Giá Dầu Phục Hồi Mạnh, Chấm Dứt Chuỗi Ngày Lao Dốc

604

Trong phiên giao dịch 19/03, thị trường tài chính chứng kiến sự phục hồi đáng kinh ngạc của giá dầu. Sự phục hồi mạnh mẽ khiến cho giới đầu tư thêm phần khả quan; trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang lây lan nhanh chóng và phức tạp tại nhiều quốc gia. 

Giá Dầu Phục Hồi Mạnh, Chấm Dứt Chuỗi Ngày  

Diễn biến giá dầu trước đó

Khoảng 3 tháng trở lại đây, nhiều nhà đầu tư lao đao khi giá dầu giảm mạnh và chưa có dấu hiệu phục hồi. Sẽ là thiếu sót lớn nếu không kể về sự lao dốc thê thảm của giá dầu trước đó. Có thời điểm, thị trường ghi nhận dầu đã mất hơn 50% giá trị; đã chạm đáy và chứng kiến những phiên giảm mạnh nhất trong hơn 10 năm qua. 

Giá dầu bắt đầu “xanh”

Trong hai ngày qua, giới đầu tư dầu mỏ trên thế giới đã có những phiên giao dịch thắng lớn. Các nhà đầu tư phấn khởi khi thấy sắc xanh xuất hiện lại trên các mã dầu. 

Cụ thể, các hợp đồng giao vào tháng 4 phục hồi ở mức 25,78 USD/ thùng, tăng 0,56 USD; các hợp đồng giao vào tháng 5 tăng lên mức 26,33 USD/ thùng, nhích thêm 0,24 USD; các hợp đồng giao vào tháng 6 đạt mức 27,31 USD/ thùng, tăng thêm 0,25 USD/ thùng trong phiên giao dịch. 

Dầu tăng nhẹ 0,45 USD tương đương với 1,6% và kết phiên ở mức 28,65 USD/ thùng. Hợp đồng dầu giao vào tháng 5 (sàn giao dịch London) cũng bứt phá lên mức 28,47 USD/ thùng; mức tăng mạnh với 3,59 USD/ thùng, tương đương với 14,4%. 

Một pha phục hồi ngoạn mục trong lịch sử

Vào tuần trước, giá dầu rơi xuống mức thấp nhất trong hơn 20 năm qua; giảm mạnh hơn 20 USD/ thùng. Tuy nhiên, trong phiên hôm qua 19/03, dầu đã có một cuộc bứt phá mạnh mẽ. Trên sàn giao dịch chứng khoán của New York, mã dầu WTI đã phục hồi mạnh mẽ. WTI kết phiên ở mức 25,22 USD/ thùng; tăng đến 4,85 USD/ thùng tương đương gần 24%.

Theo nguồn dữ liệu từ Dow Jones Market, 19/03 là phiên giao dịch dầu có mức tăng kỷ lục trong gần 40 năm qua. 

Tại sao giá dầu tăng mạnh và dự đoán của các chuyên gia

Giá dầu tăng cao một phần nhờ vào việc Trung Quốc báo cáo không xuất hiện thêm trường hợp nhiễm virus mới. Đồng thời, động thái can thiệp và hỗ trợ nền kinh tế của các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới cũng củng cố lòng tin của giới đầu tư. Ngoài ra, phát biểu mới nhất từ tổng thống Donald Trump về việc ông sẽ can thiệp vào có những biện pháp thích hợp trong cuộc chiến giá dầu đang bùng nổ giữa Nga và Ả Rập Xê Út.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích khó tính cho rằng, việc giá dầu phục hồi lại như hồi đầu năm là cả một quãng đường dài. Lý do chính là giá dầu hiện tại còn cách quá xa so với mức đỉnh trước đó. Họ cho rằng các biện pháp kích thích nền kinh tế như vậy là chưa đủ để ngăn chặn sự sụt giảm về nhu cầu dầu trong tương lai.

Xem thêm: Cổ Phiếu Dầu Mỏ Châu Âu – Cổ Tức Tốt – Đầu Tư An…

Lê Vân Anh – Tổng hợp