Thị Trường Năng Lượng Và Kim Loại Quý: Đánh Giá Tuần Qua Và Lịch Tuần Tới

15
Thời gian đọc: 5 phút
LYNXMPECBM0IW L - Thị Trường Năng Lượng Và Kim Loại Quý: Đánh Giá Tuần Qua Và Lịch Tuần TớiOPEC đã rút lui chưa? Những ngày và tuần tới sẽ cho bạn biết.
 

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC đã mạnh dạn nới lỏng mạnh việc cắt giảm sản lượng trong tuần này, đúng vào thời điểm mà nhu cầu về nhiên liệu có thể bị nghi ngờ – Hoa Kỳ đang có một đỉnh cao mới đầy kịch tính về số các trường hợp nhiễm Covid-19.

Nhà phân tích của Reuters, John Kemp, cho biết các thương nhân và nhà tinh chế nhiên liệu đang trở nên bi quan hơn về triển vọng của nền kinh tế và vận tải toàn cầu trong những tháng còn lại của năm nay, ngay cả khi các nhà sản xuất dầu thô trong OPEC + cố gắng đẩy giá dầu tăng cao hơn.

Việc tăng giá dầu thô đã bị đình trệ kể từ khi OPEC công bố hôm thứ Năm rằng họ sẽ nới lỏng 20% mức cắt giảm sản lượng đã duy trì kể từ đầu tháng Năm. Điều đó có nghĩa là OPEC + sẽ cắt giảm 7,7 triệu thùng mỗi ngày từ tháng 8 trở đi, so với mức 9,6 triệu trong tháng Bảy.

Các nhà tinh chế của Hoa Kỳ dường như đã buộc phải hạn chế xử lý dầu thô để cho phép các kho dự trữ xăng dư thừa do Covid-19 được hấp thụ.

Tiêu thụ xăng của Hoa Kỳ đã không thay đổi trong ba tuần qua vì các biện pháp phong tỏa được áp đặt trở lại.

Biên lợi nhuận xăng đã có xu hướng thấp hơn kể từ ngày 23 tháng 6, sau khi hồi phục mạnh mẽ trong ba tháng trước đó khi các nền kinh tế lớn áp đặt các biện pháp phong tỏa.

Biên lợi nhuận dầu diesel đã ổn định hơn trong suốt đại dịch, nhưng xu hướng tăng khiêm tốn đã được ghi nhận trong những tuần gần đây.

Những kỳ vọng trước đây về sự phục hồi hình chữ V đang nhường chỗ cho những lo ngại về một giai đoạn mà hoạt động kinh tế và việc làm ở mức thấp hơn xu hướng chung.

Kemp cho biết sự yếu kém về giá xăng và dầu diesel đang báo hiệu cho các nhà tinh chế rằng họ có thể cần phải cắt giảm tỷ lệ xử lý để tránh sự đầy lên của kho dự trữ.

Trên thị trường kim loại quý, vàng đã bước sang tuần tăng giá thứ sáu liên tiếp vào thứ Sáu khi một đợt tăng đột biến mới các trường hợp nhiễm coronavirus, sự không chắc chắn đối với nền kinh tế toàn cầu và triển vọng chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đẩy các nhà đầu tư vào nơi trú ẩn an toàn.

Hoa Kỳ phá vỡ kỷ lục hàng ngày về số ca nhiễm coronavirus vào thứ Sáu, khiến một số bang phải áp dụng phong tỏa một phần, trong khi số ca mắc bệnh toàn cầu lên tới gần 14 triệu.

Ed Moya, chiến lược gia thị trường cao cấp tại OANDA có trụ sở tại New York cho biết, giá vàng vàng đang tăng đều đặn khi các nhà đầu tư bắt đầu tăng kỳ vọng vào các gói kích thích trước làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Bên cạnh Covid-19, rủi ro bầu cử cũng là vấn đề đối với các nhà đầu tư vàng có trụ sở tại Hoa Kỳ khi các cuộc thăm dò ngày càng cho thấy cựu phó tổng thống Joe Biden dẫn trước Tổng thống Donald Trump trong cuộc tranh cử tổng thống vào ngày 3 tháng 11, ông Moya nói.

Phố Wall không thể bỏ qua các cuộc thăm dò ý kiến ​​nữa và (đã) bắt đầu định giá rủi ro thắng cử của Biden, ông nói thêm.

Đánh giá thị trường năng lượng

Giá dầu vẫn giảm vào thứ Sáu tuần trước, phá vỡ đà tăng mạnh trong 2 tuần, do các nhà đầu tư phản ứng bi quan trước tin rằng OPEC sẽ nới lỏng việc cắt giảm sản lượng.

Tại New York, Dầu WTI, điểm chuẩn cho tương lai dầu thô của Hoa Kỳ, đã giảm 16 cents, tương đương 0,4%, vào thứ Sáu ở mức 40,59 USD / thùng.

Giao dịch tại London, dầu Brent, điểm chuẩn toàn cầu về dầu, giảm 24 cents, tương đương 0,6%, xuống còn 43,13 USD.

Trong tuần, WTI đã kết thúc gần như không thay đổi trong khi Brent cho thấy mức lỗ gần 0,3%.

Ed Moya của OANDA cho biết, các nhà đầu tư đang đánh giá xem liệu một chuỗi các thông tin về nhu cầu dầu thô giảm có còn tiếp diễn trong những tuần tới hay không. “Tiêu thụ xăng cũng không hồi phục mạnh mẽ”.

Số ca nhiễm coronavirus đang làm chậm quá trình phục hồi sử dụng nhiên liệu và gây lo ngại rằng có thể mất nhiều năm trước khi mức tiêu thụ tăng trở lại.

Hoa Kỳ đã báo cáo ít nhất 75.000 trường hợp nhiễm COVID-19 mới vào thứ Năm, một kỷ lục hàng ngày. Tây Ban Nha, Úc, Ấn Độ và Brazil đã ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh.

Lịch kinh tế trên thị trường năng lượng

Thứ Hai, ngày 20/7

Ước tính về sản lượng tồn kho dầu thô tại Cushing từ Genscape.

Thứ Ba, ngày 21/7

Viện Dầu khí Mỹ báo cáo hàng tuần về sản lượng dự trữ dầu.

Thứ Tư, ngày 22/7

Báo cáo hàng tuần của EIA về sản lượng dự trữ dầu thô

Báo cáo hàng tuần của EIA về sản lượng dự trữ xăng

Báo cáo hàng tuần của EIA về sản lượng dự trữ sản phẩm chưng cất

Thứ Nam, ngày 23/7

Báo cáo hàng tuần của EIA về sản lượng dự trữ khí đốt tự nhiên

Thứ Sáu, ngày 24/7

Khảo sát hàng tuần của Baker Hughes về các giàn khoan dầu của Mỹ

Đánh giá thị trường kim loại quý

Giá vàng tương lai trên sàn Comex, cho giao hàng tháng 8 tăng 11,8 USD, tương đương 0,66%, ở mức 1.812,10 USD mỗi ounce vào thứ Sáu.

Vàng giao ngay tăng 13,39 USD, tương đương 0,8%, lên 1.810,56 USD.

Trong tuần, vàng Comex tăng 0,1% trong khi vàng giao ngay tăng 0,6%.

Giá vàng đã tăng khoảng 130 USD một ounce, tương đương 8%, kể từ khi tuần cuối tháng 5, tăng trở lại trong sáu tuần vừa qua.

Sự gia tăng mạnh mẽ của các gói kích thích trên toàn cầu để bảo vệ các nền kinh tế khỏi sự bùng phát của đại dịch coronavirus đã khiến giá vàng trú ẩn an toàn cao hơn 19,3% trong năm nay.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ quay trở lại Washington vào thứ Hai để thảo luận về các chương trình hỗ trợ coronavirus mới, trong khi các nhà đầu tư cũng theo dõi một cuộc họp của các nhà lãnh đạo EU tại Brussels về một gói kích thích được đề xuất để khởi động nền kinh tế.

Theo Vietstock