Mã Cổ Phiếu Nên Mua: Pfizer Hay Johnson & Johnson?

79

Cổ phiếu nào sẽ thắng trong trận đấu giữa hai gã khổng lồ chăm sóc sức khỏe? Đâu là mã cổ phiếu nên mua?

Mã cổ phiếu nên mua bao gồm những tiêu chí nào?

Hai trong số các cổ phiếu chăm sóc sức khỏe lớn nhất trên thị trường về mức vốn hóa chưa mang lại lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư trong những năm gần đây. Cả Pfizer (NYSE: PFE) và Johnson & Johnson (NYSE: JNJ) đều tụt hậu so với S&P 500.

Nhưng các động lực đang thay đổi với cả hai công ty. Và cổ phiếu nào có khả năng là người chiến thắng lớn nhất với các nhà đầu tư trong thập kỷ tới? Đây là cách để mang Pfizer và Johnson & Johnson ra so sánh với nhau. Đâu sẽ là mã cổ phiếu nên mua hơn.

Tình cảnh của Pfizer

Pfizer có thể coi là công ty nhỏ hơn – và đó có thể là lý do lớn nhất để cân nhắc mã cổ phiếu nên mua này. Vào tháng Bảy, công ty đã công bố kế hoạch sáp nhập đơn vị Upjohn của mình với Mylan. Vài tháng sau, Pfizer tiết lộ rằng tên của công ty sau thương vụ sáp nhập này là Viatris.

Có lẽ điều quan trọng nhất cần biết về giao dịch này là một loạt các dòng thuốc tạo ra tăng trưởng vững chắc trong nhiều năm tới sẽ rời khỏi Pfizer. Đứng đầu danh sách đó là thuốc trị ung thư vú Ibrance và thuốc chống đông máu Eliquis. Mà theo công ty nghiên cứu thị trường EvaluPharma sẽ là thuốc bán chạy thứ 3 trên thế giới vào năm 2025.

Những gì còn lại của Pfizer sau thỏa thuận Viatris không thể tạo ra mức doanh số của Ibrance và Eliquis thế. Nhưng sẽ có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn cả hai dòng thuốc bom tấn kể trên. Doanh số bán hàng hiện tăng vọt đối với thuốc miễn dịch Xfjanz của Pfizer; thuốc trị ung thư Inlyta và thuốc trị bệnh tim hiếm gặp Vyndaqel.

Mã cổ phiếu nên mua này vẫn còn những hạn chế

Mặc dù Upjohn tạo ra rất nhiều dòng tiền, phân khúc này là yếu tố gánh nặng đối với tăng trưởng doanh thu và thu nhập của Pfizer. Doanh số sụt giảm từ việc mất đi tính độc quyền với các ngôi sao trong quá khứ như Lyrica đã khiến công ty rất chật vật để vượt qua những khó khăn. Nhưng với việc Upjohn tách ra để hợp nhất với Mylan, Pfizer dự đoán rằng thương vụ sẽ mang lại doanh thu. Và điều chỉnh tăng trưởng thu nhập được xếp vào hàng tốt nhất trong ngành dược phẩm. Ít nhất là vào giữa thập kỷ tới.

Phần còn lại của Pfizer cũng đầy những hứa hẹn. Công ty hiện có 24 chương trình ở giai đoạn cuối và một vài trong số đó nhắm mục tiêu được phê duyệt bổ sung cho các loại thuốc đã được phê duyệt. Nhưng Pfizer cũng có một số ứng cử viên giai đoạn cuối mới mẻ với tiềm năng đáng kể. Đáng chú ý bao gồm vắc-xin phế cầu khuẩn PF-06482077 và thuốc giảm đau thử nghiệm tanezumab.

Cổ tức sẽ là yếu tố chịu ảnh hưởng rõ ràng nhất từ thương vụ sáp nhập Upjohn. Pfizer gần như chắc chắn sẽ phải cắt giảm cổ tức của mình. Khi không còn dòng tiền từ Upjohn nữa.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư không cần phải lo lắng. Các cổ đông của Pfizer sẽ sở hữu 57% Viatris. Công ty dự kiến ​​sẽ trả mức cổ tức vô cùng vững chắc. Và khi kết hợp với cổ tức của Pfizer, mức cổ tức mang về cho các nhà đầu tư sẽ rất gần với tỷ suất cổ tức hiện tại là 3,9%.

Tình cảnh của Johnson & Johnson

Johnson & Johnson có nhiều khả năng phát triển thậm chí còn lớn hơn bây giờ. Bạn có thể đưa ra lập luận rằng quy mô của J&J là một trong những lý do quan trọng nhất để mua cổ phiếu. Đây là một mã cổ phiếu có thể mua.

Sự tăng trưởng của công ty gần như chắc chắn sẽ xuất phát như một phần của các thương vụ mua lại. J&J đã thực hiện hai thỏa thuận quan trọng trong năm nay để củng cố phân khúc thiết bị y tế của mình, trong đó công ty mua lại Auris Health vào tháng Hai và đầu tháng này công bố kế hoạch mua cổ phần Verb Surgical hiện đang thuộc sở hữu của Verily – công ty dưới sự trực thuộc của Alphabet.

Nhưng Johnson & Johnson cũng có thể cung cấp vô số khả năng tăng trưởng từ nội tại. Công ty có hơn 260 công ty hoạt động cạnh tranh trong nhiều lĩnh vực. Được tổ chức thành ba phân khúc kinh doanh: tiêu dùng, thiết bị y tế và dược phẩm.

Tiềm năng tăng trưởng còn hạn chế của mã cổ phiếu này

Trong khi cả ba phân khúc này kiếm được hàng tỷ USD mỗi năm, thì đơn vị dược phẩm cho đến nay vẫn là mảng quan trọng nhất đối với tương lai của J&J. Phân khúc này mang lại gần một nửa tổng doanh thu của công ty và là mảng phát triển nhanh nhất.

J&J sở hữu một số loại thuốc bom tấn hiện là những ngôi sao đang lên. Bao gồm cả thuốc trị ung thư Darzalex và Imbruvica lẫn thuốc miễn dịch Stelara và Tremfya. Công ty đã giành được sự chấp thuận của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vào đầu năm nay; khi phê duyệt một loại thuốc rất có khả năng trở thành một loại bom tấn khác – thuốc trầm cảm Spravato. Tuy nhiên, công ty cũng phải đối mặt với doanh số giảm với dòng thuốc Remicade. Dòng thuốc bán chạy nhất trước đây.

Các nhà đầu tư yêu chuộng Johnson & Johnson vì nhiều thập kỷ chia cổ tức của công ty. Công ty này là một vị vua cổ tức, với 57 năm liên tiếp tăng cổ tức. Hiện tỷ suất cổ tức của J&J là 2,6%.

Đâu là mã cổ phiếu nên mua

Tác giả nghĩ rằng Johnson & Johnson là một cổ phiếu chia cổ tức vững chắc. Và đó là một lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư có định hướng thu nhập. Dù vậy công ty phải đối mặt với khá nhiều vấn đề. Bao gồm cả lợi thế cạnh tranh đang bị xói mòn. Tuy nhiên, tác giả không nghi ngờ khả năng J&J sẽ vẫn là một nhà lãnh đạo ổn định trong ngành chăm sóc sức khỏe trong quãng thời gian dài sắp tới.

Nhưng nếu tác giả chỉ có thể chọn một trong hai cổ phiếu chăm sóc sức khỏe này, thì đó sẽ là Pfizer. Chắc chắn một điều rằng tỷ suất lợi tức cao hơn của Pfizer là một lợi thế lớn. Tuy nhiên, tác giả cũng lạc quan rằng động thái sáp nhập Upjohn của công ty sẽ được đền đáp trong thời gian dài. Cho phép Pfizer mang lại sự tăng trưởng vững chắc. Đây sẽ là mã cổ phiếu nên mua.

Xem thêm: 4 Cổ Phiếu Cổ Tức Triển Vọng Nhất Hiện Nay

Hậu Dương – Theo fool