng phần còn lại của thế giới sẽ có những hoài nghi về sức ảnh hưởng của nền kinh tế Mỹ cũng như vị thế của đồng USD.

Ngày 15/6 vừa qua, chuyên gia Roach từng nhấn mạnh rằng việc nền kinh tế Mỹ thâm hụt tài khóa lên tới hàng nghìn tỷ USD trong nỗ lực chống dịch Covid-19 sẽ khiến giá trị của đồng USD chịu tác động. Trong khi đó, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ gia tăng sức hút với các nhà đầu tư do chính quyền Bắc Kinh thực hiện một loạt những cải cách nhằm tái cấu trúc nền kinh tế từ tập trung sản xuất hướng sáng mảng dịch vụ và tiêu dùng.

Theo nhận định của chuyên gia Roach, dù đồng USD yếu vốn sẽ được Tổng thống Mỹ Donald Trump ưa thích do tạo lợi thế xuất khẩu cho Mỹ trong ngắn hạn nhưng nó sẽ đem lại những hệ lụy trong dài hạn.

Số liệu của FactSet trong 30 ngày qua cho thấy chỉ số Dollar Index đã giảm 3,9%. Tuy nhiên nếu so sánh trong 1 năm qua, chỉ số này lại tăng nhẹ 0,1%.

2020 06 18100853 15924497652771449689292 - Cựu Giảng Viên Đại Học Yale: Đồng USD Sẽ Giảm Giá Rất, Rất Mạnh!
Chỉ số Dollar Index so sánh giá trị đồng USD với một rổ 6 đồng ngoại tệ chủ chốt, bao gồm đồng Euro, Bảng Anh và Yên Nhật.
 

Một đồng USD yếu sẽ ảnh hưởng đến giá trị tài sản Mỹ cũng như thị trường chứng khoán khi nhiều khoản nợ được ghi nhận bằng đồng tiền này. Ngoài ra, nhiều giao dịch tài chính xuyên quốc gia và giao thương quốc tế cũng được quy đổi bằng đồng USD nên việc đồng tiền này mất giá sẽ ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế thế giới.

Trước đây, những cuộc khủng hoảng thường khiến các nhà đầu tư đổ tiền vào những tài sản ổn định như đồng USD hay vàng do niềm tin rằng nền kinh tế số 1 thế giới sẽ giữ được vị thế và hồi phục lại nhanh chóng. Tuy nhiên theo chuyên gia Roach, việc kinh tế Mỹ thâm hụt ngân sách nặng cùng cuộc khủng hoảng kép do dịch Covid-19 sẽ khiến niềm tin đó bị lung lay, qua đó ảnh hưởng đến vị thế của đồng USD.

Theo Cafebiz